OPEC + cắt giảm ‘lịch sử’ sản lượng – Giá dầu có thể được vực dậy (1)

 

Một liên minh có ảnh hưởng của một số nhà sản xuất dầu mạnh nhất thế giới được cho là đang xem xét việc cắt giảm sản lượng lớn nhất của họ kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus trong tuần này, một động thái lịch sử mà các nhà phân tích năng lượng cho rằng có thể đẩy giá dầu trở lại mức ba con số.

Các nhà sản xuất OPEC và ngoài OPEC, một nhóm thường được gọi là OPEC +, sẽ họp tại Vienna, Áo, vào thứ Tư để quyết định về giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất. Các tập đoàn dầu mỏ và các đồng minh của họ đang xem xét cắt giảm sản lượng hơn một triệu thùng mỗi ngày, theo các nguồn tin OPEC + nói với Reuters.

Giá dầu có thể sớm quay trở lại mức 100 USD

“Các bộ trưởng OPEC sẽ không đến Áo lần đầu tiên sau hai năm để không làm gì cả. Vì vậy, sẽ có một sự cắt giảm nào đó mang tính lịch sử, ”Dan Pickering Giám đốc điều hành của Đối tác năng lượng Pickering cho biết, đề cập đến cuộc họp trực tiếp đầu tiên của nhóm kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, Pickering cho biết ông hy vọng số lượng thùng thực tế tung ra thị trường có thể sẽ vào khoảng 500.000 thùng, “sẽ đủ để hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.”

Giá dầu tăng khoảng 4% vào sáng thứ Hai

Giá dầu tăng khoảng 4% vào sáng thứ Hai

Stephen Brennock, một nhà phân tích cấp cao của PVM Oil Associates ở London, hôm thứ Hai cho biết rằng có vẻ như có một số tiềm năng tăng giá dầu sau khi thua lỗ nặng trong tháng Chín. Brennock cũng cho biết: “Hoạt động giao dịch tiếp tục tăng cùng với việc thắt chặt các nguyên tắc cơ bản về dầu trong ngắn hạn có thể đẩy giá dầu trở lại mức 100 USD / thùng”, Brennock cho biết trong một báo cáo nghiên cứu. “Những người có xu hướng tăng giá đã phải chịu đựng một mùa hè đau đớn, nhưng một mùa đông của hy vọng và kỳ vọng đang ở phía trước,” ông nói thêm.

Đưa ra lời kêu gọi quay trở lại 100 đô la / thùng, các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho rằng dầu Brent đạt ba con số trong ba tháng tới, trước khi tăng lên 105 đô la trong sáu tháng. Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ dự kiến ​​WTI sẽ tăng lên 95 đô la vào khoảng cuối năm, trước khi đạt 100 đô la trong sáu tháng tới.

OPEC có quyết tâm hỗ trợ giá cả

OPEC + đang báo hiệu rằng sự hỗ trợ của họ đối với giá dầu sẽ không xảy ra ở mức khoảng $ 50 đến $ 60 mỗi thùng, Pickering cho biết. “Nó sẽ xảy ra cao hơn nhiều và họ đang thể hiện quyết tâm bảo vệ giá cả. Họ bớt lo lắng về nhu cầu ”. Pickering nói với CNBC rằng ông không nghĩ rằng một thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ xảy ra và mối quan tâm thực sự sẽ là rủi ro suy thoái gây ra lo ngại về nhu cầu như thế nào.

Tháng trước, giá dầu đã giảm hơn 4 USD xuống mức thấp nhất kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, sau những lo ngại về nhu cầu do lo ngại suy thoái kinh tế.

Khi được hỏi liệu việc cắt giảm sản lượng lớn từ OPEC + có thể đủ để đưa giá dầu trở lại mức cao nhất trong tháng 6 hay không, Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết: “Tôi không nghĩ là vì những gì chúng ta phải xem xét là OPEC + hiện đang gặp khó khăn vì hàng tháng để thực sự sản xuất các mức hạn ngạch mà họ đã đồng ý. ”

“Nếu họ cắt giảm 1 triệu hoặc 1,5 triệu, họ sẽ phải thay đổi hệ thống hạn ngạch để con số đó thực sự là một mức cắt giảm thực sự trên thị trường,” Hansen nói với CNBC “Worldwide Exchange” vào thứ Hai.

“Đó có lẽ cũng là lý do tại sao họ gặp mặt trực tiếp trong tuần này tại Vienna vì đây có thể là một quyết định gây tranh cãi lớn mà họ có thể thực hiện. Nhưng tôi nghĩ tác động có lẽ sẽ ít hơn những gì thị trường đang tìm kiếm, ”ông nói thêm.

Các yếu tố bên cung

Ngoài việc OPEC + cắt giảm sản lượng, Pickering đã trích dẫn các yếu tố khác từ phía nguồn cung cũng sẽ hỗ trợ giá dầu trong 4 đến 8 tuần tới.

“Chúng tôi sẽ thêm sự hỗ trợ từ phía nguồn cung nếu các lệnh trừng phạt bắt đầu từ châu Âu vào cuối năm và khi Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ bắt đầu ngừng giao hàng vào tháng 11,” ông nói, đề cập đến kho dự trữ khẩn cấp của chính phủ Hoa Kỳ được khai thác khi thị trường năng lượng bất ổn.

Cách đây vài tuần, Bộ Năng lượng Mỹ thông báo sẽ bán tới 10 triệu thùng dầu từ SPR để giao vào tháng 11.

Các biện pháp trừng phạt của EU đối với việc nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường biển sẽ có hiệu lực vào tháng 12. Lệnh cấm có thể làm trầm trọng thêm những lo lắng về một thị trường năng lượng vốn đã eo hẹp, do nhu cầu mạnh mẽ mang lại khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

“OPEC không phải là người bạn đặc biệt của giá dầu giảm, giá xăng đi xuống… bất chấp những gì mọi người sẽ nói, chúng ta sẽ thấy một số lạm phát năng lượng khá khó khăn khi chúng ta tiến lên trong vài năm tới.”

Bản tin hàng ngày được Mytrade cập nhập và dịch từ Bloomberg

Bài viết liên quan
Không có dữ liệu
  • Bài viết nổi bật
    Không có dữ liệu