Tiền điện tử là gì? Đặc điểm, ứng dụng và vai trò của tiền điện tử

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 79

Trong những năm gần đây thì đầu tư tiền ảo luôn là một lĩnh vực thu hút được rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về bản chất của đồng tiền điện tử này. Bài viết ngày hôm nay Mytrade sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tiền điện tử là gì? và hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử chính là một loại tiền được tạo ra từ những bit số hay còn được gọi là tiền mã hóa. Loại tiền này thì chỉ được sử dụng duy nhất ở trên môi trường internet để thanh toán các chi phí, đầu tư,… Khi giao dịch thì người tham gia cần phải đảm bảo được 3 yếu tố đó: Kết nối internet, mạng máy tính cùng với phương tiện điện tử của tổ chức phát hành.

Lịch sử của hình thành tiền điện tử

Tiền điện tử đã bắt đầu từ những năm 90, khi mà thời đại thông tin và số hóa đang bắt đầu bùng nổ. Lấy ý tưởng bắt đầu từ trong quá trình thương mại hóa, một số nhà doanh nghiệp và tổ chức đã bắt đầu sáng lập ra tiền điện tử như: Flooz, Benz, Digicash,… Một số doanh nghiệp này dường như chỉ chú trọng và lệ thuộc vào trong hệ thống điều khiển giao dịch của bên thứ 3. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của họ.

Sau rất nhiều thập kỷ thì tiền điện tử mới chính thức bắt đầu hình thành đế chế riêng của mình. Điển hình đó là đồng Bitcoin xuất hiện năm 2008. Bởi vì áp dụng công nghệ Blockchain nên việc giao dịch của đồng bitcoin không còn phụ thuộc vào bên trung gian thứ 3 và tính bảo mật cao. Đây chính là lý do mà đồng Bitcoin đang ngày càng lớn mạnh và là sự lựa chọn lý tưởng của những nhà đầu tư.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử được hỗ trợ bởi toán học mà không phải là từ những văn bản của chính phủ hoặc tổ chức tài chính.

Trong khi, cũng giống như tất cả những loại tiền tệ khác thì tiền điện tử vẫn phụ thuộc vào giá trị mà chúng được được công nhận và sự khan hiếm của chúng dựa trên nền tảng toán học cũng như không thể điều chỉnh được bởi bất kỳ một tổ chức hoặc cá nhân nào.

Chúng cũng không bị trói buộc với sự sẵn có của các hàng hoá vật chất như vàng, đồng thời cũng không thể được tạo ra một cách nhân tạo bởi chính phủ hay các tổ chức tài chính như đồng đô la.

Tiền điện tử sẽ sử dụng một mạng lưới phân phối để cho phép hệ thống giao dịch p2p (peer-to-peer), thực hiện giao dịch ngang hàng mà không cần đến bên thứ ba. Để đảm bảo được sự an toàn, mật mã sử dụng những thuật toán toán học cùng với một sổ cái công khai.

Để đảm bảo mọi giao dịch đều được hợp pháp, phương trình toán học phức tạp được sử dụng để liên kết đến mỗi tài khoản với một số tiền thực mà chủ tài khoản muốn chi tiêu.

Người sử dụng, thông thường được gọi là những thợ mỏ, dành những tài nguyên tính toán của họ để giải quyết được các phương trình và thường nhận phần thưởng với một số lượng nhỏ tiền điện tử.

Đặc điểm và ứng dụng tiền điện tử

 • Tiền điện tử chính là vật trao đổi ngang giá trung gian hoạt động dựa trên môi trường internet dưới những thuật toán.
 • Có tính thanh khoản rất cao. Nó được những quốc gia khác sử dụng một cách nhanh chóng và thuận tiện.
 • Nó tuân theo một số quy tắc nhất định như không được phát hành với số lượng quá nhiều để phòng tránh lạm phát xảy ra.

Hiện nay tiền điện tử đã dần được chấp nhận và được nhiều các quốc gia như Liên minh Châu Âu, Đức, Nhật Bản, Thụy Sỹ… các doanh nghiệp như: Dell, Microsoft, Apple…sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ và được lưu thông ở dạng một đồng tiền hợp pháp.

Phân loại tiền điện tử

Phân loại tiền điện tử

Phân loại tiền điện tử

Các loại tiền điện tử chủ yếu hiện nay:

Tiền số pháp định

Là loại tiền điện tử đã được chính phủ công nhận. Đây chính là loại tiền rất phổ biến hiện nay và được lưu trữ ở trong ATM, ví điện tử, tài khoản ngân hàng,… Chủ sở hữu cũng có thể được sử dụng tiền số pháp định để đổi sang loại tiền giấy truyền thống.

