Những điều cần biết về đa dạng hóa trong đầu tư

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 232

Đa dạng hóa là gì?

Đa dạng hóa là một chiến lược quản lý rủi ro bao gồm việc chia nhỏ danh mục đầu tư của bạn thành các loại tài sản khác nhau để hoạt động khác nhau trong khi một tài sản hoặc nhóm nào đó giảm giá. Đây là một phương pháp cố gắng bảo vệ danh mục đầu tư bằng cách giảm rủi ro liên quan đến bất kỳ tài sản hoặc nhóm tài sản đơn lẻ nào. Một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các loại đầu tư khác nhau thường phản ứng khác nhau với thị trường.

Hiệu suất tích cực của một số tài sản sẽ bù đắp hiệu suất tiêu cực của những tài sản khác. Một danh mục đầu tư đa dạng có thể chứa cổ phiếu của các công ty thuộc nhiều ngành và địa lý khác nhau. Nó cũng có thể chứa một loạt các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và bất động sản. Cách bạn chọn để đa dạng hóa tài sản của mình phụ thuộc vào mức độ rủi ro, mục tiêu tài chính và thời gian đầu tư của bạn.

Đa dạng hóa giống như việc bạn đặt trứng vào các giỏ khác nhau.

Đa dạng hóa liên quan đến việc sở hữu các tài sản không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Bằng cách chia nhỏ các khoản đầu tư, bạn sẽ hạn chế được rủi ro. Vì vậy, nếu một giỏ bị rơi, làm vỡ tất cả trứng bên trong, thì những quả trứng trong giỏ khác sẽ vẫn được an toàn.

Sự khác nhau giữa đa dạng hóa trong tài chính, kinh tế và kinh doanh

Trong tài chính, đa dạng hóa bảo vệ danh mục đầu tư của bạn. Nó liên quan đến việc nắm giữ các loại đầu tư khác nhau trên các lĩnh vực, khu vực địa lý và các loại tài sản khác nhau để giảm rủi ro tổng thể cho nhà đầu tư.

Đối với một quốc gia, sự đa dạng hóa trong nền kinh tế là: nền kinh tế không nên phụ thuộc vào một số lượng nhỏ sản phẩm hoặc một ngành duy nhất. Ví dụ, một quốc gia không nên chỉ dựa vào sản xuất dầu mỏ. Thay vào đó, công ty nên đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác, chẳng hạn như nông nghiệp và sản xuất.

Mục tiêu của đa dạng hóa kinh tế là giảm thiểu rủi ro và biến động trong nền kinh tế. Ví dụ, nếu Việt Nam bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế, việc làm trong ngành bất động sản sẽ giảm dẫn đến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp khó biến động. Vì vậy nhà đầu tư nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình vào các ngành hàng thiết yếu để ít bị thiệt hại hơn so với việc chỉ dựa vào bất động sản.

Trong kinh doanh, đa dạng hóa là khi một công ty xây dựng các sản phẩm mới và chi nhánh ra các thị trường mới. Hy vọng là nếu một doanh nghiệp tham gia vào thị trường – ví dụ như do suy thoái kinh tế hoặc thay đổi sở thích của người tiêu dùng – thì các sản phẩm hoặc dịch vụ khác sẽ bù đắp được tổn thất.

Ưu điểm của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Mọi khoản đầu tư đều đi kèm với một số mức độ rủi ro. Ví dụ: Một đối thủ cạnh tranh mới có thể ảnh hưởng đến thu nhập và thị phần của công ty bạn đã đầu tư vào. Hoặc một thay đổi về quy định, chẳng hạn như luật liên bang mới, có thể thay đổi doanh số bán hàng trong toàn bộ ngành.

Mặc dù rủi ro là không thể tránh khỏi khi đầu tư, bạn có thể giảm mức độ rủi ro của mình thông qua việc đa dạng hóa. Khi tiền của bạn chỉ tập trung vào một vài công ty, lĩnh vực hoặc địa điểm, bạn sẽ dễ bị tổn thất hơn khi các khoản đầu tư của mình bị thua lỗ đồng thời. Nếu bạn chia đều số tiền nắm giữ của mình, thì khi một công ty hoặc một ngành trải qua một sự kiện ảnh hưởng đến sự tăng trưởng hoặc lợi nhuận của khoản đầu tư, phần còn lại của danh mục đầu tư của bạn có nhiều khả năng không hề hấn gì.

Đa dạng hóa giúp giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Một lợi ích khác của đa dạng hóa là nhiều cơ hội sinh lời hơn. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu hoặc tài sản có xu hướng di chuyển ngược chiều để nếu một cổ phiếu giảm giá trị thì một cổ phiếu khác có thể tăng lên.

