Fed có thể phải tăng lãi suất mạnh nhất gần 30 năm

Lạm phát tháng 5 lập đỉnh có thể khiến Fed nâng lãi suất thêm 0,75% trong phiên họp tuần này.

Chỉ mới một tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell còn nói rằng cơ quan này "không tích cực cân nhắc" nâng lãi suất thêm 0,75% để đối phó lạm phát. Tuy nhiên, sau khi lạm phát tháng 5 lập đỉnh 40 năm, Wall Street cho rằng Powell có thể phải thay đổi quan điểm này.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh phiên thứ Sáu tuần trước và tiếp tục lao dốc hôm qua. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên 3,27% - cao nhất kể từ tháng 11/2018. Nếu tăng lãi suất thêm 0,75%, điều này sẽ chứng tỏ Fed thực sự lo ngại về lạm phát.

Nâng lãi suất ở mức này không phải là chưa từng có tiền lệ, nhưng cũng rất hiếm hoi. Lần cuối cùng Fed tăng 0,75% là từ thời cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan – tháng 11/1994.

Fed có thể tăng lãi suất mạnh nhất gần 30 năm

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Thị trường hiện vẫn ngờ vực Fed tăng lãi mạnh tay như vậy trong phiên họp tuần này. Nhà đầu tư đang đặt cược 60% khả năng Fed nâng lãi thêm 0,5%. Tuy nhiên, xác suất nâng lãi 0,75% cũng đã tăng từ 3% tuần trước lên 40% hiện tại.

 

Các nhà kinh tế học tại Barclays nghĩ rằng Fed sẽ thông báo nâng lãi thêm 0,75% trong ngày 15/6 "để củng cố uy tín và đón đầu áp lực lạm phát. Cuộc chơi hiện tại có thể sẽ biến thành nâng lãi càng nhanh càng tốt".

Các nhà kinh tế tại Jefferies cũng đã gia nhập nhóm 0,75%. Trong một báo cáo cuối tuần trước, họ nhận định "lạm phát vẫn chưa đạt đỉnh, thậm chí chưa đi ngang. Nó vẫn đang tăng tốc và có thể tiếp tục đi lên trong tháng 6". Họ cho rằng "dù Fed ghét việc khiến thị trường bất ngờ, việc lạm phát dự báo tăng vọt chính là cái cớ cho Powell. Với tình hình hiện tại, sẽ không ai chỉ trích Fed vì nâng lãi thêm 0,75%".

Vì thế, nhà đầu tư có lẽ sẽ không hoàn toàn loại trừ khả năng Fed nâng lãi thêm 0,75% ngay trong tuần này. Còn nếu việc đó không xảy ra, nó có thể là kịch bản cho phiên họp kế tiếp vào tháng tới. Các số liệu cho thấy khả năng này hiện là 50%. Thậm chí, xác suất nâng 1% tháng tới còn là hơn 25%.

CNN đánh giá đây là hành động cực đoan. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như cũng nhận ra rằng khi Powell và các thành viên Fed khác liên tục nói rằng quyết định của họ "dựa trên số liệu", họ thực sự sẽ làm như vậy. Lạm phát thì vẫn đang tăng tốc. Và đó là lý do vì sao khả năng nâng lãi thêm 1% cũng không thể loại trừ.

theo CNN