Cổ phiếu phổ thông là gì?

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 375

Định nghĩa

Cổ phiếu phổ thông là một loại cổ phiếu cung cấp cho các nhà đầu tư quyền sở hữu trong một công ty, thường có một số quyền biểu quyết.

Nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu phổ thông thường có các đặc quyền được bỏ phiếu cho hội đồng quản trị của công ty hoặc thậm chí bỏ phiếu trong các quyết định thay đổi chính sách của công ty. Tuy nhiên, cổ phiếu phổ thông có những điều cần lưu ý, như việc sở hữu cổ phiếu đôi khi có thể rủi ro hơn sở hữu trái phiếu. Cổ phiếu phổ thông cũng khác với cổ phiếu ưu đãi, là cổ phiếu đặt nhà đầu tư vào hàng đầu tiên để nhận thu nhập (hay còn gọi là cổ tức), dựa trên số lượng cổ phiếu ưu đãi mà họ sở hữu. Các cổ đông phổ thông đôi khi cũng có thể kiếm được khoản thu nhập từ cổ tức này, nhưng chỉ sau khi các cổ đông ưu đãi đã được trả cho họ.

Ví dụ

Các cổ phiếu giao dịch phổ biến nhất được phát hành bởi các công ty giao dịch công khai. Các công ty tư nhân, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp, cũng có cổ phần phổ thông, nhưng chúng có xu hướng thuộc sở hữu của một số ít người sáng lập và nhà đầu tư.

2. Mua và nắm giữ

Cổ phiếu phổ thông giống như vé vào cửa chung tại một buổi hòa nhạc, trong khi cổ phiếu ưu đãi giống như thẻ VIP. Cả hai loại cổ phiếu đều đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty, nhưng cổ phiếu phổ thông thường đi kèm với quyền biểu quyết (trong khi cổ phiếu ưu đãi thì không). Một số cổ phiếu phổ thông cũng đi kèm với các đặc quyền như thu nhập trả lại cho cổ đông (hay còn gọi là cổ tức). Tuy nhiên, cổ đông cổ phiếu ưu đãi có vị trí ưu tiên trong hàng, nhận cổ tức trước khi cổ đông phổ thông nhận được và cổ tức của họ thường lớn hơn.

3. Đặc điểm của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông có một số đặc điểm chính:

  • Tính khả dụng: Đó là cách phổ biến nhất mà các nhà đầu tư có được để sở hữu một phần của công ty.
  • Quyền biểu quyết: Những cổ phiếu này thường đi kèm với quyền biểu quyết giúp nhà đầu tư có tiếng nói trong một số quyết định như lựa chọn thành viên vào hội đồng quản trị, cũng như các sự kiện nhất định của công ty, như sáp nhập, mua lại hoặc chia tách cổ phiếu.
  • Có thể nhận được cổ tức: Không phải công ty nào cũng chia cổ tức. Tuy nhiên, khi các công ty làm như vậy, các cổ đông phổ thông có thể nhận được chúng sau khi các cổ đông ưu đãi đã được thanh toán.

4. Sự khác biệt giữa cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi đều mang lại cho nhà đầu tư cơ hội sở hữu một phần của công ty. Nhưng giống như tên cho thấy, cổ phiếu ưu đãi đi kèm với một số đặc quyền:

  1. Giảm cổ tức: Nếu một công ty trả cổ tức, các cổ đông ưu đãi được trả trước, trước khi các cổ đông phổ thông nhìn thấy bất kỳ khoản tiền cổ tức nào có thể còn sót lại. Nếu một công ty ngừng chia cổ tức, thì cổ tức dành cho cổ đông ưu đãi sẽ tích lũy. Nếu công ty khôi phục lại cổ tức của mình, các cổ đông ưu đãi sẽ được thanh toán trước trước khi các cổ đông phổ thông nhận được một xu. Người sở hữu cổ phiếu phổ thông không tích lũy bất kỳ khoản cổ tức nào bị bỏ lỡ.
  2. Mức cổ tức: Cổ tức trả cho cổ đông ưu đãi là cố định (tương tự như cách trả lãi trái phiếu cố định), trong khi cổ tức trả cho cổ đông phổ thông có thể thay đổi, thay đổi dựa trên quyết định của người quản lý công ty.
  3. Ít rủi ro hơn: Nếu một công ty bị phá sản, các cổ đông ưu đãi có quyền ưu tiên đối với tài sản còn lại của công ty so với các cổ đông phổ thông (giả sử rằng vẫn còn tiền và sau khi các chủ nợ được thanh toán).
  4. Chuyển đổi loại cổ phiếu : Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi đôi khi có cơ hội chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi của họ thành cổ phiếu phổ thông, được gọi là cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi. Đó là một hương vị của cổ phiếu có nghĩa là trong tương lai, chủ sở hữu cổ phiếu, hội đồng quản trị của công ty hoặc công ty, vào một ngày dự kiến ​​có thể chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông.

