Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lợi nhuận?

Hiện nay đa số tất cả các cổ phiếu đều bị ảnh hưởng bởi sự biến động trên thị trường chứng khoán, nhưng có một loại cổ phiếu đặc biệt nhạy cảm với các chu kỳ kinh tế được gọi là cổ phiếu chu kỳ. Vậy cổ phiếu chu kỳ là gì?

Bài viết này của MyTrade sẽ giúp bạn đọc biết cổ phiếu chu kỳ là gì và tất cả các thông tin liên quan đến loại cổ phiếu này. Hãy cùng tìm hiểu, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích và cần thiết cho việc đầu tư chứng khoán.

1. Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ tiếng Anh được gọi là Cyclical Stocks. Cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu có giá bị ảnh hưởng bởi những thay đổi mang tính hệ thống hoặc kinh tế vĩ mô trong toàn bộ nền kinh tế. Các cổ phiếu chu kỳ được biết là tuân theo các chu kỳ của nền kinh tế thông qua việc mở rộng, đạt đỉnh, suy thoái và phục hồi. Hầu hết cổ phiếu chu kỳ liên quan đến các công ty bán các mặt hàng tiêu dùng tùy ý mà người tiêu dùng mua nhiều hơn trong thời kỳ bùng nổ kinh tế nhưng chi tiêu ít hơn trong thời kỳ suy thoái.

Cổ phiếu chu kỳ thường vận hành theo chu kỳ của một nền kinh tế từ mở rộng, đỉnh cao, đến suy thoái và phục hồi.

Hầu hết những cổ phiếu chu kỳ đều đại diện cho các công ty có cổ phiếu theo chu kỳ như các nhà sản xuất ô tô, nhà bán lẻ đồ nội thất, các cửa hàng quần áo, khách sạn và nhà hàng. Khi nền kinh tế phát triển tốt lên, mọi người có thể mua xe mới, nâng cấp nhà cửa, mua sắm và đi du lịch, v.v. Đây cũng chính là những mặt hàng hoá và các dịch vụ mà mọi người đều có xu hướng từ bỏ mỗi khi khó khăn.

2. Ý nghĩa và bản chất của cổ phiếu chu kỳ

Những cổ phiếu có tính chu kỳ sẽ diễn ra theo các giai đoạn khác nhau, quá trình phát triển của nền kinh tế thị trường thông qua 4 giai đoạn của nền kinh tế từ phục hồi, mở rộng, cho đến thời kỳ đỉnh cao và cuối cùng đó là suy thoái.

Hầu hết các cổ phiếu chu kỳ đều thuộc sở hữu của các công ty, doanh nghiệp, những công ty bán các sản phẩm không phải cốt lõi, nhưng người tiêu dùng có khả năng mua nhiều trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng mạnh. Những cổ phiếu chu kỳ này cũng đến từ các công ty mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn chi tiêu ít hơn và cắt giảm chi tiêu trong thời kỳ suy thoái.

Từ khái niệm trên, ta có thể suy ra những đặc điểm nổi bật của cổ phiếu chu kỳ sẽ bao gồm:

 • Bị tác động, ảnh hưởng cũng như có sự thay đổi bởi nền kinh tế vĩ mô.
 • Lợi nhuận của cổ phiếu chu kỳ cũng tuân theo chu kỳ phát triển của một nền kinh tế.
 • Cổ phiếu theo chu kỳ hoàn toàn trái ngược với cổ phiếu phòng thủ. Nói một cách đơn giản, cổ phiếu chu kỳ thường sẽ liên quan đến một số các mặt hàng tiêu dùng được coi như là tuỳ ý cụ thể: bán lẻ, thời trang, xe hơi, và du lịch… trong khi đó những cổ phiếu phòng thủ sẽ là cổ phiếu của những bên như: Petrolimex, REE, hay dược phẩm Traphaco…
 • Thông thường cổ phiếu chu kỳ có biên độ dao động lớn, không cố định và được kỳ vọng rằng luôn mang đến mức lợi nhuận cao hơn tại thời điểm kinh tế vững mạnh.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu chu kỳ?

Những ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu chu kỳ?

Những ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu chu kỳ?

3.1 Ưu điểm

 • Tiềm năng tăng trưởng mạnh của nền kinh tế đang ở trong giai đoạn mở rộng và tăng trưởng đỉnh cao. Trên thực tế, cổ phiếu chu kỳ hoạt động tốt hơn cổ phiếu tăng trưởng trong giai đoạn này.
 • Có thể là một lợi ích: Vì giá trị theo chu kỳ của cổ phiếu thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào xu hướng kinh tế, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội mua cổ phiếu bị mất giá trong thời kỳ suy thoái và sau đó giữ cổ phiếu đó cho đến khi thị trường phục hồi và thu được lợi nhuận lớn từ sự chênh lệch. 
 • Đa dạng hóa các danh mục đầu tư: Sự kết hợp giữa các cổ phiếu phòng thủ và cổ phiếu chu kỳ có thể sẽ là một chiến lược danh mục đầu tư thông minh. Trong một nền kinh tế đang bùng nổ, thì các cổ phiếu chu kỳ có thể tăng trưởng nhanh chóng để tạo ra lợi nhuận cao. Vì các cổ phiếu phòng thủ là một nguồn thu nhập ổn định hơn nên giá trị của chúng cũng sẽ tăng lên tại giai đoạn này. Trong thời kỳ suy thoái, bạn có thể mất một phần giá trị của các cổ phiếu chu kỳ, nhưng các cổ phiếu phòng thủ sẽ giúp giữ nguyên danh mục đầu tư của bạn.

