Phương pháp giao dịch chứng khoán phái sinh đơn giản, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 405

Chứng khoán phái sinh là kênh đầu tư sinh lời nhanh, có thể chốt lời ngay trong ngày nên đã và đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đầu tư đòi hỏi người tham gia cần có kiến thức, khả năng phân tích thị trường và tính kiên nhẫn cao. Và để giúp các nhà đầu tư mới rút ngắn thời gian trong việc tìm hiểu và giao dịch. MyTrade sẽ giúp bạn tổng hợp một số Nguyên tắc và những lưu ý quan trọng để có thể tồn tại với thị trường.

Trước khi bắt đầu vào bài viết chúng ta hãy bắt đầu với những sai lầm phổ biến của những nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường.

Những sai lầm khi đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh

Thứ 1: Có lẽ là phổ biến nhất đó là tham khảo lệnh trên các diễn đàn, nhóm rồi vào lệnh mà không có sự tự phân tích kiểm chứng. Đây là sai lầm của rất nhiều nhà đầu tư mới khi tham gia vào các group, diễn đàn rồi nhìn thấy một ai đó kêu gọi giao dịch và bên dưới là một loạt các comment ủng hộ tung hô. Rồi bạn cũng “lên thuyền” cùng mà không có phân tích kiểm chứng lại. Kết quả là bạn nhận được một lệnh giao dịch thua lỗ. 

Thứ 2 là luôn cố gắng đi tìm “chén thánh” trong phân tích. Hầu hết những người mới tham gia thị trường tài chính đều cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu thật nhiều phương pháp, chỉ báo để tìm ra một điểm vào lệnh “chắc thắng”. Nhưng thực tế là không có một phương pháp nào chắc thắng cả. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm thị trường của bạn, cách bạn nhận định thị trường và lựa chọn điểm vào lệnh.

Thứ 3: Việc rút kinh nghiệm là cần thiết nhưng không có nghĩa là sau mỗi lần sai bạn lại đổi phương pháp. Bởi không có một phương pháp giao dịch là toàn thắng cả, bạn chỉ có thể rút kinh nghiệm xem tại sao lúc đó lại vào lệnh và mình có sai ở điểm nào trong nguyên tắc giao dịch không

Thứ 4: không cắt lỗ. Đây là lỗi phổ biến và kinh điển nhất của các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Và hầu như những ai vẫn còn giao dịch chứng khoán phái sinh đều đã từng cháy tài khoản ít nhất 1 lần. Nguyên nhân chính bởi tâm lý sợ bị mất tiền nên cố đợi để thị trường quay trở lại rồi sẽ chốt. Và thị trường thì biến động không ngừng, có thể lần này bạn gồng lỗ thành công,  nhưng không có nghĩa là lúc nào bạn cũng được may mắn như vậy.

Và bây giờ chúng ta hãy cùng vào với những nguyên tắc và lưu ý để có thể giao dịch chứng khoán phái sinh một cách hiệu quả.

Các nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán phái sinh

  • Nguyên tắc bảo toàn lãi

Không nên duy trì vị thế qua đêm, mà nên chốt lời hoặc cắt lỗ ngay trong phiên để bảo toàn lãi.

Ví dụ khi bạn tuân thủ nguyên tắc bảo toàn lãi. Khi thị trường chứng khoán “đỏ lửa”, thị trường trước đó quanh vòng ở ngưỡng 1.100 điểm, bạn nên mở vị thế bán và sẽ thu được mức lãi sau khi đóng vị thế trước khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC).

Như vậy theo kinh nghiệm chứng khoán phái sinh trên bạn cần canh thời điểm mua bán để bảo toàn lãi và nếu đã lỡ nhịp thì nên chờ cơ hội khác. Kiềm chế cảm xúc là điều cần thiết, chạy theo thị trường rất dễ đưa các quyết định sai lầm.

  • Dùng công cụ và kỷ luật để quản lý cảm xúc cá nhân

Fibonacci Retracement là một công cụ phân tích kỹ thuật đưa ra các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự được tích hợp sẵn trên TradingView. Các tỷ lệ sẽ xuất hiện là 0%, 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 76,4%, 100% và bạn sẽ đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra.

Khi thị trường tăng tức là: đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước, số dư mua lớn hơn số dư bán và mức giá ở ngưỡng 50% thì nhà đầu tư tự tin long để bán được ngưỡng 61.8% hoặc 76.4%, hay 100% và ngược lại.

