Fed cho biết không thể tạm dừng các đợt tăng lãi suất tích cực (4)

Chứng khoán Mỹ đóng cửa thấp hơn vào thứ Năm sau một phiên giao dịch đầy biến động khác khi các nhà giao dịch phản ứng với dữ liệu cho thấy sự gia tăng mạnh hơn dự kiến ​​về tỷ lệ thất nghiệp và bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cấp cao, những người cảnh báo rằng ngân hàng trung ương không có khả năng tạm dừng lãi suất mạnh mẽ của mình đi bộ đường dài.

Chứng khoán sụt giảm vào thứ Năm khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm vào tháng 9 của ngày thứ Sáu để xem liệu có bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào trên thị trường lao động có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang phải suy nghĩ lại kế hoạch tăng lãi suất của mình hay không.

Chứng khoán sụt giảm vào thứ Năm khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm vào tháng 9 của ngày thứ Sáu để xem liệu có bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào trên thị trường lao động có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang phải suy nghĩ lại kế hoạch tăng lãi suất của mình hay không.

Cổ phiếu giao dịch như thế nào?

  • Chỉ số S&P 500 SPX, -1,02% giảm 38,76 điểm, tương đương 1%, xuống còn 3.744,52 điểm.
  • Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, -1,15% mất 346,93 điểm, tương đương với 1,2%, kết thúc ở mức 29,926,94.
  • Chỉ số Nasdaq Composite COMP, + 16,08% kết thúc thấp hơn 75,33 điểm, tương đương với 0,7%, xuống 11.073,31.

Trong ngày thứ Tư

  • Chỉ số S&P 500 giảm 8 điểm, tương đương 0,2%, xuống 3.783.
  • Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã giảm 42 điểm, tương đương 0,14%, xuống 30.274.
  • Chỉ số Nasdaq Composite giảm 28 điểm, tương đương 0,25%, xuống 11.149.

Chỉ số S&P 500 tăng 5,5% so với mức thấp nhất đóng cửa năm 2022 chạm vào ngày 30 tháng 9, nhưng vẫn giảm 20,6% trong năm cho đến nay.

Điều gì đã thúc đẩy thị trường giảm sâu?

Cổ phiếu giao dịch như thế nào?

Cổ phiếu giao dịch như thế nào?

Chứng khoán Mỹ giảm sâu vào thứ Năm trong phiên giao dịch không ổn định sau khi dữ liệu cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã tăng 29.000 người lên mức cao nhất trong 5 tuần là 219.000 người , nhiều hơn dự kiến ​​của các nhà kinh tế.

Các cổ phiếu ban đầu đã giảm lỗ vào buổi sáng sau khi dữ liệu tuyên bố thất nghiệp bổ sung vào các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ cuối cùng có thể dịu lại khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất và thực hiện các bước đi khác để chống lạm phát.

Tuy nhiên, thị trường lại giảm trong phiên giao dịch buổi chiều khi Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari nói rằng Fed không thể tạm dừng các đợt tăng lãi suất tích cực, vì ông không thấy dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang đạt đỉnh.

Fed cho biết Fed không thể tạm dừng các đợt tăng lãi suất tích cực

Fed cho biết Fed không thể tạm dừng các đợt tăng lãi suất tích cực

Thống đốc Fed Lisa Cook cũng cho biết trong bài phát biểu công khai đầu tiên về chính sách tiền tệ kể từ khi gia nhập hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương có trụ sở tại Washington, rằng lạm phát vẫn ở mức “cao và không thể chấp nhận được”, điều này “sẽ yêu cầu tăng lãi suất liên tục và sau đó giữ chính sách hạn chế trong một thời gian. ”

Cox cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​một cuộc biểu tình khốc liệt như vậy trong vài ngày qua và tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đang lùi lại để thử và tìm hiểu xem điều này có bao nhiêu phần trăm là sự thật”.

Gần đây, các dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại đã giúp cổ phiếu tăng giá, trong đó một số người đã mô tả là động lực “tin xấu là tin tốt”. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho biết trước dữ liệu tuyên bố thất nghiệp rằng thị trường lao động chưa đủ xấu đi để ảnh hưởng đến tính toán của Fed về lãi suất.

Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại High Frequency Economics, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng việc sa thải nhân viên sẽ tăng dần trong những tháng tới để đáp ứng với việc Fed thắt chặt, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu”. “Nhưng hiện nay, đối mặt với tình trạng thiếu lao động dai dẳng, các doanh nghiệp vẫn đang níu kéo hơn là buông tay người lao động”.

Oxford Economics dự kiến tỷ lệ thất nghiệp ​​tăng trưởng việc làm sẽ giảm nhanh hơn trong quý 4 do các nhà tuyển dụng giảm thuê trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại và lợi nhuận doanh nghiệp giảm, nhưng công ty sẽ không thấy mất việc làm hoàn toàn cho đến năm 2023, khi nền kinh tế có thể đi vào giai đoạn nhẹ “suy thoái.”

Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics, viết: “Nếu các chi tiết đúng như dự kiến, báo cáo việc làm tháng 9 sẽ cung cấp bằng chứng về việc nới lỏng một chút thắt chặt thị trường lao động và áp lực tiền lương và sẽ không làm thay đổi quá trình chính sách tiền tệ”. trong một ghi chú thứ Tư.

John Porter, giám đốc đầu tư của Newton Investment Management, cũng kỳ vọng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu chỉ là “một phần của bức tranh ghép”.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm có hoạt động tốt nhất trên chỉ số S&P 500, tăng 1,8%, trong khi các lĩnh vực khác của chỉ số này vào thứ Năm đều thấp hơn.

Cổ phiếu của các công ty dầu khí đã tăng do giá dầu tiếp tục leo thang sau thỏa thuận của các nhà sản xuất OPEC +, được công bố hôm thứ Tư, cắt giảm hạn ngạch sản xuất 2 triệu thùng / ngày.

Quỹ SPDR Fund Select Sector (XLE), một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi lĩnh vực năng lượng S&P 500, đã tăng 1,8% vào thứ Năm.

Giá dầu thô Texas Intermediate kỳ hạn giao tháng 11 tăng 69 cent, tương đương 0,8%, lên 88,45 USD.

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng sau những bình luận của Kashkari, điều này giúp tạo sức ép lên cổ phiếu. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 6,6 điểm cơ bản lên 3,823% từ 3,757% vào chiều thứ Tư.

Sắp tới, các nhà đầu tư sẽ nhận được bản cập nhật tiếp theo về lạm phát vào thứ Năm tới khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 dự kiến ​​được công bố. Cũng trong tuần tới, mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp quý III sẽ bắt đầu, điều này có thể cho ta một cái nhìn rõ ràng hơn về việc liệu nền kinh tế có đang suy yếu do lãi suất tăng hay không.

  • Bài viết nổi bật