Thị trường chứng khoán là gì?

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 138

Định nghĩa:

Thị trường chứng khoán là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu (hay chứng khoán), thứ đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp; chúng có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, hoặc những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai, ví dụ như cổ phần của một công ty tư nhân được bán cho các nhà đầu tư thông qua các nền tảng gọi vốn cộng đồng .

Hiểu biết về thị trường chứng khoán

Cổ phiếu được mua và bán trên thị trường chứng khoán, nơi tập hợp người mua và người bán cổ phiếu trong các công ty giao dịch công khai. Thị trường chứng khoán hoạt động giống như đấu giá, với những người mua tiềm năng đặt mức giá cao nhất mà họ sẵn sàng trả (“ giá thầu ”) và những người bán tiềm năng đặt  mức giá thấp nhất mà họ sẵn sàng chấp nhận. Việc thực hiện giá giao dịch thực tế sẽ ở đâu đó tại hoặc giữa giá mua và bán. Các giao dịch viên có thể được thực hiện bởi các nhà môi giới chứng khoán, thường thay mặt cho các nhà quản lý danh mục đầu tư hoặc các nhà đầu tư cá nhân như bạn. 

Từ New York đến Hồng Kông, mọi thị trường chứng khoán đều giúp kết nối người mua và người bán, những người giao dịch theo một bộ quy tắc đã thỏa thuận.

Một số ví dụ về thị trường chứng khoán là gì? 

Hai thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới dựa trên giá trị của chúng theo vốn hóa thị trường là ở Mỹ: Thị trường Chứng khoán New York và Nasdaq . Một loạt các sàn giao dịch chứng khoán nổi bật khác tồn tại trên toàn thế giới, bao gồm Euronext (với các thị trường ở Amsterdam, Brussels, Dublin, Lisbon và Paris), Sở giao dịch chứng khoán Bombay ở Mumbai, TMX Group ở Toronto, Deutsche Boerse ở Frankfurt, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, và Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Các thị trường chứng khoán này là các sàn giao dịch nơi các công ty trong một khu vực cụ thể có xu hướng niêm yết cổ phiếu của họ. Các thị trường khu vực này cũng có thể được truy cập bởi các nhà giao dịch trên toàn cầu và cổ phiếu được niêm yết trên một sàn giao dịch đôi khi cũng có thể giao dịch trên các sàn giao dịch ở các khu vực khác.

Nguồn gốc của thị trường chứng khoán là gì? 

Thị trường chứng khoán tồn tại trên toàn thế giới, kết nối người mua và người bán cổ phiếu trong các công ty khác nhau. Khái niệm về một công ty phân chia quyền sở hữu (còn được gọi là ” vốn chủ sở hữu “) của chính nó để phân phối cho các nhà đầu tư và giao dịch đã có từ hàng trăm năm trước. Trong những năm 1600, các nhà thám hiểm châu Âu sẽ huy động tiền bằng cách bán cổ phần trong các dự án kinh doanh của công ty họ. Các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu để thu lợi nhuận từ các nhiệm vụ của các nhà thám hiểm, giống như việc công ty theo đuổi các loại gia vị nước ngoài để mang về và bán ở châu Âu. Công ty Đông Ấn Hà Lan là một trong những công ty đầu tiên làm điều này, chào bán cổ phiếu của chính mình để đổi lấy lợi nhuận trong tương lai trên thị trường chứng khoán của Amsterdam. Việc giao dịch những cổ phiếu này đã hình thành nên một số thị trường chứng khoán đầu tiên.

khốc liệt với các công ty đang chọn nơi niêm yết cổ phiếu của họ để IPO. Việc một công ty đưa hoa hồng của mình lên NYSE hay Nasdaq đều có ảnh hưởng rất ít đến bạn với tư cách là người mua hay người bán cổ phiếu. Các nhà đầu tư bán lẻ thường có thể mua cổ phiếu thông qua tài khoản môi giới của họ bất kể họ được niêm yết trên sàn giao dịch nào.

Các chức năng chính của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi công chúng có thể tiếp cận cổ phiếu của các công ty được giao dịch công khai. Nguyên tắc hoạt động giống như một cái chợ, người mua và người bán gặp nhau để trao đổi mọi thứ. Nhưng thị trường chứng khoán phức tạp hơn nhiều và được điều tiết, với giá cả có thể thay đổi nhanh chóng. Dưới đây là ba hoạt động chính mà bạn sẽ tìm thấy trên thị trường chứng khoán:

 • Mua cổ phiếu: Cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ hàng ngày và các nhà đầu tư tổ chức sành sỏi đều có thể mua cổ phiếu của các công ty.
 • Bán cổ phiếu : Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu đều có người mua và người bán.
 • Phát hành cổ phiếu: Nếu một công ty tư nhân muốn huy động tiền, họ bán một phần quyền sở hữu thông qua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đây là những gì xảy ra trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (“IPO”). Nếu một công ty đại chúng hiện tại muốn huy động vốn thì có thể thực hiện thông qua đợt chào bán thứ cấp ra công chúng. Trong cả hai trường hợp, sau khi cổ phiếu được phát hành, nó có thể được mua hoặc bán bởi công chúng.

Cổ phiếu không phải là thứ duy nhất có thể được mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán. Các “chứng khoán” khác, chẳng hạn như quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc REIT cũng được giao dịch trên thị trường chứng khoán (mặc dù vậy, một số chi tiết về cách chúng được định giá hoặc giao dịch khác nhau).

Có rủi ro nào đối với thị trường chứng khoán không?

Đúng. Nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều quan trọng là phải lưu ý cả rủi ro ngắn hạn và dài hạn. Giống như giá cổ phiếu có thể tăng, chúng cũng có thể giảm. Đôi khi tăng rất nhiều lần nhưng cũng có thể thể giảm xuống bằng 0 và điều này có thể dẫn đến toàn bộ khoản đầu tư bị lỗ. Trước rủi ro này, các nhà đầu tư nên có một chiến lược chu đáo để giúp định hướng các quyết định của họ.

Khi mọi người nói “thị trường chứng khoán tăng”, họ muốn nói gì?

Cổ phiếu của hàng nghìn công ty được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Để hiểu điều gì đã xảy ra với cổ phiếu nói chung tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người thường xem xét các chỉ số thị trường chứng khoán.

Làm thế nào để thị trường chứng khoán hoạt động?

Vai trò chính của thị trường chứng khoán là đưa người mua và người bán lại với nhau để thương lượng việc mua bán cổ phiếu. Để xác định giá, thị trường chứng khoán hoạt động giống như một cuộc đấu giá.

 • Người mua muốn trả giá thấp nhất có thể. Người môi giới chứng khoán muốn mua (hoặc đại diện cho khách hàng muốn mua) có thể đặt giá mà họ sẵn sàng trả cho một cổ phiếu. Giá cao nhất trở thành “Giá thầu tốt nhất”.
 • Người bán muốn bán với giá cao nhất. Chủ sở hữu cổ phiếu hoặc người môi giới chứng khoán của họ có thể thể hiện sự sẵn sàng bán bằng cách đặt một mức giá yêu cầu , đó là mức giá mà họ sẵn sàng bán cổ phiếu. Giá thấp nhất trở thành “Giá yêu cầu  tốt nhất”.

Sự khác biệt giữa Giá thầu tốt nhất và Giá yêu cầu tốt nhất được gọi là “Chênh lệch”. Hai bên thương lượng để gặp nhau ở giữa, và người trung gian thực hiện giao dịch lấy phần chênh lệch làm phí của họ.

Khi bạn theo dõi một cổ phiếu, bạn sẽ nhận thấy giá cổ phiếu thay đổi. Giá cổ phiếu có thể thay đổi thường xuyên dựa trên số lượng nhà đầu tư muốn mua hoặc bán cổ phiếu và số lượng giao dịch xảy ra.

Cổ phiếu được giao dịch trên cơ sở cá nhân thông qua thương lượng giữa giá đặt mua và giá bán. Những mức giá đó có thể di chuyển cùng với cổ phiếu của các công ty khác khi các câu chuyện kinh tế, chính trị và tin tức cụ thể ảnh hưởng đến chuyển động của thị trường nói chung.

Những ai tham gia thị trường chứng khoán?

Dưới đây là một số chủ thể chính tham gia thị trường :

Nhà phát hành: Là các tổ chức thực hiện huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, là người cung cấp các chứng khoán – hàng hóa của thị trường chứng khoán

 • Chính phủ và chính quyền địa phương là nhà phát hành trái phiếu chính phủ và trái phiếu địa phương nhằm huy động tiền bù đắp thâm hụt ngân sách hoặc thực hiện công trình lớn.
 • Công ty là nhà phát hành trái phiếu và cổ phiếu công ty
 • Các tổ chức tài chính là nhà phát hành các công cụ tài chính như các trái phiếu, chứng chỉ thụ hưởng, …phục vụ cho hoạt động của họ

 Nhà đầu tư: là những người thực sự mua bán chứng khoán trên thị trường. nhà đầu tư được chia thành 2 loại: nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức

 • Nhà đầu tư cá nhân là những người có vốn nhàn rỗi tạm thời, tham gia mua bán trên thị trường chứng khoán với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, trong đầu tư thì lợi nhuận lại luôn gắn với rủi ro, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn và ngược lại. Chính vì vậy các nhà đầu tư cá nhân luôn phải lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp với khả năng cũng như mức độ chấp nhận rủi ro của mình
 • Nhà đầu tư có tổ chức:

– Các định chế đầu tư, thường xuyên mua bán chứng khoán với số lượng lớn trên thị trường. Các tổ chức này thường có các bộ phận chức năng bao gồm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm để nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp chính trên thị trường chứng khoán là các công ty đầu tư, các công ty bảo hiểm, các quỹ lương hưu và các quỹ bảo hiểm xã hội khác. Đầu tư thông qua các tổ chức đầu tư có ưu điểm nổi bật là có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư và các quyết định đầu tư được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm.

– Một bộ phận quan trọng của các tổ chức đầu tư là các công ty tài chính. Các công ty tài chính được phép kinh doanh chứng khoán, có thể sử dụng nguồn vốn của mình để đầu tư vào chứng khoán nhằm mục đích thu lợi. 

– Bên cạnh các công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại cũng có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp khi họ mua chứng khoán cho chính mình.

Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán

 • Công ty chứng khoán: Công ty chứng khoán là những công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, có thể đảm nhận một hoặc nhiều trong số các nghiệp vụ chính là bảo lãnh phát hành, môi giới, tự doanh, quản lý quỹ đầu tư và tư vấn đầu tư chứng khoán. Để có thể được thực hiện mỗi nghiệp vụ, các công ty chứng khoán phải đảm bảo được một số vốn nhất định và phải được phép của cơ quan có thẩm quyền.
 • Các ngân hàng thương mại: Tại một số nước, các ngân hàng thương mại có thể sử dụng vốn tự có để tăng và đa dạng hoá lợi nhuận thông qua đầu tư vào các chứng khoán. Tuy nhiên các ngân hàng chỉ được đầu tư vào chứng khoán trong những giới hạn nhất định để bảo vệ ngân hàng trước những biến động của giá chứng khoán. Một số nước cho phép ngân hàng thương mại thành lập công ty con độc lập để kinh doanh chứng khoán và thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.