Chứng khoán phái sinh là gì? Giao dịch chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là khái niệm đã dần trở nên quá quen thuộc trên thị trường chứng khoán không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Phái sinh đem đến cho các nhà đầu tư cơ hội có lợi trong cả 2 chiều tăng và giảm của thị trường, trong khi với cổ phiếu phải chờ T+2 hàng về tài khoản. Giao dịch trong ngày (T+0), tỷ lệ đòn bảy cao. Với những ưu điểm vượt trội và hấp dẫn đang được quan tâm như thế MyTrade mời bạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh qua bài viết dưới đây để nắm rõ trước khi tham gia đầu tư.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một hoặc nhiều công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản. Giá giao dịch của chứng khoán phái sinh sẽ được xác định cụ thể vào thời điểm hiện tại, nhưng thời điểm thực hiện sẽ ở một ngày cụ thể trong tương lai.

Chứng khoán phái sinh là gì?Chứng khoán phái sinh là gì?

Các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh

Hiện nay chứng khoán phái sinh có 4 loại hợp đồng như sau:

 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng kỳ hạn
 • Hợp đồng hoán đổi

Hiện nay chỉ mới có hợp đồng tương lai được cho phép giao dịch với chỉ số cổ phiếu. Tài sản cơ sở là chỉ số VN30 với 4 mã tương ứng với 4 tháng đáo hạn.

Các loại chứng khoán phái sinhCác loại hợp đồng chứng khoán phái sinh

Ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết chứng khoán phái sinh được đánh giá có nhiều thế mạnh và ưu điểm nổi trội hơn so với trái phiếu và cổ phiểu như:

- Chứng khoán phái sinh cam kết về quyền và nghĩa vụ trong tương lai giữa hai bên tham gia vào hợp đồng mà không xác nhận quyền sở hữu với tài sản cơ sở.
- Một tài sản cơ sở chỉ được thành lập tối thiểu trên mỗi chứng khoán phái sinh và có giá trị gắn liền với giá trị của phần tài sản đó.
- Chứng khoán phái sinh đầu tư chủ yếu vào sự biết động giá trị của tài sản đó chứ không phải là sự đầu tư vào một loại tài sản thực tế. Chứng khoán phái sinh là công cụ gắn liền với đòn bày tài chính. Đó chính là tính chất chủ yếu của chứng khoán phái sinh.

Ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh Ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Bạn đang phân vân không biết làm thế nào có thế mở tài khoản giao dịch chứng khoán, không biết cách giao dịch ra sao. Thì FTV sẽ hướng dẫn các bạn các bước giao dịch trên Mytrade.vn. Đây là sàn giao dịch phổ biến trên thị trường hiện nay.

Cách giao dịch chứng khoán

Các giao dịch chứng khoán

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Bất cứ nhà đầu tư nào trước khi bắt đầu giao dịch vào thị trường Chứng khoán phái sinh đều thực hiện bước này. Mở tài khoản có thể online hoặc thực hiện bằng cách thủ công.
Với Mytrade.vn trong vòng 1 phút các bạn đã có tài khoản giao dịch hoàn toàn online. Mytrade cung cấp cho nhà đầu tư công cụ nhằm tối ưu vốn và tận dụng cơ hội khi thị trường tích cực đặc biệt nhà đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ được tối ưu các khoản thuế phí khi mở tài khoản tại FTV.

Bước 2: Chọn gói hợp tác và ký quỹ.

Tại bước này, nhà đầu tư cần trọn gói hợp tác cùng Mytrade sau đó ký quỹ và thực hiện giao dịch. Quy trình rất nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho các nhà giao dịch. Với đa dạng các gọi hợp tác và ký quỹ, nhà đầu tư chứng khoán phái sinh có thể thoải mái lựa chọn phù hợp với tình hình tài chính của mình. Và tiến hành ký quỹ.

Bước 3: Sau khi ký quỹ các nhà đầu tư có thể bắt tay vào giao dịch luôn với nhiều phí ưu đãi và tiện ích.

Mytrade.vn quản lý tài khoản của các nhà đầu tư rất minh bạch, các công cụ giao dịch thuận tiện.

>> Tham khảo: Hàng hóa phái sinh là gì?

Thời gian diễn ra giao dịch chứng khoán phái sinh

Thời gian hoạt động của thị trường phái sinh cụ thể là giao dịch hợp đồng tương lại sẽ diễn ra trước thị trường cơ sở 15 phút nhưng cả 2 thị trường lại có thời gian kết thúc cùng nhau:
Phiên giao dịch buổi sáng mở cửa từ: 8h45 – 9h00 đây được gọi là phiên khớp lệnh định kỳ.
Phiên khớp lệnh liên tục từ: 9h00 – 11h30
Thời gian nghỉ trưa từ 11h30 - 13h00
Phiên giao dịch buổi chiều khớp lệnh liên tục từ: 13h00 – 15h00

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Theo đánh giá từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đang trên đà hội nhập toàn cầu, xu hướng tăng trưởng ổn định có sự phát triển cùng chiều với thị trường phái sinh thế giới. Thị trường chứng khoán phái sinh sau 4 năm hoạt động đã có sự phát triển vượt trội, thể hiện rõ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần ổn định dòng vốn trên thị trường cơ sở.

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt NamThị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng cho rằng, thị trường phát triển sàn giao dịch phái sinh đang là xu thế tất yếu đối với thị trường Việt Nam nói riêng và xu thế phát triển thị trường chứng khoán thế giới nói chung. Với hơn 100 thị trường chứng khoán trên thế giới và trong khu vực thì hiện nay có khoảng 40 thị trường phía sinh được đưa vào sử dụng vận hành với tốc độ tăng trưởng tốt qua nhiều năm.

Trong khi đó ở Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh hiện có 2 dòng sản phẩm là hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (hợp đồng tương lai VN30) và hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ.

Hai dòng sản phẩm này được lựa chọn trước tiên vì tính chất sản phẩm đơn giản, tài sản cơ sở đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Cách thức giao dịch hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt với giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Hiểu một cách đơn giản thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, giao dịch chuyển giao tài sản trên sàn quốc tế theo mức phí đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc ngày đã được xác định trong tương lai.

Nơi diễn ra giao dịch là các sản phẩm chứng khoán phái sinh trên sàn quốc tế với tên tiếng anh là Contract For Difference viết tắt là CFD. Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cho phép các nhà đầu tư lớn nhỏ lựa chọn đa dạng sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty khác nhau trên thế giới bao gồm dầu thô, cổ phiếu hay nông sản, kim loại…

Các thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Giống như thị trường chứng khoán phái sinh nội địa, thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cũng là nơi diễn ra giao dịch của các thành phần bán và mua khác nhau. Các thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế gồm:

 • Các chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá
 • Các nhà bảo hiểm rủi ro
 • Các nhà đầu cơ
 • Các nhà giao dịch ký quỹ

Một số sàn chứng khoán phái sinh uy tín hiện nay

Sàn chứng khoán phái sinh thực tế là một phần trong sàn chứng khoán. Đây là nơi giao dịch các công cụ tài chính. Bản thân các công cụ đó không có giá trị nội tại mà giá trị của chúng được thừa hưởng từ giá trị của các thực thể cơ sở như tài sản, chỉ số hay lãi suất...

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều các sàn chứng khoán phái sinh uy tín để các nhà đầu tư lựa chọn, dưới đây là một số sàn tham khảo giúp các trade chọn được nơi giao dịch chứng khoán an toàn và uy tín để có thể đầu tư số tiền mà bạn đang muốn sinh lời.

 • Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu.
 • Sàn giao dịch VPS (Công ty Chứng khoán VPS).
 • Sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn - SSI.
 • Sàn chứng khoán BSC (CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam).
 • Sàn chứng khoán HSC (Công ty cổ phần chứng khoán Hồ Chí Minh).
 • Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC).
 • Sàn giao dịch chứng khoán SHS (CTCP Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội).

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra cho chính mình khi bắt tay vào nghiên cứu và đầu tư. Chứng khoán phái sinh với đặc tính giá biến động theo thị trường, tỉ lên đòn bẩy cao, do đó nhà đầu tư cần nắm vững kiến thức cũng như tâm lý để có thể giao dịch sinh lợi nhuận tránh mua bán quá nhiều lệnh trong ngày theo biến động giá dẫn đến thua lỗ.

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không?Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không?

Trong quá trình giao dịch phái sinh, nhà đầu tư chỉ phải ký quỹ một mức theo quy định nên nếu trong phiên đó giá biến động ngược chiều hoặc không theo đúng như kỳ vọng thì nhà đầy tư cần phải bổ sung thêm vốn để tránh bị đóng bớt hợp đồng đang nắm giữ và đưa tài khoản về mức an toàn.

FTV địa chỉ đầu tư chứng khoán phái sinh uy tín hàng đầu Việt Nam

Với những ưu điểm và nhiều vượt trội hơn với thị trường chứng khoán cơ sở. Cùng một lượng tài sản mua bán vào thị trường chứng khoán phái sinh cùng thời điểm giao dịch nhưng nhờ mức ký quỹ và đòn bẩy mà chứng khoán phái sinh mang lại lợi nhuận hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên thị trường nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định, lợi nhuận cao, nhiều ưu điểm dẫn đến sự lạm dụng đòn bẩy khi chưa nắm chắc kiến thức.
Chính vì vậy trước khi quyết định giao dịch chứng khoán phái sinh bạn cẩn chuẩn bị cho mình không chỉ nền tảng kiến thức mà còn cần một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ. Tại Mytrade chúng tôi có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình đầu tư. Bạn còn thắc mắc về bất cứ điều gì hãy liên lạc theo địa chỉ https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline 1900966935 - 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

Tải app MyTrade nền tảng đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay

 • Bài viết nổi bật