Thị trường chứng khoán ngày 01/08: Tháng mới đầy tích cực

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones đóng cửa tuần tăng 945 điểm, với tương ứng mức tăng gần 3%. Chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt tăng 4.45% và 4.26%.

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 9 tăng hơn 4% so với cuối tuần trước đó, đóng cửa tuần ở mức 98.60 USD/thùng, Giá Dầu tuần qua biến động rất mạnh và tiếp tục có thời điểm chạm vùng giá 100 USD/thùng. Hiện đây vẫn là vùng kháng cự tương đối mạnh.

Giá Dầu Brent giữ ở mốc 104 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, sẽ dao động quanh vùng 95 - 100 USD/thùng và có thể sẽ bứt phá lên trên vùng 100 USD/thùng.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục cho thấy tín hiệu tăng giá tích cực sau khi FED tăng lãi suất, cho thấy thị trường kỳ vọng vào việc FED sẽ không tăng mạnh lãi suất trong thời gian tới do áp lực suy thoái kinh tế. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng khi thị trường mới tăng lên từ vùng đáy và sẽ vẫn còn chịu nhiều nhịp rung lắc mạnh với lực bán lớn

Giá Dầu thô cũng đang có những tín hiệu bật tăng trở lại, tuy nhiên chưa có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường và áp lực từ nhiều phía với những lo ngại suy thoái kinh tế và thiếu hụt nguồn cung vẫn chưa được giải quyết sẽ tác động lớn lên giá.

Thị trường trong nước

 • Dòng tiền vào thị trường

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 468 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 6.62% so với tuần giao dịch trước.

Thanh khoản trung bình đạt gần 12 nghìn tỷ đồng/phiên, đặc biệt với 2 phiên cuối tuần thanh khoản có mức đột phá lên 15 nghìn tỷ đồng/phiên.

 • Dòng tiền nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 1,511 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng gần 1,501 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 10 tỷ đồng trên sàn HNX.

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

Kết phiên cuối tuần, VN-Index tăng hơn 11 điểm so với tuần trước, tương ứng 0.97%. VN30 tăng hơn 3 điểm.

Đa phần các nhóm ngành đều tăng tốt trong tuần qua

 • Dẫn đầu thị trường vẫn là nhóm BĐS vẫn tăng tốt bất chấp một số doanh nghiệp có báo cáo tài chính quý II kém khả qua như DIG tăng hơn 7%. Bên cạnh đó có một vài mã cũng tăng tốt như NLG, SCR tăng 4%, VHM tăng hơn 2% với báo cáo lợi nhuận quý II ở mức cao.

=> Tiếp tục nắm giữ và Mua với những nhịp điều chỉnh nhẹ 

 • Ngành Xây dựng tuần qua chịu áp lực bán khá mạnh sau nhịp bật tăng giữa tuần. Như VCG tăng 6.6%, CTD tăng 4% bất chấp việc báo cáo CTD lỗ trong quý II.
  => Tiếp tục nắm giữ và Mua với những nhịp điều chỉnh nhẹ 
 • Nhóm Ngân hàng tuần này có một vài cổ phiếu bứt phá tốt như STB cho tín hiệu tích cực. => Vẫn có thể tiếp tục năm giữ.
 • Nhóm Chứng khoán cũng tăng tương đối tốt, đặc biệt các mã đầu ngành thanh khoản lớn như SSI, VND cũng có một tuần tăng tích cực tuy nhiên áp lực bán ở vùng giá trên vẫn rất lớn.

=> Tiếp tục nắm giữ, không nên mở mua với nhịp bật tăng cao do áp lực lớn.

 • Ngành Thép tiếp tục giảm với việc HPG mất đến 3%, kéo theo NKG và HSG.

=> Tiêu cực, chưa nên nắm giữ

 • Nhóm Dầu khí sau tuần tăng mạnh thì chưa có sự bứt phá, cần chờ nhịp bật tăng mới của GAS, BSR.

=> Có thể mở MUA mới với những nhịp điều chỉnh nhẹ/

 • Nhóm Cảng biển sau một tuần phục hồi thì ngay lập tức chịu áp lực bán mạnh. Tín hiệu giao dịch chưa tốt.
 • Nhóm Thủy sản tiếp tục biến động tiêu cực, cho thấy trong ngắn hạn chưa phải thời điểm hợp lý để đầu tư vào nhóm này.
 • Nhóm Bán lẻ quay đầu giảm trở lại bất chấp những thông tin tích cực từ tình hình bán lẻ trong nước, cho thấy hiện tại giá cổ phiếu nhóm này sẽ còn tiếp tục điều chỉnh, tuy nhiên đây cũng là thời điểm tốt để nghiên cứu điểm vào, chờ cơ hội để đầu tư vào nhóm này.

Chứng khoán phái sinh

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang tiếp tục phục hồi và có tín hiệu tăng giá rất tích cực lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu. Đây là thời điểm tốt để có thể mở MUA trở lại với cả mục tiêu cầm dài hạn cũng như mở MUA lướt sóng theo chiều lên

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ mua với những nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com