3.2 Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào nền kinh tế: Phần lớn nền kinh tế tuân thủ theo mô hình mở rộng, tăng trưởng, suy thoái và phục hồi. Chúng ta sẽ không bao giờ biết khi nào thị trường hay nền kinh tế sẽ có sự biến động, vì vậy đầu tư vào các cổ phiếu chu kỳ là tương đối mạo hiểm, chứa đựng nhiều rủi ro. Đồng thời, khó có thể xác định thời điểm mua bán phù hợp.
 • Sự biến động cao: Với các cổ phiếu chu kỳ, bạn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường đi lên, hay đang trong giai đoạn phát triển, nhưng cũng mất rất nhiều khi thị trường đi xuống, suy thoái. Hiệu suất của một cổ phiếu có thể thay đổi đáng kể từ quý này sang quý khác. 
 • Tâm lý của nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng: Nhà đầu tư dễ bị cuốn theo, không bình tĩnh khi tính toán thị trường dẫn đến bán thấp mua cao thay vì theo xu hướng một cách ổn định.

4. Cổ phiếu chu kỳ có vai trò gì?

Cổ phiếu chu kỳ có vai trò gì?

Cổ phiếu chu kỳ có vai trò gì?

Mặc dù được coi là rủi ro và không thể đoán trước, biến động khó lường, nhưng cổ phiếu chu kỳ vẫn là lựa chọn của nhiều người mua vì chúng vẫn mang lại tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí vượt xa mức dự trữ chung khi nền kinh tế bùng nổ.

Do đó, nếu các nhà đầu tư muốn tăng trưởng dài hạn và có khả năng kiểm soát sự biến động, tâm lý mạnh mẽ trước khi thị trường chọn các cổ phiếu chu kỳ bên cạnh các cổ phiếu phòng thủ trong danh mục đầu tư.

5. Ví dụ minh họa về cổ phiếu chu kỳ

Dự trữ theo chu kỳ thường được phân định rõ ràng bởi các ngành dịch vụ lâu năm, không dễ hư hỏng và các ngành dịch vụ.

 • Các công ty hàng hóa lâu bền: tham gia vào việc sản xuất hoặc phân phối hàng hóa và vật liệu có tuổi thọ dự kiến ​​trên ba năm. Các công ty hoạt động trong phân khúc này thường bao gồm những nhà sản xuất ô tô như Ford, nhà sản xuất thiết bị gia dụng như Whirlpool và nhà sản xuất đồ nội thất như Ethan Allen.
 • Những công ty sản xuất hàng hóa không lâu bền: hoặc sản xuất hoặc phân phối hàng hóa mềm có tuổi thọ dự kiến ​​dưới ba năm. Ví dụ về những công ty hoạt động trong phân khúc này là nhà sản xuất đồ thể thao Nike và các cửa hàng bán lẻ như Nordstrom và Target.

6. Những giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu?

Những giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu?

Những giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu?

Chuyên gia Wyckoff giàu kinh nghiệm trong thị trường đã chia chu kỳ cổ phiếu trong thực tế thành 4 giai đoạn cụ thể như sau:

 • Tích lũy

Đây là giai đoạn đầu tiên cần theo dõi trong chu kỳ thị trường cổ phiếu. Nó xuất hiện sau một xu hướng giảm giá kéo dài, đánh dấu giai đoạn mà các nhà đầu tư lớn, bận rộn đang tích lũy vị thế của họ.

Họ sẽ xây dựng vị trí của mình một cách từ từ, thay vì chi quá nhiều tiền cho nhiều sản phẩm để ngăn giá thay đổi đáng kể. Đương nhiên, các nhà giao dịch tổ chức ngừng bán và bắt đầu mua trong khi các nhà giao dịch bán lẻ vẫn đang bán.

 • Thời điểm tăng giá

Đây là giai đoạn thứ hai của chu kỳ thị trường cổ phiếu. Một xu hướng tăng hoặc giai đoạn đánh dấu sẽ bắt đầu khi giá vượt ra khỏi ranh giới đường biên trên của vùng tích lũy.

