Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/4: Giằng co quanh ngưỡng 1.175 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (19/4)

VN-Index tiếp tục giảm hơn 18 điểm trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.174,85 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành xây dựng và vật liệu dẫn đầu đà giảm, theo sau là cổ phiếu dịch vụ tài chính, bất động sản, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 19/4

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Phiên giảm điểm hôm nay có thanh khoản tương đối lớn, lực mua và lực bán có dấu hiệu cân sức tại ngưỡng 1.175. Trong những phiên tới, chỉ số khả năng tiếp tục giằng co quanh ngưỡng này. Trong trường hợp xấu, chỉ số có thể giảm về ngưỡng hỗ trợ 1.150. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên giảm sâu, giằng co quyết liệt với diễn biến trội sụt biên độ lớn. Chỉ số đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần với mức điểm gần thấp nhất, hình thành mẫu nến “spinning” và vẫn tiếp tục bỏ ngỏ trạng thái giao dịch tương đối tiêu cực khi những nỗ lực đưa VN-Index quay trở lại mức giá đóng cửa của phiên gần nhất đã thất bại khi phe bán vẫn cho thấy sự áp đảo.

Do vậy, nhiều khả năng VN-Index vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át hầu hết thị trường. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua mới đối với các vị thế đang nắm giữ, ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục theo chiều hướng suy giảm nhưng có dao động mạnh quanh MA(200), 1.176 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước với nến star, cho thấy có diễn biến tranh chấp giữa cung và cầu khi thị trường giảm nhanh về vùng MA(200). Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục tranh chấp mạnh quanh MA(200) trong phiên giao dịch tiếp theo.

Tuy nhiên, rủi ro suy giảm tiếp diễn vẫn còn tiềm ẩn do nhìn chung áp lực cung vẫn đang nhỉnh hơn so với dòng tiền hỗ trợ. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn, đồng thời quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Hiện tại vẫn nên cân nhắc những đợt hồi phục để để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Kết thúc một tuần giảm điểm mạnh với VN-Index, thị trường chính thức kết thúc xu thế tăng trung hạn. Một tuần giảm điểm sâu với thanh khoản tăng cao sẽ khiến tâm lý của các tuần giao dịch tiếp theo bị ảnh hưởng. Bên bán khả năng sẽ vẫn áp đảo trong các phiên giao dịch tới đây. 2 vùng hỗ trợ 1.210 và 1.180 điểm bị phá vỡ sau vỏn vẹn 2 phiên giao dịch cho thấy tâm lý bán áp đảo và mạnh mẽ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi phản ứng với các vùng hỗ trợ như 1.150 và 1.180 điểm nếu có dấu hiệu tăng giá kèm thanh khoản mạnh mới có thể giải ngân.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 19/4

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2405 tiếp tục giảm với độ dốc giảm dần và các chỉ báo động lượng tiếp tục cho tín hiệu phân kỳ tăng với giá xuất hiện ở khung 15 phút và 30 phút. Do đó, vùng quanh 1.188 điểm có thể thúc đẩy nhịp hồi phục ngắn hạn, các nhịp hồi phục sẽ kiểm tra vùng 1.215 hoặc xa hơn 1.228 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức giảm với trailing stoploss quanh 1.250 điểm  Nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét chiến lược mua (long) quanh vùng 1.188 điểm hoặc khi giá vượt 1.198 điểm với mục tiêu chốt lời 1.208 điểm hoặc xa hơn 1.215 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 trải qua một phiên giảm sâu, giằng co quyết liệt với diễn biến trội sụt biên độ lớn. Chỉ số đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần với mức điểm thấp nhất, hình thành mẫu nến bulltrap và vẫn tiếp tục bỏ ngỏ trạng thái giao dịch tương đối tiêu cực khi những nỗ lực đưa F1 quay trở lại mức giá đóng cửa của phiên gần nhất đã thất bại khi phe Short vẫn cho thấy sự áp đảo.

Do vậy, nhiều khả năng F1 vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át hầu hết thị trường. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở bán (short) quanh kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật