Nhận định thị trường chứng khoán tuần 15/08 - 19/08

Tin đáng chú ý trong tuần

Báo cáo Core CPI của Mỹ

Báo cáo ngày 10/08 cho thấy trong tháng 7/2022, chỉ số CPI của Mỹ tăng 8,5% (so với cùng kỳ năm trước) - yếu hơn dự kiến 8,7% của thị trường và thấp hơn mức tăng 9,1% của tháng Sáu.

CPI cốt lõi (không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ biến động) cũng cho thấy một số dấu hiệu đáng mừng khi chỉ tăng 0,3% trong tháng trước, sau khi tăng 0,7% vào tháng Sáu.

 Thị trường có vẻ như đã kỳ vọng đúng về việc lạm phát đạt đỉnh, tuy nhiên mức giảm thấp hơn dự báo sẽ khiến thị trường tài chính thế giới có thể biến động khó lường hơn.

IEA: Sản lượng Dầu thô của Nga có khả năng phục hồi 

Trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ được công bố hôm nay, IEA đã điều chỉnh lại triển vọng cung cấp dầu toàn cầu cho năm 2022 trở lên do “nguồn cung của Nga giảm hạn chế hơn so với dự báo trước đây”.

Xuất khẩu sản phẩm thô và tinh chế của Nga sang châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã giảm gần 2,2 triệu thùng/ngày (bpd) kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, việc định tuyến lại dòng chảy của dầu đến Ấn Độ, Trung Quốc, Türkiye và những nước khác, cùng với nhu cầu nội địa của Nga cao hơn theo mùa, đã giảm thiểu thiệt hại sản xuất của Nga, cơ quan quốc tế cho biết.

Lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu thô và sản phẩm của Nga từ tháng 2 năm 2023 dự kiến ​​sẽ khiến sản lượng dầu của Nga giảm thêm, vì khoảng 1 triệu thùng/ngày sản phẩm và 1,3 triệu thùng dầu thô sẽ phải tìm nước nhập khẩu mới, cơ quan này cho biết.

Tin đáng chú ý tuần tới

Báo cáo CPI của EU và Anh dự kiến sẽ tác động đến quyết định tăng lãi suất của ECB và BoE trong kỳ tới.

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones đóng cửa tuần ở mức 33761 điểm tăng mạnh gần 1000 điểm, với tương ứng mức tăng 2.92%. Chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt tăng 2.7% và 3.26%.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tuần vừa qua đà tăng đã quay trở lại với những tín hiệu tích cực cho rằng lạm phát đã đạt đỉnh, thị trường vẫn cho thấy đà tăng mạnh và chưa có dấu hiệu quay đầu

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 9 tuần qua tăng nhẹ 3 USD/thùng, tương ứng mức tăng 3.46% về mức 92 USD/thùng. Giá Dầu Brent giữ ở mốc 98 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, sẽ dao động quanh vùng 90 USD/thùng.

Nhận định: Giá Dầu thô đang cho tín hiệu phục hồi tốt trở lại từ vùng hỗ trợ MA200, cho tín hiệu tích cực trở lại trong ngắn hạn

Thị trường trong nước

 • Dòng tiền vào thị trường

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 630 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 6.84% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 96 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 5.68% so với tuần giao dịch trước.

 • Dòng tiền nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 197 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng gần 95 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 101 tỷ đồng trên sàn HNX.

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

Kết phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1262 điểm, bật tăng 9.6 điểm so với tuần trước, tương ứng mức tăng 0.77%. VN30 đóng cửa ở mức 1281 điểm, bật tăng 8.9 điểm, tương ứng mức tăng 0.7%.

Đa phần các nhóm ngành đều tăng tốt trong tuần qua trong khi áp lực chốt lời ngày càng lớn

 • Tuần qua nhóm Chứng khoán vẫn tăng tốt tiếp đà tăng từ tuần trước đó, bất chấp áp lực chốt lời rất lớn phiên giữa tuần, khối lượng giao dịch cũng đang tăng rất cao. Những cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh trong tuần qua chủ yếu là nhóm vốn hóa tầm trung như MBS tăng 7%, VIX 6.6%, VCI 5%. SSI, VND không biến động quá nhiều.

=> Có thể chốt lời một phần ở những cổ phiếu có nhịp chỉnh, chưa nên MUA mới

 • Nhóm BĐS vẫn cho thấy nhịp tăng tốt với nhiều cổ phiếu tăng đan xen duy trì tích cực cho toàn ngành. CII tăng hơn 10%, BCG tăng 5% các cổ phiếu khác đa phần điều chỉnh.

=> Tiếp tục nắm giữ và Mua mới với những nhịp điều chỉnh nhẹ, không mua đuổi giá cao.

 • Ngành Xây dựng tuần qua vẫn duy trì nhịp tăng tốt, đặc biệt là VGC tăng mạnh 13%
  => Tiếp tục nắm giữ và Mua với những nhịp điều chỉnh nhẹ.
 • Nhóm Ngân hàng tuần này đa phần chỉ tăng nhẹ ở một vài cổ phiếu như STB 1.58%, VPB, TCB 1%
  => Vẫn có thể tiếp tục nắm giữ với đa phần cổ phiếu ngành ngân hàng.
 • Ngành Thép có một tuần biến động tích cực, đặc biệt tăng mạnh ở phiên cuối tuần

=> Có thể mở MUA trở lại với HSG, NKG, chờ những nhịp chỉnh, tiếp tục nắm giữ

 • Nhóm Dầu khí đã có nhịp tăng tốt trong tuần qua với BSR, GAS đều tăng 5%, PVD tăng 12%, PVS tăng 8%
  => Có thể mở MUA mới với những nhịp điều chỉnh nhẹ, tiếp tục nắm giữ
 • Nhóm Phân bón có nhịp quay đầu giảm mạnh ở cuối tuần
  => Có thể chốt lời một phần
 • Nhóm Hóa chất có nhịp tăng nhẹ tuy nhiên áp lực bán rất lớn

=> Chờ theo dõi thêm

 • Nhóm Cảng biển sau đã có một tuần tăng không nhiều, chưa có nhịp bứt phá.
  => Chưa nên đầu tư vào nhóm này trong thời điểm hiện tại
 • Nhóm Thủy sản đã có tín hiệu tăng tốt, ANV tăng 10%, VHC tăng 6%
  => Chờ nhịp bứt phá để MUA vào 
 • Nhóm Bán lẻ đã tăng trở lại với FRT, PET, cho tín hiệu tăng rất tích cực
  => Ưu tiên MUA và tiếp tục nắm giữ

Chứng khoán phái sinh

Xu hướng khung M5: Tăng giá

Hỗ trợ ngắn hạn: 1230

Nhận định và khuyến nghị: 

Điểm chỉ số phái sinh tuần vừa qua bật tăng mạnh mẽ vượt lên vùng điểm 1260, chỉ số tiếp tục bật tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Ưu tiên các vị thế MUA đuổi lướt sóng theo chiều lên khi chỉ số tăng vượt đỉnh, chưa nên mở các vị thế BÁN bắt đỉnh

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Nông nghiệp, Chứng khoán, Ngân hàng, Thép. Đây là thời điểm tốt để có thể mở MUA trở lại lướt sóng theo chiều lên.

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do các chuyên gia của MyTrade thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường chứng khoán có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.