Điều này có nghĩa là những người đầu cơ giá lên trong trường hợp này là các nhà giao dịch tổ chức, sẵn sàng vượt qua ngưỡng kháng cự do các nhà bán lẻ đặt ra để đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

 • Phân phối

Giai đoạn thứ ba được đặc trưng bởi sự biến động đi xuống và chuyển động qua lại của giá cổ phiếu. Những mô hình giảm giá như mô hình đầu tiên và thứ ba cũng được coi là giai đoạn phân phối vì giá không thể tạo ra được mức cao hơn và bền vững. 

Ở thời gian này, các nhà giao dịch tổ chức dần dần dỡ bỏ các vị thế của họ. Một số nhà đầu tư thậm chí còn bán khống trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ vẫn bị “cuốn” vào đà tăng trước đó, liên tục mua vào và thực hiện các lệnh bán ngược giá lớn.

 • Giảm giá

Quá trình giảm giá sẽ diễn ra khi một xu hướng giảm được bắt đầu sau giai đoạn thứ 3 - phân phối. Xu hướng giảm giá được xác nhận khi hành động giá phá vỡ mức thấp hơn của phạm vi phẳng trên kênh phân phối ngang của biểu đồ. 

Tình hình biến động thường tăng trong giai đoạn giảm giá này. Khi nhà đầu tư ồ ạt thanh lý hàng hóa, thay đổi vị thế trên thị trường.

7. Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lợi nhuận?

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lợi nhuận?

Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lợi nhuận?

Sau khi đã nắm được những đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ, để đầu tư có lợi nhuận, nhà đầu tư cần nắm được một số những kinh nghiệm như sau:

 • Xác định thời điểm mua hợp lý

Đối với cổ phiếu chu kỳ, chọn thời điểm mua là yếu tố quan trọng nhất. Trước khi mua, bạn cần tham khảo một vài dự đoán để đảm bảo thời điểm mua là hợp lý. Nền kinh tế đang trên đà phục hồi nên đây sẽ là thời điểm tốt nhất để mua vào. Hiện giá cổ phiếu chưa bị đẩy lên quá cao và còn hứa hẹn sẽ có những phiên tăng điểm trong thời gian tới.

Mặt khác, thời điểm thích hợp để mua nên là một tương lai mà nền kinh tế vẫn đang tích cực và không có khủng hoảng trong tương lai gần. Nếu chọn sai thời điểm mua thì tỷ lệ lỗ nặng là rất cao.

 • Lựa chọn các mã cổ phiếu

Tiếp đến, việc bạn cần làm là chọn mã chứng khoán và số lượng mua phù hợp. Có thể mua cổ phiếu với các sản phẩm phổ biến sau cuộc khủng hoảng. Ví dụ: những cổ phiếu đến từ các hãng hàng không, nhà hàng, khách sạn, du lịch, xây dựng, v.v. sau đại dịch Covid-19.

 • Một vài lưu ý khác

Các cổ phiếu chu kỳ có thể mang lại mức lợi nhuận lớn, nhưng chúng cũng sẽ đi kèm với rất nhiều rủi ro. Vì thế, nó chỉ nên là một phần trong danh mục đầu tư của bạn. Hơn nữa, việc đầu tư này cũng đòi hỏi bạn phải rất nhanh nhạy và am hiểu thị trường. Do đó, nếu không quá tự tin, bạn có thể chọn phương án an toàn nhất là nhóm những cổ phiếu phòng thủ.

8. Phân biệt cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳ

Phân biệt cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳPhân biệt cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳ

Hiệu suất của các cổ phiếu theo chu kỳ thường tương quan với nền kinh tế. Còn các cổ phiếu không theo chu kỳ thì không. Những cổ phiếu không theo chu kỳ này đều ổn định trong mọi điều kiện kinh tế. Ngay cả khi nền kinh tế khủng hoảng cũng không tác động nhiều đến nhóm cổ phiếu này.

Cổ phiếu phòng thủ hay còn được gọi là cổ phiếu không theo chu kỳ. Những cổ phiếu này đến từ các công ty sản xuất các sản phẩm thiết yếu như thực phẩm, khí đốt, v.v. Chúng là những yếu tố thiết yếu trong cuộc sống của con người. Do vậy, ngay cả khi nền kinh tế suy thoái, giá trị của chúng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Do đó, sự kết hợp các cổ phiếu theo chu kỳ với các cổ phiếu không theo chu kỳ có thể tạo nên một danh mục đầu tư lý tưởng. Trong những thời điểm khó khăn, cổ phiếu không theo chu kỳ sẽ là hàng rào bảo vệ khoản đầu tư của bạn. Lý do là nó không chịu quá nhiều ảnh hưởng. Nếu nền kinh tế phục hồi trở lại, cổ phiếu theo chu kỳ sẽ là một cách tốt để kiếm lợi nhuận lớn.

Kết luận

Trên đây là một vài chia sẻ của MyTrade về Cyclical stock - cổ phiếu chu kỳ là gì. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về cổ phiếu chu kỳ. Qua đó, nhà đầu tư cũng rút ra được sự lựa chọn đầu tư hiệu quả và tốt hơn. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm website MyTrade thường xuyên nhé!

 • Bài viết nổi bật