  • Nguyên tắc 2% – 6%

Quy tắc được dựa trên 3 cơ sở sau:

  • Ngưỡng hỗ trợ/kháng cự fibonacci tiếp theo so với ngưỡng bạn đặt
  • Số tiền lỗ không được vượt quá 2% tổng số tiền bạn đầu tư cho mỗi vị thế
  • Số tiền chấp nhận có thể mất mà không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của bạn.

(Số tiền chấp lỗ)/(số lượng hợp đồng) = mức giá dừng lỗ hợp lý

– 2% số tiền tối đa được phép mất trong mỗi lần giao dịch.

– 6% số tiền tối đa được phép mất trong mỗi ngày giao dịch.

Và bạn có 3 lần vào lệnh liên tiếp lỗ thì NGỪNG lệnh để check lại toàn bộ hệ thống và tâm lý của mình. Kinh nghiệm giúp bạn không thua lỗ nặng đó là: Bạn có thể thay đổi điểm chốt lãi, nhưng đừng bao giờ nên thay đổi điểm dừng lỗ.

  • Lệnh dừng stop – loss

Là lệnh được thực hiện khi bán phía dưới giá trị thị trường khi bạn mua, hoặc mua trên giá thị trường khi bạn đang bán ra. Hãy sử dụng lệnh Stop Loss để giảm thiểu rủi ro thua lỗ khi gặp phải những cú đảo ngược giá.

Lời khuyên dành cho bạn khi bạn long/mua ở ngưỡng là 61.8% thì nên đặt lệnh short ở ngưỡng 50%. Tiếp nếu bạn đã short/bán ngưỡng là 38.2% thì nên đặt lệnh long tại điều kiện là 50% để dừng lỗ. Ở ngưỡng 50% ai cũng nhận ra đây là ngưỡng người mua/bán đều phân vân nên tốt nhất bạn nên chọn điểm dừng lỗ an toàn và khôn ngoan.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán phái sinh

– Nếu bạn là người mới, bạn nên sử dụng tài khoản demo trước để làm quen với hệ thống giao dịch. Bên cạnh đó, bạn hãy bắt đầu bằng một khoản đầu tư nhỏ. Bạn hãy rèn luyện để “quen” với thị trường, các sản phẩm chứng khoán phái sinh và tích lũy kinh nghiệm.

– Bạn hãy luôn tìm hiểu trước kiến thức cơ bản, thông tin về một loại hợp đồng trước khi giao dịch.

– Bạn hãy tìm hiểu và học hỏi những thông tin, kiến thức, kỹ năng cơ bản về thị trường chứng khoán phái sinh, các sản phẩm chứng khoán phái sinh, các nguyên tắc chung, những kinh nghiệm đầu tư cần có để giao dịch.

– Luôn kiên nhẫn chờ đợi cơ hội, chỉ khi có tín hiệu thỏa mãn yêu cầu thì mới vào lệnh.

– Khi mới tham gia, chúng ta nên sử dụng một phần nhỏ trong tổng số vốn đầu tư ban đầu của mình. Việc này sẽ giúp chúng ta tránh được sức ép tâm lý của việc thua lỗ.

– Bạn cần thường xuyên để tâm, theo dõi những thông tin quan trọng của thị trường như: giá thực hiện, phí bảo hiểm, ngày đáo hạn, thị giá,…

– Hãy thận trọng khi sử dụng đòn bẩy, bởi vì đòn bẩy là “con dao 2 lưỡi”, đòn bẩy càng cao càng làm thua lỗ nặng nề hơn nếu bạn đưa ra quyết định không chính xác.

– Sau khi bị stoploss thì bạn nên tạm dừng giao dịch để “đứng ngoài” quan sát thị trường và không nên đảo vị thế.

– Nếu bị stoploss hai lần liên tiếp thì chúng ta nên nghỉ phiên giao dịch hôm đó, bởi vì thị trường biến động bất thường và có thể phương pháp phân tích của chúng ta không còn đúng nữa.

– Chúng ta cần kiểm soát lòng tham và kiềm chế cảm xúc, không nên chạy theo thị trường vì rất dễ đưa các quyết định sai lầm.

Hy vọng những thông tin My Trade cung cấp sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh hiệu quả với mức lợi nhuận tối ưu.

Xem thêm: