Cổ phiếu cô đặc là gì? Đầu tư cổ phiếu cô đặc Khó hay dễ?

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư nên hiện nay đang được ưa chuộng rất nhiều. Tuy nhiên, trước khi mua bán giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư nên tìm hiểu đầy đủ các khía cạnh của từng loại cổ phiếu.

Trong đó, cổ phiếu cô đặc là một khái niệm khá mơ hồ đối với nhiều nhà đầu tư mới F0. Hãy cùng MyTrade tìm hiểu cổ phiếu cô đặc là gì và những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu này.

1. Cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng chỉ do một công ty cổ phần phát hành. Trong đó, cổ phiếu cô đặc được hiểu là cổ phiếu do đa số các cổ đông chiến lược nội bộ nắm giữ. Số lượng mã cổ phiếu vẫn còn thả nổi, số mã giao dịch thường xuyên trên thị trường cũng còn rất ít, thông thường các doanh nghiệp, công ty có hiệu quả giao dịch kinh doanh tốt mới nắm giữ lượng cổ phiếu cô đặc như vậy.

2. Một số ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu cô đặc

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu cô đặc

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu cô đặc

2.1 Ưu điểm

- Khối lượng giao dịch trên thị trường khá ít nên cổ phiếu cô đặc cũng ít bị ảnh hưởng chung do tình hình thị trường. Đôi khi thị trường đỏ lửa, nhưng các cổ phiếu cô đặc này chỉ giảm nhẹ hoặc vẫn có xu hướng tăng giá.

- Những cổ đông nội bộ ( thông thường là các ban lãnh đạo) sẽ nắm nhiều cổ phiếu nên họ sẽ chú tâm phát triển công ty bền vững. Do vậy, với các doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông cô đặc thường phát triển hoạt động khá là ổn định.

- Các cổ phiếu cô đặc thường sẽ có tỷ lệ chia cổ tức hàng năm đều đặn và khá là cao.

2.2 Nhược điểm 

- Khối lượng cổ phiếu nằm chủ yếu là trong tay một số ít người, vì thế giá cổ phiếu tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào quyết định chủ quan của nhóm người nắm giữ này. 

- Những cổ đông nắm giữ các cổ phiếu cô đặc này hầu như họ không muốn bán ra, chính vì thế nhà đầu tư sẽ khó mua và cũng khó bán ra. Điều này dẫn đến tính thanh khoản thấp, ít có cơ hội tăng giá. 

3. Những tiêu chí để lựa chọn mua cổ phiếu cô đặc đúng cách

Những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu cô đặcNhững tiêu chí để lựa chọn mua cổ phiếu cô đặc đúng cách

Để có thể lựa chọn được cổ phiếu cô đặc với nền tảng kinh doanh tốt, mức cổ tức tăng trưởng đều thì những tiêu chi sau đây giúp các nhà đầu tư có thể tham khảo: 

  • Tìm hiểu về cơ cấu cổ đông trong những Báo cáo thường niên công ty

Muốn tìm hiểu xem cổ phiếu cô đặc, thì báo cáo thường niên của các công ty, doanh nghiệp là nơi mà các nhà đầu tư có thể tìm thông tin cơ cấu cổ đông chi tiết nhất. Để biết được những đối tượng đang nắm giữ và với khối lượng bao nhiêu. 

  • Mức độ uy tín và thương hiệu

​​Việc lựa chọn các đơn vị, doanh nghiệp, công ty có uy tín và có thương hiệu trên thị trường là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Các dự án, những kế hoạch mà công ty thực hiện được nhiều khách hàng tin tưởng sẽ là điều kiện rất tốt để công ty tiếp tục tăng trưởng, lớn mạnh và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Mức độ uy tín và thương hiệu

Mức độ uy tín và thương hiệu

  • Lợi thế độc quyền

Nếu thị phần phát triển kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp chiếm vị trí cao trong khu vực và trên cả nước chứng tỏ các doanh nghiệp công ty này đã có những bước tiến vững chắc trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của họ.

  • Ban lãnh đạo có năng lực làm việc hiểu quả, uy tín và có tầm nhìn

Bên cạnh một số các yếu tố khác, thì việc các doanh nghiệp và công ty có một ban lãnh đạo năng lực, tâm huyết, uy tín và am hiểu thị trường cũng là một trong số những yếu tố được nhà đầu tư ưu tiên và cân nhắc khi muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp công ty này.

  • Số lượng cổ phiếu cô đặc của các doanh nghiệp, công ty

Thông thường thì những doanh nghiệp, các công ty phát triển hoạt động thành công sẽ có một lượng cổ phiếu cô đặc tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ bởi số lượng cổ phiếu còn trôi nổi trên thị trường là khá ít.

4. Cách để phán đoán một mã cổ phiếu cô đặc đang tăng hay giảm?

Giá của một cổ phiếu tăng hay giảm, thường sẽ được xác định dựa vào việc giá của cổ phiếu ở thời điểm quan sát từ hôm nay là tăng hay giảm so với mức giá tham chiếu tại phiên hôm trước:

  • Giá cổ phiếu màu xanh lá: Đây là giá hiện tại tăng so với mức giá tham chiếu
  • Giá cổ phiếu màu đỏ: là giá hiện tại giảm so với mức giá tham chiếu
  • Giá cổ phiếu màu vàng: là mức giá hiện tại bằng với giá tham chiếu

5. Đầu tư vào các cổ phiếu cô đặc hiện nay là Khó hay dễ?

Đầu tư vào các cổ phiếu cô đặc hiện nay là Khó hay dễ?

Đầu tư vào các cổ phiếu cô đặc hiện nay là Khó hay dễ?

Hiện nay, đối với rất nhiều nhà đầu tư việc săn lùng, tìm kiếm các cổ phiếu cô đặc là một cơ hội tốt để mua ngay và bắt đầu đầu tư với sự kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trưởng đều và nhận lại cổ tức cao. Tuy nhiên, để mua được những cổ phiếu cô đặc thì không hề dễ dàng.

Rất ít những giao dịch cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp có cơ cấu cổ phiếu cô đặc được thực hiện thông qua sàn giao dịch. Ngay cả khi có nhà đầu tư nắm giữ và bán ra, cơ hội bạn mua được những cổ phiếu đó là rất thấp vì nhiều nhà đầu tư khác cũng có mong muốn như bạn.

Hầu hết những cổ phiếu cô đặc thường được thực hiện giao dịch thông qua các hoạt động bán hàng trực tiếp. Và nếu bạn có cơ hội mua cổ phiếu này, bạn nên nhanh chóng đánh giá mức độ rủi ro. Nếu mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát, bạn nên nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin, bài viết mà MyTrade đã cung cấp đến bạn đọc về Cổ phiếu cô đặc và những kinh nghiệm đầu tư vào loại cổ phiếu này. Cổ phiếu cô đặc được nắm giữ bởi những cổ đông nội bộ chiến lược và hiếm khi được giao dịch trên thị trường. 

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về khái niệm trên mong rằng bài viết có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc. Liên hệ với nền tảng đầu tư giao dịch chứng khoán tối ưu nhất hiện nay - MyTrade nếu bạn có bất kỳ mong muốn tham gia đầu tư vào thị trường tài chính. 

  • Bài viết nổi bật