5. Giá trị sổ sách của cổ phiếu phổ thông được tính như thế nào?

Trên bảng cân đối kế toán, cổ phiếu phổ thông thường được báo cáo trong phần vốn chủ sở hữu của cổ đông . Nó xuất hiện trên bảng cân đối kế toán cùng với các loại cổ phiếu khác như cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu quỹ. Cổ phiếu quỹ được thường là một tập đoàn séc được phát hành trước đó cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông đã được mua từ các cổ đông, nhưng công ty đã không ngừng sản xuất cổ phiếu.

Giá trị của cổ phiếu phổ thông được tính bằng cách chia tổng vốn chủ sở hữu phổ thông trừ vốn chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi cho số lượng cổ phiếu phổ thông trung bình đang lưu hành. Các nhà kế toán và nhà phân tích tài chính gọi đây là “giá trị sổ sách”. Giá trị sổ sách của cổ phiếu phổ thông hiếm khi khớp với giá trị thị trường của cổ phiếu phổ thông. Giá trị thị trường được thúc đẩy bởi nhà đầu tư thị trường chứng khoán; giá trị sổ sách được định hướng bởi tài sản của công ty và kế toán.

cong thuc tinh co phieu

6. Lịch sử của cổ phiếu phổ thông là gì?

Một số “cổ phiếu phổ thông” đầu tiên được biết đến là do Công ty Đông Ấn tạo ra vào khoảng 400 năm trước vào năm 1602, ra mắt trên thị trường chứng khoán Amsterdam.

7. Tại sao một công ty phát hành cổ phiếu phổ thông?

Cả công ty tư nhân và đại chúng thường có cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, trong các công ty tư nhân, cổ phiếu phổ thông của các công ty tư nhân thường được dành cho những người sáng lập, nhà đầu tư và thậm chí một số nhân viên. Khi các công ty tư nhân trở thành đại chúng, họ có thể thông qua một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng bán cổ phiếu để đổi lấy tiền mặt, sau đó cổ phiếu của họ được công khai để giao dịch.

Đối với các công ty, phát hành thêm cổ phiếu phổ thông (hay còn gọi là cung cấp nhiều cổ phiếu phổ thông hơn) hoặc thực hiện quá trình IPO có thể là một phương tiện huy động tiền và một cách thay thế cho việc vay nợ. Các công ty có thể sử dụng tiền từ việc bán cổ phiếu phổ thông để đầu tư vào sự phát triển của họ, trả nợ, mua một công ty khác hoặc đơn giản là giữ thêm tiền mặt. Phát hành cổ phiếu phổ thông có thể là một giải pháp thay thế hấp dẫn để vay nợ vì thay vì phải trả lãi về nợ, các công ty có thể trả cổ tức cho các cổ đông phổ thông thay vì họ có tiền mặt – lợi ích là bằng cách bán cổ phiếu của mình, một công ty đang bán một phần quyền sở hữu (thậm chí có thể là quyền biểu quyết) của chính họ. Và việc bán cổ phiếu sẽ làm loãng quyền sở hữu của tất cả cổ phiếu còn lại.

8. Làm thế nào một nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu phổ thông?

Cổ phiếu phổ thông có thể được mua trên thị trường công cộng cũng như thông qua thị trường tư nhân (FYI, thị trường tư nhân kém linh hoạt hơn, ít tiếp cận hơn và khó mua hoặc bán hơn so với thị trường đại chúng). Trên thị trường công khai, cổ phiếu có thể được mua và bán suốt cả ngày trên các sàn giao dịch chứng khoán. Thông thường, các nhà đầu tư mua cổ phiếu thông qua nhà môi giới truyền thống, nhà môi giới trực tuyến hoặc thậm chí đôi khi trực tiếp từ công ty.

>> Tham khảo: Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết khi đầu tư