Tại sao tôi nên đầu tư?

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 380
  • Đầu tư giúp bạn giàu có nhanh hơn.
  • Đầu tư càng sớm, bạn càng có nhiều cơ hội sinh lời.
  • Lợi nhuận gộp – tăng trưởng thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn, giúp bạn tích lũy tiền với tốc độ nhanh hơn

Bạn có thể đưa ra những quyết định nhỏ về tiền bạc hàng ngày: Bạn mua hàng tạp hóa, mua sắm trực tuyến và lấy tiền để thanh toán các hóa đơn. Nhưng trong khi các chi phí ngắn hạn thường được quan tâm hàng đầu, chúng không phải là phần duy nhất trong cuộc sống tài chính của bạn. Điều quan trọng là bạn phải nghĩ về những gì đang diễn ra.

Những quyết định bạn đưa ra hôm nay có thể đặt nền tảng cho một cuộc sống thoải mái (và lý tưởng nhất là giàu có). Đầu tư là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn tăng thu nhập.

Đầu tư giống như làm vườn…

Nếu bạn đã từng tự trồng cà chua, bạn biết nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Thông thường, có rất nhiều thách thức để thực hiện. Từ côn trùng gây hại và những loài bọ đáng sợ đến việc chọn lượng nước và loại phân bón phù hợp, có rất nhiều yếu tố cần xem xét. Tuy nhiên, theo thời gian, khi bạn bắt đầu hiểu cách mọi thứ hoạt động, thành quả lao động của bạn có thể thực sự bổ ích. Ngay cả khi bạn không có nhiều thứ để bắt đầu, với sự kiên định và cẩn thận, bạn có thể thu hoạch tốt.

Tiền là Cơ hội

Khi bạn nghĩ về tương lai của mình, có bao nhiêu kế hoạch của bạn cần tiền? Bạn có muốn mua nhà không? Gửi con bạn đến trại hè, hay trả tiền học đại học? (Bạn thậm chí có thể tưởng tượng học đại học có thể tốn bao nhiêu tiền trong 20 năm không?) Có thể bạn hy vọng sẽ đi du lịch, hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ? Bạn sẽ cần tiền để làm bất kỳ điều gì trong số này hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn có trong đầu. Đầu tư có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Đầu tư cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu của bạn. Bạn có thể cân nhắc xem mình sẽ làm việc trong bao lâu, nơi bạn muốn sống, sở thích mà bạn có thể theo đuổi và thời điểm bạn trồng hoa cúc. Đầu tư là cách nhiều người xây dựng sự giàu có, và chuẩn bị cho các mục tiêu cả gần và xa.

Bí mật đằng sau đầu tư: Lợi nhuận kép

Giả sử bạn có một cây cam, và nó tạo ra trái ngọt nhất mà bạn từng nếm. Chà, một cây cũng tuyệt, nhưng bạn biết còn gì tốt hơn không? Hai cây, hoặc có thể là cả một vườn cam.

Khi cây của bạn ra quả mỗi năm, bạn có thể lấy một số cam đó và trồng cây mới. Năm này qua năm khác, bạn có thể nuôi dưỡng ngày càng nhiều cây non, và khu rừng nhỏ của bạn có thể phát triển, ngày càng lớn hơn. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho việc đầu tư (và tái đầu tư lợi nhuận của bạn) để tạo ra tăng trưởng kép.

Ý nghĩa của việc trở thành một nhà đầu tư

Khi đầu tư, bạn không chỉ cất tiền vào một chiếc hộp nhỏ, hy vọng nó sẽ nhân lên một cách kỳ diệu. Khi bạn mua một cổ phiếu hoặc một quỹ giao dịch hối đoái (ETF), bạn thực sự đang mua một phần của một doanh nghiệp (hoặc các doanh nghiệp). Tùy thuộc vào khoản đầu tư chính xác của bạn, điều đó cũng có thể bao gồm một số trái phiếu hoặc các tài sản khác. Nhưng về bản chất, bạn trở thành ông chủ! Là một cổ đông, bạn trải qua những thăng trầm của công ty cho dù một ngày lương cao nếu công ty phát triển, hay bạn có thể suy giảm khoản đầu tư.

Vì vậy, tại sao mọi người không đầu tư?

Bạn có thể đoán câu trả lời cho câu hỏi này – Chúng ta đã trải qua một số thời kỳ khó khăn, bao gồm đại dịch và đợt sụt giảm mạnh của thị trường. Trên thực tế, nhiều người chưa sẵn sàng bắt đầu đầu tư, và trong nhiều trường hợp, những người trẻ tuổi đang bị tụt lại phía sau.

Tại sao nên đầu tư vào thị trường?

Về cơ bản, đầu tư là về rủi ro và lợi nhuận. Mặc dù tài khoản tiết kiệm có thể cung cấp cho bạn một mức lãi suất cận biên, nhưng việc đầu tư cho phép bạn đạt được lợi nhuận lớn hơn trong thời gian dài. Chỉ cần mỗi ngày bỏ ra một khoản tương đương một ly cà phê, bạn đã có thể tích lũy được số tiền lớn để đầu tư.