Nhược điểm của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa cũng có thể hạn chế tiềm năng thu lợi nhuận của bạn. Nếu một công ty hoặc ngành hoạt động đặc biệt tốt, bạn sẽ kiếm được tỷ suất lợi nhuận cao hơn bằng cách chọn nó làm khoản đầu tư duy nhất của mình hơn là có một danh mục đầu tư đa dạng. Rủi ro thấp hơn có nghĩa là phần thưởng tiềm năng thấp hơn – Tất nhiên, đây là sự đánh đổi để có được khoản lỗ tiềm năng thấp hơn.

Có một danh mục đầu tư đa dạng thường đòi hỏi bạn phải dành thời gian và nỗ lực để duy trì và cân bằng lại tài sản của mình. Điều này cũng có thể có nghĩa là chi phí giao dịch cao hơn và danh mục đầu tư phức tạp hơn.

Các loại chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư

Có sáu cách chính để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Bạn không cần phải áp dụng tất cả các chiến lược cùng một lúc. Hãy nhớ rằng đa dạng hóa thực sự có nghĩa là bạn sẽ có sự cân bằng giữa thắng và thua các khoản đầu tư tại bất kỳ thời điểm nào.

1. Đa dạng hóa công ty cá nhân

Nhiều nhà đầu tư mơ về việc đầu tư vào một công ty sẽ bùng nổ sau này. Thật không may, điều đó có thể dẫn đến tổn thất lớn nếu công ty đó thất bại. Vì vậy, tốt hơn hết mọi người nên đầu tư vào vài công ty khác nhau.

2. Đa dạng hóa ngành

Ngoài việc đầu tư vào các cổ phiếu khác nhau, hãy xem xét việc đa dạng hóa giữa các lĩnh vực và ngành nghề. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng nghiêng về một lĩnh vực tùy thuộc vào nơi họ sinh sống. Phân bổ theo ngành bảo vệ danh mục đầu tư của bạn nếu một ngành không thành công. Ví dụ nếu các công ty năng lượng bị thiệt hại, lợi nhuận từ cổ phiếu tài chính của bạn có thể giúp bạn tránh bị thua lỗ toàn bộ.

Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn Phân loại Công nghiệp Toàn cầu – một hệ thống tiêu chuẩn hóa để phân loại cổ phiếu – bao gồm 11 lĩnh vực: năng lượng, vật liệu, công nghiệp, tiêu dùng tùy ý (hàng hóa và dịch vụ mà mọi người muốn nhưng không cần), tiêu dùng chủ lực (hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng nhu cầu), chăm sóc sức khỏe, tài chính, công nghệ thông tin, dịch vụ truyền thông, tiện ích và bất động sản. Đa dạng hóa sẽ liên quan đến việc nắm giữ tài sản trên nhiều lĩnh vực.

3. Đa dạng hóa loại tài sản

Các loại tài sản là các loại sản phẩm tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu, bất động sản và trái phiếu. Mỗi loại tài sản thường hoạt động khác nhau trong một chu kỳ kinh tế. Ví dụ, cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận dài hạn trong nền kinh tế đang bùng nổ, trong khi trái phiếu thường hoạt động tốt hơn trong thời kỳ suy thoái .

Phân bổ tài sản trong đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một số phương tiện đầu tư đi kèm với một biện pháp đa dạng hóa. Ví dụ: quỹ tương hỗ là một danh mục đầu tư được quản lý chuyên nghiệp thường bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác.

Có 5 loại tài sản chính:

  • Cổ phiếu: Đây là cổ phiếu của các công ty được giao dịch công khai.
  • Trái phiếu hoặc các khoản đầu tư có thu nhập cố định. Đây là những chứng khoán nợ có tỷ suất sinh lợi cố định.
  • Tiền hoặc các khoản tương đương tiền: bao gồm quỹ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi (CD)…
  • Bất động sản hoặc tài sản vật chất. Bạn có thể đầu tư vào các tài sản hữu hình, chẳng hạn như tài sản hoặc tác phẩm nghệ thuật.
  • Hợp đồng tương lai hoặc các công cụ tài chính phái sinh. Bạn có thể mua các khoản đầu tư dựa trên một tài sản cơ bản, chẳng hạn như giao dịch hàng hóa phải sinh trên thị trường quốc tế.

Các loại tài sản thay thế khác bao gồm tiền điện tử và đầu tư mạo hiểm. Phân bổ loại tài sản của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn, thời gian bạn muốn đạt được mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

4. Đa dạng hóa chiến lược

Trong một loại tài sản, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình hơn nữa. Ví dụ: bạn có thể thay đổi các khoản đầu tư của mình dựa trên mức độ rủi ro, nhu cầu tài chính của riêng bạn hoặc sự thoải mái của bạn với sự biến động.

