Cổ phiếu tăng trưởng là gì? Phương pháp để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu có tiềm năng tạo ra lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với lợi nhuận đầy hứa hẹn thì đi kèm là những rủi ro có nguy cơ thua lỗ nhanh chóng. Trong bài viết này, hãy cùng MyTrade tìm hiểu xem cổ phiếu tăng trưởng là gì và làm thế nào để chọn đúng cổ phiếu!

1. Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng tiếng anh được gọi là Growth Investing, đây là chiến lược đầu tư chứng khoán tập trung vào các công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ, chưa được nhiều người biết đến nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao.

Các cổ phiếu được lựa chọn thường được kỳ vọng có khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đáng kể, vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư nên xem xét, nghiên cứu kết quả kinh doanh của các công ty trong nhiều giai đoạn trước đó và đánh giá tốc độ tăng trưởng cũng như nhận định tiềm năng cho sự phát triển trong tương lai

Đầu tư tăng trưởng hấp dẫn vì mua cổ phiếu của các công ty mới nổi vừa không tốn kém vừa có thể tạo ra lợi nhuận ấn tượng (miễn là các công ty đó thành công). 

Tuy nhiên, những lĩnh vực kinh doanh này cũng có rủi ro cao nên nhà đầu tư cần có kinh nghiệm nghiên cứu và phân tích kết quả kinh doanh, tình hình tài chính và dòng tiền của công ty.

2. Cổ phiếu tăng trưởng có đặc điểm gì?

 • Cổ tức: Cổ phiếu tăng trưởng thông thường không có cổ tức. Các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng mức thu nhập để nghiên cứu sản phẩm, phát triển kinh doanh và mở rộng quy mô.
 • Tỷ suất lợi nhuận: Những cổ phiếu này thông thường sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao. Khi các công ty có kết quả kinh doanh tốt, nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian. Điều này giúp đẩy giá cổ phiếu lên, tạo ra lợi nhuận lớn. 
 • Tỷ lệ giá trên thu nhập: Tỷ lệ giá trên thu nhập: Khi tỷ lệ P/E cổ phiếu càng cao thì tiềm năng càng lớn khi đầu tư.
 • Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu: Chỉ số ROE phản ánh cụ thể hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Các công ty nắm giữ các cổ phiếu này thường có ROE cao và tăng theo thời gian
 • Mức vay nợ: Các công ty có loại cổ phiếu tăng trưởng này cần phải có mức nợ tương đương với các công ty đối thủ cùng ngành. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, công ty cũng đảm bảo khả năng kiểm soát công nợ. 

Cổ phiếu này thường đến từ các công ty hoạt động trong các ngành công nghiệp trẻ. Là nhóm ngành có nhiều đột phá, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, lợi nhuận cao. Các doanh nghiệp có sản phẩm độc đáo, đi trước đối thủ cạnh tranh.

3. Những ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng?

Những ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng?

Những ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng?

3.1 Ưu điểm

 • Nhà đầu tư hoàn toàn có thể nắm bắt và nhìn thấy nhiều cơ hội trên thị trường
 • Mức lợi nhuận vượt trội và hấp dẫn, hoàn toàn có thể thu được
 • Xoay vòng vốn linh hoạt để gia tăng lợi nhuận theo tình hình biến đổi của thị trường
 • Giá bán cổ phiếu ra được định giá cao khi các chỉ số P/E, P/B và P/S cao.
 • Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu này có thể bán nó với giá cao trên thị trường.
 • Số lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể kiếm được là rất lớn. Nếu chọn đúng thời điểm, lợi nhuận có thể lên gấp 5, gấp 10 lần ban đầu.

3.2 Hạn chế của phương pháp đầu tư tăng trưởng

 • Tăng trưởng có thể mang tính nhất thời, khó duy trì trong thời gian dài và dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường, vì vậy hoạt động đầu tư rất rủi ro và dễ biến động.
 • Nhà đầu tư cần thời gian dài để đánh giá cổ phiếu tăng trưởng và đáp ứng tiêu chí lựa chọn cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng cổ phiếu sẽ giảm so với mức tăng trưởng ước tính.
 • Cổ phiếu tăng trưởng hiện nay cũng được coi là cổ phiếu rủi ro.
 • Bởi vì ngay cả một lỗi sai sót nhỏ cũng có thể khiến giá cổ phiếu giảm xuống. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam thường xảy ra các trường hợp cổ phiếu bị giảm giá.
 • Có lẽ do các doanh nghiệp lớn bị khủng hoảng truyền thông nên cổ phiếu rớt giá. Hoặc do doanh nghiệp có mức giá cổ phiếu tăng giảm theo chu kỳ.
 • Đây có thể là một khoản đầu tư mạo hiểm. Giá cổ phiếu có thể giảm nhanh chóng khi một công ty, doanh nghiệp gặp khủng hoảng. 
 • Việc nhận định sai cổ phiếu cũng dễ dàng dẫn đến thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư.

4. Phương pháp để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

4.1 Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

Trên thế giới hiện nay, nhiều nhà đầu tư theo trường phái cổ phiếu tăng trưởng - Growth Investing họ thường sử dụng phương pháp CANSLIM của William J.O’Neil để đánh giá một cổ phiếu. Chúng ta có thể xem xét 7 tiêu chí sau đây: 

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng

 • C (Current Quarterly Earning Per Share): Yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư nên xem xét là EPS hoặc lãi ròng trên mỗi cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Các cổ phiếu tăng trưởng thường có EPS tăng lên khoảng 25% theo thời gian.
 • A (Annual Earning Rate): Doanh nghiệp phải liên tục có lãi trong ít nhất 3 năm liên tiếp. Nó cho thấy tình hình công ty đang hoạt động tốt và có lợi nhuận ổn định.
 • N (New Products, New Management, New highs): Các công ty có khả năng cung cấp các sản phẩm mới đột phá, tăng trưởng nhanh chóng. Hoặc là công ty thay đổi ban lãnh đạo, hoặc có chính sách thuận lợi hơn, v.v.
 • S (Supply and Demand): Cung và cầu của một cổ phiếu cho biết xu hướng giao dịch của nhà đầu tư cũng như tính thanh khoản của cổ phiếu. Nhà đầu tư cần theo sát thị trường để lựa chọn cổ phiếu phù hợp.
 • L (Leader/Laggard): Loại cổ phiếu này thường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực của họ. Việc lựa chọn chứng khoán này sẽ hạn chế rủi ro giảm giá đột ngột và tàn khốc.
 • I (Institutional Sponsor): Lựa chọn cổ phiếu dựa trên quỹ đầu tư, ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm. Nó cho thấy tiềm năng kinh doanh và sự bảo trợ của các tổ chức lớn.
 • M (Market direction): Xu hướng của thị trường quyết định rất lớn đến giá trị của một cổ phiếu. Dựa vào đây, nhà đầu tư có thể tìm thời điểm thích hợp để vào và thoát lệnh nhằm kiếm lợi nhuận.

4.2 Cách lựa chọn cổ phiếu theo trường phái đầu tư tăng trưởng

Để đánh giá một cổ phiếu có tăng trưởng hay không, cần phải xem xét công ty đó đã, đang và sẽ phát triển như thế nào.

Một cổ phiếu thích hợp để có thể lựa chọn đầu tư tăng trưởng sẽ có các đặc điểm:

- Quá khứ: Doanh thu và lợi nhuận của Công ty tăng trưởng tốt.  số ROE là biên lợi nhuận ròng và tỷ lệ vốn hóa thị trường cao và ổn định. Nếu chỉ số ROE cao cho thấy công ty hoạt động hiệu quả, kiểm soát chi phí rất tốt và có lợi thế cạnh tranh lớn hơn.

- Hiện tại: Doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng quy mô, tăng cao sản lượng, thị trường tiêu thụ ngày càng lớn, ít có đối thủ cạnh tranh… Những dấu hiệu này đều cho thấy doanh nghiệp có kế hoạch và tiềm năng phát triển trong tương lai.

5. Một số sai lầm thường gặp khi đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Một số sai lầm thường gặp khi đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Một số sai lầm thường gặp khi đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Nhà đầu tư cần tránh một số các sai lầm nghiêm trọng sau đây nếu không muốn rơi vào rủi ro thua lỗ. 

5.1 Không nắm rõ thông tin của doanh nghiệp định đầu tư

Ngay cả khi một kết quả kinh doanh có lợi nhuận cũng không nhất thiết có nghĩa là cả doanh nghiệp tăng trưởng. Cần phải đánh giá kỹ hơn xem tăng trưởng của công ty đến từ nợ vay hay từ nội lực. Nếu tăng trưởng đến từ nội lực thì khi thị trường đi xuống là cơ hội để doanh nghiệp phát triển. Ngược lại, những doanh nghiệp vay nợ nhiều sẽ gặp rủi ro lớn nếu thị trường có sự biến động mạnh.

5.2 Thường xuyên mua đuổi giá cổ phiếu

Các doanh nghiệp tăng trưởng từ vốn vay sẽ trải qua một sự gia tăng rất lớn về giá cổ phiếu thường. Điều này đôi khi sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư mua bất chấp nỗi lo sợ bỏ lỡ. Họ quyết tâm nắm giữ cổ phiếu với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp phụ thuộc vào vốn vay, khi thị trường có sự biến động, giá cổ phiếu thường giảm rất nhanh và mạnh khiến nhà đầu tư chịu thua lỗ nặng.

Trên thực tế, khi thị trường đi xuống, đó là cơ hội tốt để nắm giữ các cổ phiếu tăng trưởng có sức mạnh thực sự.

5.3 Không có các chiến lược quản trị rủi ro

Thị trường luôn biến động, với mỗi nhịp sẽ có những quyết định đầu tư khác nhau. Nếu không có chiến lược quản trị rủi ro, thì nhà đầu tư sẽ dễ bị cuốn theo thị trường và chịu rủi ro thua lỗ cao.

Nhà đầu tư cần phải lên chiến lược quản trị rủi ro cẩn thận trước khi đầu tư. Khi thị trường có sự biến động cần có chiến lược đầu tư thì hành động. Ngược lại, khi biến động không nằm trong kế hoạch nên chấp nhận đứng ngoài quan sát. 

Ngoài ra cần phải xây dựng các chiến lược quản trị rủi ro thận trọng trước khi đầu tư là cần thiết. Nếu thị trường di chuyển phù hợp với chiến lược đầu tư, hãy hành động. Ngược lại, khi những biến động không nằm trong kế hoạch, có thể chấp nhận đứng ngoài quan sát.

Kết luận

Cổ phiếu tăng trưởng là dòng cổ phiếu thuộc về các doanh nghiệp, công ty được đánh giá cao về tình hình kinh doanh, khả năng sinh lời cao so với sự phát triển của thị trường chung.

Mặc dù vậy, để đầu tư vào dòng cổ phiếu này, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ cách thức hoạt động và có thể vận dụng kết hợp các công cụ này với một số các công cụ hỗ trợ khác một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn nhất. Có như thế thì mới đạt được tối đa hiệu quả, tránh được rủi ro đáng tiếc khi đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng.

 • Bài viết nổi bật