Nhìn chung, trong suốt 20 năm qua thị trường chứng khoán Việt Nam luôn có sự tăng trưởng đều đặn. Tuy nhiên, nó không phải là một đường thẳng hay trơn tru. Nếu bạn tỉnh táo, bối cảnh này có thể giúp bạn chuẩn bị khi thị trường gặp khó khăn.

 

Đầu tư so với Tiết kiệm

Để hiểu được sự khác biệt tiềm năng giữa đầu tư và tiết kiệm, chúng ta hãy xem xét một giả định  được tính toán trong suốt 40 năm.

Hãy giả sử hôm nay bạn 25 tuổi và bạn dự định nghỉ hưu ở tuổi 65. Mọi thứ sẽ như thế nào nếu bạn đầu tư 2 triệu đồng mỗi tháng vào một quỹ theo dõi thị trường chứng khoán chung?

Chúng tôi sẽ tưởng tượng bạn bắt đầu với khoản tiền gửi ban đầu là 2.500.000đ và quỹ bạn đầu tư vào tăng trưởng 6% hàng năm trong 40 năm tới. (Chúng tôi sẽ không xem xét cổ tức, thuế hoặc lạm phát.)

Nếu bạn liên tục đầu tư 2.500.000đ mỗi năm và gắn bó với những thăng trầm của thị trường, số tiền của bạn có thể tăng lên gần 5 tỷ. Để so sánh, nếu bạn tích trữ cùng một số tiền trong tài khoản tiết kiệm với mức trung bình hàng năm là 2%, thì khoản đầu tư tổng thể của bạn có thể tăng lên chỉ khoảng gần 2 tỷ. (Nếu bạn điều chỉnh số tiền đầu tư, tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi suất trên tài khoản tiết kiệm, bạn có thể thấy khoảng cách có thể tăng lên hoặc thu hẹp như thế nào.)

Tại sao lại có sự chênh lệch? Nói một cách đơn giản: cổ phiếu rủi ro hơn. Khi bạn đầu tư vào một công ty, bạn đang ghim một phần tương lai tài chính của mình vào hiệu quả hoạt động của công ty đó – Nó có thể thành công, thất bại hoặc chỉ trì trệ. Mặc dù tiết kiệm ổn định hơn (ngân hàng sử dụng tiền của bạn để hỗ trợ những thứ khác, như thế chấp và cho vay mua ô tô), nhưng tiềm năng tăng trưởng sẽ ít hơn.

Làm thế nào để khoản đầu tư của tôi có thể phát triển?

Các khoản đầu tư của bạn có thể phát triển theo hai cách: đánh giá cao và cổ tức. Sự đánh giá cao có nghĩa là giá trị của một thứ gì đó tăng lên. Cổ phiếu cũng như vậy – chúng có thể tăng giá, có nghĩa là giá trị thị trường của chúng có thể tăng lên. Ngược lại, hoặc khấu hao.

Cổ tức là khoản cắt giảm lợi nhuận của bạn. Nếu bạn nắm giữ một cổ phiếu và công ty kiếm được lợi nhuận, nó có thể chọn trả lại một ít số tiền đó cho bạn (cổ đông). Bạn không có quyền kiểm soát liệu công ty có thực sự thu được lợi nhuận hay không hoặc liệu nó có phân phối cổ tức hay không. Cũng có thể công ty có thể giảm hoặc ngừng chia cổ tức mà không cần thông báo.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe một cổ phiếu được mô tả là “cổ phiếu chia cổ tức”. Điều đó thường có nghĩa là các nhà đầu tư coi doanh nghiệp liên kết là một công ty khá ổn định trả cổ tức hợp lý đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. Nó có thể không phải là cái tên nổi tiếng nhất trong khối, nhưng nói chung, đó là một công ty lâu đời hơn.

Lựa chọn đầu tư của bạn

Chúng ta đã thảo luận về một số loại đầu tư giúp xây dựng sự giàu có theo những cách khác nhau và tạo ra lợi nhuận khác nhau. Theo nguyên tắc chung, tài khoản tiết kiệm ít rủi ro nhất, tiếp theo là trái phiếu, sau đó là cổ phiếu.

Vì lý do đó, hầu hết các nhà đầu tư không chỉ chọn một loại hình đầu tư. Hầu hết mọi người tạo ra danh mục đầu tư để quản lý rủi ro và mở rộng để tối ưu hóa lợi nhuận. Danh mục đầu tư của bạn có thể bao gồm các quỹ theo dõi chỉ số, cổ phiếu riêng lẻ, trái phiếu và có lẽ là bất động sản. Hãy nhớ rằng, danh mục đầu tư là xây dựng sự kết hợp phù hợp giữa bạn và các mục tiêu cụ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đa dạng hóa trong đầu tư là gì?

Một danh mục đầu tư đa dạng giống như trồng một khu vườn lớn. Khu vườn đó gồm rất nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Nếu cà chua không hết, hy vọng bạn vẫn có dâu tây, rau diếp và hành tây tươi. Và hãy nghĩ, khi bạn bắt đầu, tất cả những gì bạn có là một gói hạt giống.