Tiền ảo (Virtual money)

Là loại tiền được phát hành và quản lý bởi những tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên thì tiền ảo không được chính phủ công nhận. Chúng sẽ thường được sử dụng ở dưới những hình thái như: coin, xu trong game, token,… Mục đích là để hoạt động mua, bán, trao đổi vật phẩm của game, trade coin hoặc giao dịch ở trên các trang thương mại điện tử chấp thuận tiền ảo.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Đây chính là một nhánh của tiền ảo và điển hình là đồng bitcoin lừng danh. Tiền mã hóa được dựa trên nền tảng blockchain nên sẽ không bị chi phối bởi chính phủ. Do nó hoạt động ở dưới hình thức ẩn danh nên tính bảo mật cao và không cần phải qua bên trung gian thứ 3.

Tiềm năng và hạn chế của tiền điện tử

Tiềm năng và hạn chế của tiền điện tử

Tiềm năng và hạn chế của tiền điện tử

Lợi ích của tiền điện tử rất hơn so với tiền tệ truyền thống. Tuy nhiên thì tiền điện tử cũng sẽ có những nhược điểm riêng của nó.

Tiềm năng

Tiền điện tử hiển nhiên là không được ổn định bởi vì quy mô thị trường của chúng vẫn đang còn tương đối nhỏ. Khi vốn hóa của thị trường đối với tiền ảo tăng lên thì sẽ kéo theo đó chính là sự ổn định của đồng tiền điện tử. Và một khi điều đó xảy ra thì chúng sẽ có khả năng ổn định hơn so với đồng tiền giấy do chính phủ ban hành .

Tiền điện tử được thiết kế nhằm đáp ứng điều kiện vốn hiếm và tình trạng lạm phát của chúng phát triển với một tỷ lệ chậm, kiểm soát được.

Điều này có thể sẽ cho họ sự ổn định hơn so với những đồng tiền khác mà chính phủ, ngân hàng trung ương và tổ chức tài chính có thể “thêm một vài số 0” vào trong cuối tài khoản ngân hàng của họ khi cần.

Tiền điện tử sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới tài chính theo rất nhiều cách khác nhau. Bitcoin là đầu tiên và lớn nhất và có cơ hội tốt nhất để có thể đạt được sự chấp nhận chủ đạo, nhưng lại có rất nhiều loại tiền khác với ý tưởng sáng tạo mà chúng ta không nên bỏ qua.

 • Chi phí giao dịch thấp (có những đồng tiền miễn phí giao dịch)
 • Thuận tiện ở trong giao dịch: Bạn có thể chuyển hay nhận tiền điện tử ngay lập tức mà không cần phải thông qua một bên trung gian như ngân hàng, chính phủ,…
 • Độ bảo mật an toàn cao
 • Tạo tiềm năng phát triển đối với ngành thương mại điện tử
 • Bảo vệ môi trường

Hạn chế

 • Khó sử dụng đối với những người mới bắt đầu
 • Tỷ giá của tiền điện tử có sự biến động thất thường
 • Dễ bị các tội phạm lợi dụng để rửa tiền.

Hiện nay thì ngoài một số nước ủng hộ đồng tiền điện tử công khai thì cũng có rất nhiều quốc gia vẫn chưa thể chấp nhận tiền điện tử là một loại tiền tệ. Việt Nam vẫn chưa có những quy định cụ thể về chính sách quản lý tiền điện tử, nhưng đã có được các động thái đầu tiên đó là không được sử dụng tiền điện tử để làm phương tiện thanh toán.

Top sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Các sàn tiền điện tử uy tín là một website được xây dựng ra nhằm mục đích cho phép những cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động như Trading (mua bán), các loại tiền điện tử ở Việt Nam như: Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC),… Các trader cũng có thể sẽ thực hiện một số giao dịch khác. Chức năng của sàn giao dịch chính là cầu nối giữa các người mua và người bán.

Làm thế nào để có thể mua được tiền điện tử

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc mua đồng Bitcoin. Ví dụ, hiện nay có gần 4.415 ATM Tiền điện tử ở 58 quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra thì bạn cũng có thể mua BTC thông qua những sàn giao dịch tiền điện tử, quỹ đầu tư tín thác hay thậm chí còn có cả ở trên thị trường OTC cho BTC.

Đối với những đồng tiền điện tử khác thì lựa chọn mua sẽ không đa dạng bằng BTC. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều các sàn giao dịch mà bạn có thể chuyển đổi tiền điện tử thành loại tiền pháp định hoặc Bitcoin. Giao dịch trực tiếp cũng chính là một cách phổ biến.

Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Luật pháp hiện hành chưa có những quy định cụ thể về đồng tiền điện tử trong văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên nó đã tồn tại ở dưới hình thức thẻ, trả trước và ví điện tử. Việc quản lý đối với các loại hình tiền điện tử được điều chỉnh ở một số văn bản theo quy phạm pháp luật sau:

Thứ nhất, Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại số 46/2010/QH vào ngày 16/6/2010:

 • Khoản 3 Điều 2 quy định: “Ngân hàng Nhà nước thực hiện các chức năng quản lý của nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối. Thực hiện chức năng của ngân hàng trung ương về việc phát hành tiền, ngân hàng của những tổ chức tín dụng và cung ứng các dịch vụ tiền tệ Chính phủ.”
 • Khoản 2 Điều 28 quy định: “Ngân hàng Nhà nước thực hiện việc quản lý những phương tiện thanh toán trong nền kinh tế”.

Thứ hai, Luật các Tổ chức tín dụng số 47/2010/QH vào ngày 16/6/2010:

 • Khoản 15 Điều 4 quy định: “ Cung ứng về dịch vụ thanh toán qua tài khoản chính là việc cung ứng phương tiện thanh toán, thực hiện các dịch vụ thanh toán séc, nhờ thu, ủy nhiệm thu, lệnh chi, ủy nhiệm chi, thẻ ngân hàng, thư tín dụng và những dịch vụ thanh toán khác dành cho khách hàng thông qua tài khoản giao dịch của khách hàng”.
 • Điều 97 quy định về hoạt động của ngân hàng điện tử: “Tổ chức tín dụng được thực hiện những hoạt động kinh doanh thông qua việc sử dụng các phương tiện điện tử theo đúng hướng dẫn của ngân hàng nhà nước về quản lý rủi ro và quy định của pháp luật Việt Nam về giao dịch điện tử”.
 • Khoản 5 Điều 98 về hoạt động ngân hàng của các ngân hàng thương mại quy định: “Cung ứng phương tiện thanh toán”.

Thứ ba, Luật Phòng, chống rửa tiền số 07/2012/QH13 ở ngày 18/6/2012: Điểm đ Khoản 3 Điều 4 đã quy định: “Phát hành các công cụ chuyển nhượng, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, lệnh chuyển tiền, tiền điện tử”.

Thứ tư, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP vào ngày 22/11/2012 về thanh toán không sử dụng tiền mặt và Nghị định 80/2016/NĐ-CP vào ngày 01/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung về một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP.

 • Khoản 6, Điều 4 quy định: “Phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt dùng trong giao dịch thanh toán (sau đây sẽ gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm có: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và những phương tiện thanh toán khác dựa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước”.
 • Khoản 8, Điều 4 quy định: “Dịch vụ Ví điện tử là một dịch vụ cung cấp cho các khách hàng một tài khoản điện tử định danh do những tổ chức cung ứng dịch vụ tạo lập ởtrên vật mang tin (như chip điện tử, máy tính, sim điện thoại di động,…), cho phép lưu giữ một giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng với giá trị tiền gửi tương đương với số tiền được chuyển từ tài khoản thanh toán của các khách hàng tại ngân hàng vào trong tài khoản đảm bảo thanh toán của các tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử theo tỷ lệ 1:1”.

Thứ năm, Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN vào ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động của thẻ ngân hàng (được sửa đổi bởi Thông tư số 26/2017/TT-NHNN ngày 29/12/2017) quy định: “Thẻ trả trước chính là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch thẻ ở trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào trong thẻ tương ứng với số tiền đã trả trước dành cho tổ chức phát hành thẻ”.

Thứ sáu, Thông tư 39/2014/TT-NHNN vào ngày 22/11/2012 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Mặc dù, hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật riêng để quy định về đồng tiền điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên xét về bản chất thì tiền điện tử cũng đã được quy định ở dưới dạng văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh một số hình thức biểu hiện của tiền điện tử như ví điện tử và thẻ trả trước.

Kết luận 

Như vậy với những chia sẻ trên của Mytrade, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho trader kiến thức chính xác để có thể trả lời cho câu hỏi tiền điện tử là gì, đặc điểm cùng với tiềm năng và hạn chế của nó. 

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào về tiền điện tử hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường khoán Việt Nam thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900 966 935 – 0983 66 88 83 để được các chuyên gia trong ngành giải đáp một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới