Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức? Tại sao cần phải chia cổ tức

Bài viết sau đây của MyTrade sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn đọc khái niệm cổ tức là gì? Đặc biệt là cách tính giá của cổ phiếu sau khi chia cổ tức. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất khi một số các doanh nghiệp thực hiện chia cổ tức. 

1. Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?

Cổ tức tiếng anh được gọi là Dividend. Đây là một phần lợi nhuận sau thuế của các công ty cổ phần dành để chi trả cho các cổ đông. Khi công ty này tạo ra lợi nhuận, thì một phần lợi nhuận sẽ được sử dụng dùng để tái đầu tư vào những hoạt động kinh doanh gọi là lợi nhuận giữ lại, sau đó phần lợi nhuận còn lại được chi trả cho các cổ đông thì được gọi là cổ tức.

Cổ tức đó phải được các cổ đông thông qua sau khi biểu quyết. Cùng với các công ty và nhiều Quỹ tương hỗ và Quỹ ETF cũng sẽ được trả cổ tức.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các cổ đông, hội đồng quản trị có thể chọn phát hành cổ tức vào các thời điểm khác nhau và với các tỷ lệ chi trả khác nhau. Bên cạnh đó, các công ty cũng có thể phát hành cổ tức đặc biệt không định kỳ, riêng lẻ hoặc bổ sung cho cổ tức theo lịch trình cố định.

2. Vì sao doanh nghiệp lại phải chi trả cổ tức?

Đa số các công ty trả cổ tức vì nhiều lý do khác nhau. Thông thường, thì đây có thể được coi là phần thưởng dành cho những cổ đông đặt niềm tin vào công ty. Các khoản thanh toán cổ tức có tác động tích cực đến doanh nghiệp và giúp duy trì niềm tin của nhà đầu tư.

Cổ tức được chi trả cao có thể cho thấy một doanh nghiệp đang hoạt động tốt và tạo ra nhiều lợi nhuận. Nhưng cũng có thể là do công ty không có kế hoạch phù hợp để tạo ra lợi nhuận tốt hơn trong tương lai. 

Nếu một công ty có lịch sử trả cổ tức lâu dài, việc cắt giảm hoặc bỏ qua việc chia cổ tức có thể báo hiệu rằng công ty đang gặp khó khăn.

Ví dụ: Vào tháng 08/2021, Thế Giới Di Động mà cổ phiếu là MWG đã thông báo giảm tỷ lệ cổ tức tiền mặt từ 10% giảm xuống còn 5% nhằm mục đích đảm bảo dòng tiền kinh doanh. MWG đã cho biết rằng công ty phải đi đến quyết định này vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan rộng, cùng với việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo đúng Chỉ thị 16 với toàn bộ 19 tỉnh thành phía Nam và Hà Nội đã có sự tác động lớn đến kết quả hoạt động kinh doanh.

Trong đó gần 2.000 cửa hàng Thegioididong và Điện Máy Xanh đã phải tạm đóng cửa để phòng dịch và hạn chế bán hàng tại thời điểm là cuối tháng 7, trong khi những chuỗi này đang là trụ cột đem lại nguồn lợi nhuận cho công ty.

Tuy nhiên, việc cắt giảm cổ tức hoặc quyết định không thanh toán không phải lúc nào cũng phản ánh tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn.

Có thể ban quản lý công ty có một kế hoạch tốt hơn để đầu tư tiền, tùy thuộc vào tình hình tài chính và hoạt động của công ty.

3. Những ưu điểm và nhược điểm khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tứcCách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức

Ưu điểm 

 • Hoàn toàn sẽ không bị đánh thuế 2 lần nếu như nhận cổ tức bằng cổ phiếu và tăng tính thanh khoản cho thị trường hiện nay.
 • Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp cho các công ty giữ lại được nguồn vốn, và sau đó sẽ tiếp tục mở rộng phát triển hoạt động kinh doanh hoặc là vượt qua được các giai đoạn khó khăn.

Nhược điểm

 • Trong tương lai, khi các công ty hoạt động không mang lại hiệu quả thì việc giá cổ phiếu giảm là điều có thể sẽ xảy ra.
 • Trong trường hợp các cổ đông muốn thanh lý các cổ phiếu của mình thì có thể sẽ xảy ra tình trạng phát sinh cổ phiếu lẻ dẫn đến tình trạng khó bán.

4. Cách để tính toán giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng

Cách để tính toán giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởngCách để tính toán giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng

Công thức để tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt:

P’ = ( P + ( Pa x a) - C) / (1 + a + b)

Trong đó:

 • P’: Đậy là giá cổ phiếu ngay sau khi hành động quyền. Nó bao gồm các cổ tức bằng tiền, các cổ phiếu thưởng và những cổ phiếu phát hành thêm.
 • P: Là giá cổ phiếu trước khi thực hiện quyền
 • Pa: Giá của cổ phiếu phát hành thêm và dùng cho quyền mua ưu đãi
 • a: Là tỷ lệ của cổ phiếu phát hành thêm dùng cho quyền mua mua ưu đãi. Đơn vị tính là %
 • b: Là tỷ lệ chia của cổ phiếu thưởng, được trả cổ tức bằng cổ phiếu. Đơn vị tính là %
 • C: Cổ tức là bằng tiền.

Ví dụ minh họa

Cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank ngày 7/1/2023 có giá là P= 30.000 VNĐ. Ngày 8/1/2016 là ngày giao dịch không hưởng quyền để chi trả cổ tức cho cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank.

Cổ tức bằng tiền với mức tỷ lệ là 10% tương đương với mức nhận là 1.000 VNĐ. 

=> C =1.000 đồng.

Áp dụng theo công thức Định luật bảo toàn vốn hóa và dòng tiền chúng ta được: 

Xét về mặt toán học chia cũng như không chia:

P’ = P – C = 30.000 – 1.000 = 29.000 VNĐ (vì không có tỷ lệ cổ phiếu phát thêm).

Khi đó 1 cổ phiếu ngân hàng Vietcombank cũ giá là 30.000 VNĐ thành 1 cổ phiếu ngân hàng Vietcombank sau chia giá 29.000 VNĐ và 1.000 VNĐ tiền cổ tức.

5. Quy trình chi trả lợi nhuận khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông sẽ quyết định mức cổ tức hằng năm của mỗi loại cổ phần. Quy trình công ty chi trả cổ tức cho các cổ đông bằng cổ phiếu được quy định theo các bước như sau: 

 • Bước 1: Hội đồng quản trị sẽ kiến nghị mức cổ tức được chi trả quyết định thời hạn và thủ tục trả cổ tức cho các cổ đông. 
 • Bước 2: Tiếp đến Đại hội đồng cổ đông tiến hành cuộc họp thường niên để tìm kiếm, xem xét các phương án chi trả cổ tức cho cổ đông. Đại hội đồng cổ đông quyết định mức cổ tức đối với mỗi cổ phần của từng loại. 
 • Bước 3: Ngay sau khi ấn định được thời gian để chi trả cổ tức, thì Hội đồng quản trị sẽ lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức. Sau đó sẽ xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần và thời hạn chi trả. Hình thức trả cổ tức chậm nhất là 30 ngày cho mỗi lần.
 • Bước 4: Tiến hành gửi thông báo đến các cổ đông về việc chi trả cổ tức.

Thông báo về việc chi trả cổ tức sẽ được gửi tới cổ đông hình thức để đảm bảo, theo địa chỉ đã đăng ký trong sổ đăng ký của cổ đông. Thời gian chậm nhất là 15 ngày trước khi việc chi trả cổ tức cho cổ đông được thực hiện. 

 • Bước 5: Cuối cùng là bước chi trả cổ tức.

Trong thời hạn là 6 tháng, cổ tức sẽ phải được thanh toán chi trả đầy đủ. Kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. 

Kết luận

Cổ tức là một khái niệm rất quan trọng mà các nhà đầu tư chứng khoán cần phải biết. Việc hiểu rõ về bản chất và cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức sẽ giúp những nhà đầu tư theo trường phái hưởng cổ tức sẽ chủ động trong việc giao dịch nhằm mục đích để đảm bảo quyền lợi của mình.

Tải ngay App MyTrade - Đầu tư chứng khoán trên App Store hoặc trên Google Play để đầu tư chứng khoán dễ dàng và thuận tiện nhất.

 • Bài viết nổi bật