Trái phiếu có các xếp hạng tín dụng khác nhau thể hiện mức độ tín nhiệm của công ty phát hành trái phiếu. Ví dụ, trái phiếu chính phủ thường ít rủi ro hơn và có xếp hạng tín nhiệm cao hơn trái phiếu doanh nghiệp.

Tương tự, cổ phiếu cũng có các đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như quy mô công ty và vốn hóa thị trường có thể ảnh hưởng đến mức độ rủi ro.

5. Đa dạng hóa địa lý

Việc tham khảo các khu vực địa lý khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư được cho là sẽ làm giảm tổng rủi ro. Ví dụ, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản của mình theo vùng địa lý để tránh rủi ro tập trung quá mức vào một thị trường địa phương hoặc khu vực cụ thể. Thay vì chỉ đầu tư đất quanh khu vực bạn sống, sao ko thử đi ra ngoài, các vùng lân cận để xem xét thị trường. Đi nhiều nơi để có cái nhìn tổng quan và có thêm nhiều kiến thức sẽ giúp bạn thành công trong việc đầu tư.

6. Đa dạng hóa thời gian

Chiến lược đa dạng hóa này liên quan đến việc đầu tư dần dần trong một thời gian dài, thay vì đầu tư nhiều cùng một lúc hoặc trong một thời gian ngắn. Ý tưởng là việc nắm giữ một khoản đầu tư trong thời gian dài hơn có thể làm giảm sự biến động của nó, cho phép nhà đầu tư vượt qua những thăng trầm ngắn hạn. Các thị trường chứng khoán , ví dụ, trong lịch sử có xu hướng đi lên trong những thập kỷ, bất chấp giai đoạn suy giảm. Hiệu quả của chiến lược đầu tư này vẫn còn nhiều tranh cãi. Ít nhất, đa dạng hóa thời gian có thể giúp bạn lấy ngắn nuôi dài, đầu tư vào  những sản phẩm cần nhiều thời gian để mang lại lợi nhuận lớn (vd: bất động sản).

Làm thế nào để bạn biết liệu bạn có đa dạng hay không?

Nguyên tắc cơ bản của đa dạng hóa là các khoản đầu tư của bạn không có khả năng đồng thời di chuyển theo cùng một hướng. Nếu bạn nhìn vào danh mục đầu tư của mình và thấy rằng một số khoản đầu tư của bạn đang tăng giá trong khi những khoản khác lại đi xuống, bạn có thể đã đa dạng hóa một số khoản.

Các nhà tư vấn tài chính và các nhà quản lý quỹ danh mục đầu tư thường sử dụng một phép đo thống kê được gọi là “phương sai danh mục đầu tư” để đo lường sự đa dạng hóa. Con số này xem xét mức độ di chuyển của các khoản đầu tư của bạn. Một danh mục đầu tư đa dạng có các tài sản có mối tương quan thấp, nghịch đảo hoặc không có mối tương quan với nhau. Vì vậy, khi một cái đi lên, những cái khác không bị ảnh hưởng hoặc thậm chí có thể đi xuống.

Phương sai danh mục đầu tư” được dùng để đo lường sự đa dạng hóa

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại

Harry Markowitz, một nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, đã đi tiên phong trong Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại (MPT). Lý thuyết này nói rằng, đối với mọi mức độ rủi ro, có một danh mục đầu tư tối ưu mang lại cho bạn sự cân bằng tốt nhất giữa rủi ro và lợi nhuận. Danh mục đầu tư này sẽ không dẫn đến lợi nhuận cao nhất hoặc rủi ro thua lỗ thấp nhất; thay vào đó, nó sẽ cung cấp sự cân bằng tốt nhất có thể giữa cả hai. Nói cách khác, nó sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao nhất có thể đối với một mức độ rủi ro nhất định (được đo bằng độ lệch chuẩn).

Nơi gặp gỡ của rủi ro và phần thưởng, nơi có thể tìm thấy các danh mục đầu tư tối ưu, được gọi là “biên giới hiệu quả”. Bạn có thể vẽ đường biên hiệu quả trên biểu đồ. Các nhà đầu tư không thích rủi ro thích sử dụng MPT để xem danh mục đầu tư của họ hiệu quả như thế nào dựa trên vị trí của nó trên phổ lợi nhuận rủi ro. Đa dạng hóa tài sản của bạn là một cách để đạt được sự cân bằng tối ưu giữa rủi ro và lợi nhuận.