Các lỗi khi giao dịch chứng khoán phái sinh – Bạn đang mắc bao nhiêu lỗi?

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 270

Dù là nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm hay mới bước chân vào thị trường thì đều sẽ có lúc mắc phải những sai lầm trong đầu tư chứng khoán. Dưới đây Mytrade sẽ chỉ ra 4 lỗi khi giao dịch chứng khoán phái sinh mà các nhà đầu tư thường mắc phải:

Ham gồng lỗ

Gồng lỗ nghĩa là nhà đầu tư vẫn giữ lệnh giao dịch ngay cả khi đã dự đoán sai xu hướng thị trường. Điều này hay xảy ra ở nhà đầu tư mới còn non kinh nghiệm, nghĩ rằng “sau cơn mưa trời lại sáng” – hy vọng thị trường sẽ sớm “quay đầu”. Tất nhiên, thị trường sẽ có đi lên và đi xuống, và không phải ai cũng có đủ khả năng chịu mức thua lỗ dự kiến. Liệu tài khoản của bạn có đủ để chịu đựng được đến lúc thị trường quay đầu hay không?
Do đặt niềm tin quá cao vào xu hướng thị trường, nhà đầu tư bị thua lỗ ngày càng nhiều, cuối cùng phải chốt lệnh với mức thua lỗ nặng nề.

Ai cũng từng mắc sai lầm trong khi phân tích, kể cả những trader giỏi nhất trên thế giới. Có rất nhiều trường hợp, các trader phân tích tốt thị trường quyết định vẫn gồng lỗ dù thị trường đã đảo chiều. Nếu cứ giao dịch theo cảm xúc như vậy, bạn sẽ có có thể chịu lỗ về lâu về dài, bởi vì khi càng giữ các lệnh lỗ, bạn có thể càng lỗ nhiều hơn, và có nguy cơ dẫn đến cháy tài khoản.

Nên tránh xa hai điều sau nếu bạn chưa biết cách gồng lỗ đúng:

  • Gồng với khối lượng lớn: Nhiều trader giao dịch với khối lượng lớn để thu về nhiều lãi hơn, việc này có thể khiến nhà đầu tư lo âu đến nỗi mất ăn mất ngủ vì sự biến động nhỏ của thị trường thôi cũng có thể khiến ví họ “cháy đen” .
  • Gồng với quá nhiều lệnh: Đây là trường hợp kinh điển của rất nhiều trader, có nhiều cơ hội giao dịch nhưng tâm lý “bù qua sớt lại” thường khiến họ dở khóc dở cười. Hầu như ai cũng hiểu khi không đặt stoploss thì đa phần trade đó sẽ bị lỗ, rất ít khi lời hoặc chỉ là may mắn mà có.

Trước khi thật sự vào lệnh, bạn nên xác định mức độ chốt lãi kỳ vọng, điểm cắt lỗ cho mỗi giao dịch của mình để có tâm lý tốt hơn. Tuy nhiên stoploss cũng cần có kinh nghiệm chứ không phải thích đặt ở đâu thì đặt theo cảm tính. Hãy biết cách dừng lỗ và tìm cơ hội mới từ thị trường để lấy lại, tránh để cháy tài khoản chỉ vì 1 lệnh gồng lỗ.

Trung bình giá xuống

Mua trung bình giá xuống xảy ra khi mà ai đó đã mua cổ phiếu vào và tiếp mục mua vào khi giá xuống nữa.
Bạn quyết định mua cổ phiếu 50.000 đồng, sau đó lại mua thêm cổ phiếu giảm bình quân ở mức giá 40.000 đồng và 35.000 đồng. Vậy bạn có chắc rằng bạn đủ tiền để mua tiếp nếu giá tiếp tục giảm không?

Đây là một chiến lược đầu tư nguy hiểm mà nhà đầu tư nên tránh, nó chỉ làm cho mức lỗ của bạn còn nghiêm trọng hơn khi cổ phiếu giảm sâu. Thay vì giảm thiệt hại bằng cách bán cổ phiếu đi, bạn lại mang thêm rủi ro vào mình.

Có thể nói giao dịch chứng khoán phái sinh như một bộ môn khoa học và nghệ thuật, yêu cầu bạn phải học hỏi và luyện tập không ngừng. Trang bị cho mình khối kiến thức đúng về đầu cơ sẽ giúp bạn gia tăng khả năng thắng lợi và giảm thiểu rủi ro. Bạn có thể học qua internet hay sách, nhưng người trực tiếp hướng dẫn bạn là điều tuyệt vời hơn cả.

Bình quân giá xuống nghĩa là nhà đầu tư nhồi thêm lệnh khi giá giảm. Giá càng giảm thì họ càng đặt thêm nhiều lện với mong muốn khi giá quay lại tăng thì Trader sẽ nhanh chóng có lợi nhuận, có cơ hội hòa vốn sớm hơn. Nhưng vấn đề đặt ra là: thị trường sẽ giảm đến mức nào? Chính việc nhồi lệnh này sẽ khiến những trader đang sử dụng đòn bẩy dễ bị call margin sớm do khối lượng giao dịch lớn, mau hết tiền.

Không đặt lệnh dừng

Cũng bắt nguồn từ nỗi lo mất tiền.

Đây là một sai lầm nhiều người mắc phải khi giao dịch chứng khoán phái sinh, đặc biệt là những trader mới, cũng bắt nguồn từ nỗi lo mất tiền. Họ vẫn biết lệnh Stop Loss rất quan trọng để quản lý vốn, nhưng suy nghĩ chủ quan nghĩ rằng sẽ kiểm soát được lệnh, cắt lệnh khi thị trường có diễn biến xấu đã dẫn tới sự thua lỗ không ngờ tới.

Không ai trong chúng ta có thể chắc chắn 100% giá sẽ biến động như thế nào vì thị trường luôn luôn thay đổi. Việc bạn cần làm là tính toán kỹ điểm Stop Loss ngay từ ban đầu để tránh những hậu quả không đáng có.

Khi khắc phục được yếu điểm này bằng việc tuân thủ đặt Stop Loss, bạn mới có cơ hội trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Áp đặt biểu đồ giá vào biểu đồ.

Khi thấy thị trường hình thành biểu đồ giá giống với biểu đồ giá mà mình đã được đọc, nhà đầu tư ngay lập tức nhận định đây là mô hình giá đó và vào lệnh với kỳ vọng mua đáy – bán đỉnh. Nhưng thị trường không chạy theo bất kỳ một mô hình cố định nào, nên thường kết cục là phải cắt lỗ.

Bạn nên hiểu một điều rằng, các biểu đồ là tổng hợp về xác suất đúng cao hơn của một mô hình. Và khi nói về xác suất thì bạn cũng hiểu rằng có đúng và có sai, bạn cần phải hiểu khi nào đúng và khi nào sai để có những quyết định trade với tỉ lệ thành công cao hơn.

Nhiều người, đặc biệt là nhà giao dịch mới tham gia thị trường thường xác định các mô hình theo cảm tính. Đây là một cách phân tích và tiếp cận cẩu thả và nó sẽ chẳng mang lại giá trị gì.

Các lỗi khi giao dịch chứng khoán phái sinh thì có rất nhiều, nhưng trên đây là một vài lỗi cơ bản nhất mà hầu như nhà đầu tư mới nào cũng gặp phải. Tất nhiên đọc là một chuyện để hiểu và áp dụng được lại là vấn đề khác. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, MyTrade có thể giúp các nhà đầu tư nhận ra những sai lầm hay mắc phải khi đầu tư chứng khoán để tránh, tích lũy kinh nghiệm và giao dịch thành công.