GIÁ DẦU TĂNG VỌT KHI OPEC+ CẮT GIẢM 2 TRIỆU THÙNG DẦU MỖI NGÀY

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 37

Liên minh các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC + đã nhất trí về việc cắt giảm sản lượng dầu lớn để thúc đẩy giá dầu thô, khiến Hoa Kỳ cảnh báo rằng điều này sẽ gây tổn hại cho các nước đang phải vật lộn với giá năng lượng tăng cao.

OPEC+ cắt giảm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, giá dầu tăng trở lại

OPEC+ cắt giảm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, giá dầu tăng trở lại

Vào thứ Tư, nhóm đã đồng ý giảm 2 triệu thùng mỗi ngày so với tháng 11 tại một cuộc họp ở Vienna, nhóm cho biết trong một tuyên bố. Đây là mức cắt giảm lớn nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch Covid vào năm 2020, làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ làm tăng giá dầu vào thời điểm mà các quốc gia đang đối mặt với lạm phát tăng cao do sử dụng năng lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết ưu tiên của cartel là “duy trì một thị trường dầu bền vững” sau cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự chỉ trích nhanh chóng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã có chuyến công du gây tranh cãi tới Ả Rập Xê Út vào tháng 7, một phần để vận động thúc đẩy sản xuất dầu khi người Mỹ phải đối mặt với giá tăng tại các trạm nhiên liệu.

Thời điểm cũng không tốt cho chương trình nghị sự chính trị của Biden và nó diễn ra trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ vào tháng tới. “Tổng thống rất thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC +”, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và cố vấn kinh tế hàng đầu Brian Deese cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết, việc cắt giảm nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia “đang quay cuồng” vì giá cao trong khi “nền kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực tiếp tục” của cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Giá dầu tăng

giá dầu tăng sau khi opec cắt giảm 2 triệu thùng

Giá dầu tăng sau khi opec cắt giảm 2 triệu thùng

OPEC + đã quyết định cắt giảm sản lượng do giá dầu giảm xuống dưới 90 USD / thùng trong những tháng gần đây do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, sau khi tăng vọt lên 140 USD sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hồi đầu năm.

Tiêu chuẩn quốc tế, dầu thô Brent Biển Bắc, đã tăng gần hai phần trăm ở mức 93,41 đô la sau thông báo hôm thứ Tư.

Việc cắt giảm sản lượng dầu có thể thúc đẩy Nga bị trừng phạt trước lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với hầu hết các mặt hàng dầu thô xuất khẩu của nước này vào cuối năm nay và cân nhắc mức giới hạn về giá dầu của nước này.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, người đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và đã tham dự cuộc họp OPEC +, cho biết mức trần giá sẽ có “tác động bất lợi” đối với lĩnh vực dầu mỏ toàn cầu.

Ông cảnh báo rằng các công ty Nga sẽ “không cung cấp dầu cho những nước” đưa ra mức giới hạn như vậy.

Được gọi chung là OPEC +, liên minh này đã cắt giảm mạnh sản lượng gần 10 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 4 năm 2020 để đảo ngược sự sụt giảm nghiêm trọng của giá dầu thô do việc khóa cửa của Covid.

OPEC + bắt đầu nâng sản lượng vào năm ngoái sau khi thị trường được cải thiện. Sản lượng đã trở lại mức trước đại dịch trong năm nay, nhưng chỉ là trên giấy do một số thành viên đã phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch của họ.

Tháng trước, nhóm đã đồng ý về mức cắt giảm nhỏ, mang tính tượng trưng là 100.000 thùng / ngày từ tháng 10, lần đầu tiên trong hơn một năm.

Phản ứng của nhà Trắng trước quyết định của OPEC

Việc cắt giảm nguồn cung từ dầu được quyết định ngày sau khi cuộc họp tại Vienna hôm 5/10 điều này rất có thể sẽ khiến giá cả của dầu đang trên đà giảm phục hồi trở lại ngưỡng 120 USD/thùng của 3 tháng trước. Trước đó do tỷ lệ lạm phát tăng vọt và tỷ lệ đồng thuận thấp trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ, Mỹ đã liên tục kêu gọi Saudi Arabia, đồng minh lâu năm của nước này, giúp hạ giá bằng cách tăng sản lượng lên.

OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày

OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày

Quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng là dựa trên dự liệu các số liệu cơ sở hiện có. Điều này cho thấy mức cắt giảm trên thực tế sẽ ít hơn vì OPEC+ vốn đang bị chậm hơn khoảng 3,6 triệu thùng mỗi ngày so với mục tiêu sản lượng trong tháng 8 ề ra.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cũng cho biết mức cắt giảm thực tế sẽ là 1,0-1,1 triệu thùng mỗi ngày trong khi các nhà phân tích từ Jefferies ước tính con số này ở mức 0,9 triệu thùng mỗi ngày. Goldman Sachs lại đưa ra mức dự đoán khác là 0,4-0,6 triệu thùng mỗi ngày do việc cắt giảm chủ yếu đến từ các nhà sản xuất OPEC vùng Vịnh như Saudi Arabia, Iraq, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất và Kuwait.

Theo dự kiến, cuộc họp OPEC+ tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 4/12 và sau đó tổ chức này sẽ chuyển sang họp 2 tháng một lần thay vì các cuộc họp hàng tháng. Ngay sau tin tức này, giá dầu thô Brent chuẩn tăng trên 93 USD/thùng trong ngày 5/10.

Để phản ứng lại, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã rất thất vọng trước quyết định “thiển cận” của OPEC+ trong việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất. Việc này đã gây ra nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối phó với những tác động tiêu cực liên tục từ căng thẳng tại Ukraine và Nga.

Nhà Trắng cũng cho biết thêm Tổng thống Joe Biden cũng sẽ tiếp tục đánh giá liệu nước Mỹ có nên phát hành thêm dầu từ các kho dự trữ dầu chiến lược để hạ giá thị trường hay không. Trước đó, ông Biden đã đến Riyadh nhưng không đảm bảo được bất kỳ một cam kết hợp tác vững chắc nào về năng lượng. Thêm vào đó, mối quan hệ thậm chí đang ngày càng căng thẳng khi Saudi Arabia không lên án hành động của Moscow ở Ukraine.

Do đó ngoài nguyên nhân lạm phát, một phần lý do quan trọng khiến Washington muốn giá dầu giảm chính là để tước đi nguồn thu từ dầu mỏ của Moscow.

Phương Tây và đặc biệt là Mỹ vẫn luôn cáo buộc Nga đang vũ khí hóa năng lượng, khiến giá khí đốt tăng vọt và gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa đông tại châu Âu. Trong khi đó, Moscow lại cáo buộc phương Tây vũ khí hóa đồng USD và các hệ thống tài chính như cơ chế thanh toán quốc tế SWIFT.

Bản tin được cập nhập và dịch bởi MyTrade