Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/4: Quay lại đà tăng

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 25/4 

VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1.205 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.204,97 điểm, gần như đi ngang so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành tài nguyên cơ bản. Ở chiều ngược lại, ngành công nghệ thông tin, bán lẻ dẫn đầu đà tăng hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

VN-Index hiện tại cần một cây nến chỉ hướng và thanh khoản ủng hộ để thoát khỏi xu hướng giằng co này.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index diễn biến rung lắc giằng co với biên độ hẹp trong hầu hết phiên giao dịch. Trạng thái giằng co là diễn biến chủ đạo với việc hình thành mẫu nến “spinning” đi cùng khối lượng giao dịch thấp nhất kể từ đầu năm cho đến nay. Sau phiên tăng điểm tích cực trước đó, lực cầu dường như vẫn đang cho thấy sự dè dặt và trạng thái dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát là chủ yếu.

Với việc đường MA20 ngày vẫn đang hướng xuống và đã cắt đường MA50, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng cản gần 1.220 (+-5) trong quá trình hồi phục. Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index vẫn tiếp tục biến động trong vùng giá 1.200 – 1.225 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ còn biến động hẹp trong những phiên giao dịch tới với thanh khoản thấp.

Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục có dấu hiệu giảm dần cho thấy thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Một phiên điều chỉnh ngay sau phiên tăng trước đó cho thấy xu thế tăng giá còn chưa mạnh và cũng thể hiện tâm lý của nhà đầu tư còn thờ ơ, đừng ngoài thị trường. Thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro của việc rung lắc trong giai đoạn thiếu vắng thanh khoản như ở hiện tại.

Trước phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, thị trường đang có trạng thái rút chân thể hiện lực mua đã quay trở lại cả ở đồ thị tuần lẫn đồ thị tháng. Giữ vững được biểu hiện của đồ thị như hiện tại, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào việc tạo nền và tăng điểm trong thời gian tới khi thanh khoản trở lại.

Phiên giao dịch ngày mai 26/4 chỉ cần giữ được vùng giá 1.180 thì có thể duy trì được nhận định tạo nền như hiện tại. Nếu giá tăng cao đi kèm có thanh khoản thì thị trường sẽ xác nhận chính thức kết thúc điều chỉnh. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 24/4

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2405 tích lũy bên dưới ngưỡng 1.235 điểm hợp lưu của ngưỡng Fibo 38,2% cũng như đỉnh cũ phiên 17/4. Đồng thời, giá đang trong kênh giá giảm ngắn hạn hình thành từ ngưỡng 1.235 điểm nên giá cần vượt lên khu vực 1.229 - 1.230 điểm để tiếp tục nhịp hồi phục. Ngược lại, nếu giá phản ứng tiêu cực tại khu vực 1.230 điểm thì VN30F2405 sẽ còn điều chỉnh về khu vực 1.218 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức giảm với trailing stoploss quanh 1.250 điểm.  Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.229 - 1.230 điểm, dừng lỗ 1.232 điểm, và chốt lời kỳ vọng 1.218 - 1.220 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 diễn biến rung lắc giằng co với biên độ hẹp trong hầu hết phiên giao dịch. Trạng thái giằng co là diễn biến chủ đạo với việc hình thành mẫu nến “spinning” đi cùng khối lượng giao dịch sụt giảm. Sau phiên tăng điểm tích cực trước đó, lực cầu dường như vẫn đang cho thấy sự dè dặt và trạng thái dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát là chủ yếu.

Với việc đường MA20 ngày vẫn đang hướng xuống và đã cắt đường MA50, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng cản gần 1.220 (+-5) trong quá trình hồi phục. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật