Xu hướng đầu tư chứng khoán trong quý 2 năm 2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp có sự biến động căng thẳng trong thời gian qua và VN - Index được cho là đang bước vào xu hướng giảm. Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể, để tránh rủi ro.

  1. Nhận định thị trường chứng khoán thời gian gần đây

Nhận định thị trường chứng khoán thời gian gần đây Nhận định thị trường chứng khoán thời gian gần đây

Chỉ số VN - Index trong thời gian vừa qua giảm rất mạnh từ đỉnh, sau khi chạm mốc giá 1525, chỉ số ngay lập tức quay đầu giảm mạnh hơn 66 điểm, tương ứng mức giảm 4.37% và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chỉ số VN30 trong thời gian vừa qua giảm rất mạnh từ đỉnh, sau khi chạm mốc giá 1560 thì chỉ số VN30 đã có 6 phiên giảm giá mạnh thủng mốc 1500. Mức giảm tương ứng 4.35%, mất gần 70 điểm chỉ trong vòng hơn 1 tuần.

Chứng khoán phái sinh Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cũng giảm mạnh hơn 3% từ vùng đỉnh, biến động tương đồng với chỉ số VN30.

Thị trường có sự phân hóa rõ rệt, các cổ phiếu BĐS có tính chất đầu cơ cao giảm mạnh từ sau thông tin xấu trước đó về Tân Hoàng Minh, rà soát trái phiếu...

1 vài ví dụ như: DIG giảm từ giá 110 về giá hiện tại 69, giảm đến gần 40%

CEO giảm từ giá 75 về giá 52, tương ứng hơn 30%

LDG giảm hơn 25%, HQC giảm hơn 30%, SCR giảm hơn 25%...

Thậm chí cả những cổ BĐS khác cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ như VHM giảm 17% từ đỉnh, PDR giảm 7% tác động rất nhiều đến chỉ số chung.

Cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán cũng vướng vào những rắc rối liên quan đến trái phiếu, kỳ vọng lợi nhuận thấp của ngân hàng và chứng khoán cũng góp phần khiến nhiều mã giảm mạnh

SHB -12%, BID giảm 10%, TPB giảm 10%, TCB giảm gần 10%

SSI giảm 10%, CTS -15%, BSI -15%, VCI - 17%

  1. Xu hướng thị trường trong thời gian tới

Xu hướng thị trường trong thời gian tới Xu hướng thị trường trong thời gian tới

Dự kiến xu hướng giảm của thị trường sẽ tiếp diễn trong thời gian tới khi mà chỉ số VN30 đã giảm thủng vùng hỗ trợ 1500, chỉ số VN index cũng sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 1420.

Các cổ phiếu bất động sản sẽ tiếp tục là nguồn cơn chính kéo chỉ số thị trường giảm điểm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó là 1 vài mã ngân hàng vốn hóa lớn đang có đà giảm mạnh kéo chỉ số giảm sâu như VCB, TCB. Một số ngành có tiềm năng lớn và vẫn tăng mạnh như ngành bảo hiểm có các mã MIG, BVH,...
Đối với ngân hàng cũng có mã khỏe như VPB, ngành bán lẻ cũng vẫn tăng tốt.

  1. Hướng đầu tư trong thời gian tới

Hướng đầu tư trong thời gian tới Hướng đầu tư trong thời gian tới

Chuyển hướng danh mục đầu tư:

- Chủ động bán các cổ phiếu có tính đầu cơ cao và đã giảm sâu trong thời gian vừa qua.

- Tăng tỷ trọng vài các cổ phiếu khỏe, vẫn giữ được đà tăng khi thị trường giảm.

Đầu tư vào chứng khoán phái sinh nhằm:

- Bảo hộ giá cổ phiếu khi thị trường giảm điểm

Khi thị trường giảm, chỉ số giảm mạnh vàcổ phiếu mình cầm cũng giảm sâu thì nhà đầu tư nên chủ động mở bán các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 để “hedging” phần lỗ do chứng khoán cơ sở giảm bằng việc bán các hợp đồng phái sinh
Tuy nhiên cần phải tính toán kỹ tương quan giữa cổ phiếu của mình và mức giảm điểm của chỉ số để có lượng bán hợp đồng tương lai hợp lý

- Đầu cơ kiếm lời khi thị trường giảm sâu

Đầu cơ chỉ số vẫn luôn là một lựa chọn được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích khi thị trường giảm điểm và chứng khoán cơ sở khó tìm được điểm mua tốt.

Ví dụ: như trong phiên giảm gần nhất chỉ số VN30 mất đến 20 điểm thì khi bán 1 hợp đồng với mức ký quỹ chỉ khoảng 7 - 8 triệu VND thì nhà đầu tư có thể thu về được 2 triệu VND, tương đương với tỷ suất lợi nhuận khoảng 20 - 25%.

Mytrade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.