Vay Margin – Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 300

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán mà đang gặp khó khăn? Bạn là một nhà đầu tư trẻ và mới tham gia vào thị trường chứng khoán? Có lẽ sẽ có rất nhiều khái niệm mới khiến bạn bỡ ngỡ. Hôm nay My Trade sẽ giúp bạn giải đáp các thuật ngữ về vay margin – đòn bẩy tài chính và đưa ra một số lưu ý để bạn có thể tiếp cận thị trường chứng khoán một cách tốt nhất nhé!

đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là chỉ mức độ nợ, tác động của nợ trong nguồn vốn kinh doanh của nhà đầu tư. Xét về bản chất, việc sử dụng đòn bẩy tài chính có thể hiểu là việc sử dụng vốn vay để đầu tư sinh lời và công thức tính dựa trên số vốn vay/tổng tài sản. 

Với quan điểm như vậy, đòn bẩy tài chính có thể được sử dụng trên cả góc độ đầu tư (chứng khoán, vàng, bất động sản, hàng hóa phái sinh…) và góc độ doanh nghiệp (sử dụng đòn bẩy để tăng cường hiệu quả hoạt động của công ty).

Hiện nay đòn bẩy tài chính không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư Việt Nam và nó đang được sử dụng rất phổ biến. Các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phần lớn là những người thích mạo hiểm. Khi vay vốn để đầu tư sẽ phải có cách thức, kế hoạch triển khai cụ thể… Đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán.

Margin là gì?

Margin xem như là khoản đặt cọc của nhà đầu tư chứng khoán khi thực hiện nhiệm vụ như: vay tiền từ một đối tác khác ( trong chứng khoán là vay tiền công ty chứng khoán) để mua chứng khoán hay quyền chọn bán khống chứng khoán hoặc quyền chọn hay khi tham gia vào hợp đồng tương lai.

Hay có thể hiểu nó là khoản thế chấp, đây là số tiền kí quỹ tối thiểu bạn cần phải có trong tài khoản để sử dụng đòn bẩy. 

Ví dụ: Nhà đầu tư A dự đoán giá của cổ phiếu B tăng trong tương lai và muốn mua 1.000 cổ phiếu B với giá 50.000 đồng/cổ phiếu nhưng chỉ có 25 triệu đồng. Nhà đầu tư A có thể vay Cty chứng khoán 25 triệu đồng còn thiếu (50% vốn). Lợi nhuận nhà đầu tư A đạt được là chênh lệch giữa giá bán và giá mua 1.000 cổ phiếu này trừ đi lãi suất vay của Cty chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì?

Giao dịch kỹ quỹ (vay Margin, đòn bẩy tài chính) là dịch vụ mà bạn vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư, thông qua việc thế chấp tài sản của bạn, gồm tiền, chứng khoán, quyền mua cổ phiếu và những tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận.

Bạn được vay bao nhiêu là tùy vào từng cổ phiếu. Những cổ phiếu có vốn hóa lớn hoặc có tính thanh khoản cao thì các công ty chứng khoán cho thế chấp với tỷ lệ cao. Tỷ lệ nợ tối đa lên đến 140% tổng tài sản. Tức là nếu bạn có tài sản 100 triệu đồng thì bạn có thể vay thêm 140 triệu đồng. Lãi suất vay margin (ký quỹ) rơi vào khoảng 0.04%/số tiền vay/ngày, khoảng 14%/năm.

Vậy khi nào Nên/Không nên sử dụng margin – đòn bẩy tài chính?

Việc dùng margin – đòn bẩy tài chính đúng cách sẽ khiến bạn giàu lên rất nhanh và gấp nhiều lần so với việc đầu tư bằng tiền tiết kiệm tự có. Tuy nhiên nếu bạn dùng sai cách thì bạn buộc phải bán cổ phiếu với giá rẻ để trả nợ cho công ty chứng khoán hoặc hơn thế là khi bạn chạm đến giới hạn công ty chứng khoán tự động bán cổ phiếu của bạn. Chính vì thế nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán nhiều kinh nghiệm và thấy một cơ hội từ thị trường, bạn hãy tận dụng đòn bẩy tài chính để tăng mức lợi nhuận của khoản đầu tư. Còn nếu bạn mới gia nhập thị trường chứng khoán, hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi sử dụng margin – đòn bẩy tài chính:

  • Sử dụng khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
  • Nên sử dung trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn an toàn.
  • Chỉ nên dùng khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Phương pháp giúp các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy chứng khoán hiệu quả

Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán là cách nhanh chóng lấy được lợi nhuận. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các phương pháp tối ưu sau để nhận được nhiều thành công. 

Lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn

Trước khi muốn đầu tư vào chứng khoán thì bạn cần hãy suy nghĩ thật kĩ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư là bao lâu. Hãy tìm cho mình một chiến lược chung mang tính lâu dài của cả thị trường để đưa ra quyết định sẽ đầu tư. Sự lựa chọn này sẽ là bước ngoặt rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai. 

Nếu bạn xác định được khoảng thời gian đầu tư ngắn hay dài  sẽ giúp có những cái nhìn cận cảnh nhất về các loại cổ phiếu định mua. Nếu đầu tư lâu dài thì nên chọn các cổ phiếu có mức ổn định, hoạt động không có quá nhiều cạnh tranh. Khi tìm hiểu về cổ phiếu đầu tư lâu dài nên đánh giá khái quát để có sự đầu tư linh hoạt. 

Đầu tư chứng khoán có kế hoạch, nghiên cứu

Thông thường khi chúng ta đầu tư cũng dễ dàng bị cảm tính chi phối. hầu hết mọi người ai cũng cho rằng cảm tính mình là đúng nên mới dẫn đến nhiều trường hợp thua lỗ. Khi đưa ra những quyết định hiệu quả cần phải có tính toán chi tiết và chứng khoán sẽ không ngoại lệ.

Chứng khoán là một thị trường với đầy biến động. Do đó nếu đầu tư bằng cảm tính sẽ gây nên nhiều thất bại nghiêm trọng khiến vốn đầu tư “không cánh mà bay”. Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu các bảng báo cáo sau đó  phân tích những ưu nhược điểm của các loại cổ phiếu bạn đang quan tâm.

Khi đưa ra bảng đánh giá cụ thể sẽ giúp cho quá trình đầu tư dễ dàng và có nhiều thành công. Hạn chế được tối đa các rủi ro có thể xảy ra gây nên tình trạng nợ nần, thua lỗ khi chơi cổ phiếu. 

Luôn có kế hoạch quản lí vốn 

Đòn bẩy tài chính khi đầu tư chứng khoán sẽ mang đến nhiều lợi ích nhưng bạn cần phải có kế hoạch. Tất cả các nhà đầu tư sẽ không bao giờ có thể khẳng định chính xác diễn biến của cổ phiếu trong tương lai. Có thể hôm nay cổ phiếu đang tăng nhưng ngày mai nó sẽ giảm mạnh. 

Vì thế thị trường đầu tư này cần phải có những suy tính tương lai liên quan đến việc sử dụng vốn, phân bổ nguồn vốn, thời gian cắt lỗ,… Những nội dung liên quan đến việc đầu tư nên tính toán kỹ lưỡng.

Có thể nói, đòn bẩy tài chính sẽ là cách để bạn có thể nhận được nhiều cơ hội sinh lời cao trong đầu tư chứng khoán. Khi mở tài khoản chứng khoán bạn cần cân nhắc mọi trường hợp có thể xảy ra trong quá trình tham gia. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong thị trường chứng khoán. Chúc bạn thành công!