Thị trường chứng khoán ngày 08/08: Tín hiệu tích cức vẫn duy trì

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones đóng cửa tuần giảm nhẹ 41 điểm, với tương ứng mức giảm chỉ 0.13%. Chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt tăng 2% và 0.36%.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tuần vừa qua đà tăng đã chững lại, thậm chí là có nhịp điều chỉnh mạnh giữa tuần. Tuy nhiên lực mua vẫn tiếp tục đẩy chỉ số tăng trở lại, thậm chí Nasdaq vẫn tăng tốt cho tín hiệu tích cực đối với thị trường trong ngắn hạn.

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 9 tuần qua giảm mạnh 9.6 USD/thùng, tương ứng mức giảm 9.74% về mức 89 USD/thùng. Giá Dầu Brent giữ ở mốc 95 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, sẽ dao động quanh vùng 95 - 100 USD/thùng và có thể sẽ bứt phá lên trên vùng 100 USD/thùng.

Nhận định: Giá Dầu thô đang cho tín hiệu giảm giá mạnh khỏi vùng 90 USD/thùng, thủng đáy ngắn hạn. Tín hiệu rất tiêu cực, đặc biệt trong thời điểm các NHTW đồng loạt tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát, tác động rất lớn đến giá Dầu thô.

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

Kết phiên cuối tuần, VN-Index bật tăng 46 điểm so với tuần trước, tương ứng mức tăng 3.85%. VN30 cũng tăng hơn 40 điểm, tương ứng mức tăng 3.25%.

Đa phần các nhóm ngành đều tăng tốt trong tuần qua

 • Dẫn đầu thị trường tuần này là nhóm Chứng khoán với đà tăng vượt trội sau nhịp tăng vượt đỉnh từ đầu tuần. Đa phần các cổ phiếu nhóm này đều tăng ấn tượng, cả hai cổ phiếu đầu ngành và có thanh khoản lớn là VND, SSI đều tăng 15 - 16%.

=> Tiếp tục nắm giữ, chờ những nhịp chỉnh nhẹ để mua mới.

 • Nhóm BĐS vẫn cho thấy nhịp tăng tốt với nhiều cổ phiếu tăng đan xen duy trì tích cực cho toàn ngành. CEO, DIG đóng cửa tuần tăng hơn 7%, LDG cũng tăng hơn 13%.

=> Tiếp tục nắm giữ và Mua mới với những nhịp điều chỉnh nhẹ, không mua đuổi giá cao.

 • Ngành Xây dựng tuần qua vẫn duy trì nhịp tăng tốt với FCN, VCG tăng hơn 5%. HBC, CTD tăng ít hơn chỉ ở mức 4%.
  => Tiếp tục nắm giữ và Mua với những nhịp điều chỉnh nhẹ.
 • Nhóm Ngân hàng tuần này đa phần chỉ tăng nhẹ, một vài cổ phiếu tăng mạnh như TPB tăng 8%, MBB tăng hơn 5%, BID tăng hơn 4.5%.
  => Vẫn có thể tiếp tục nắm giữ với đa phần cổ phiếu ngành ngân hàng.
 • Ngành Thép có một tuần biến động tích cực, tuy nhiên áp lực bán của HPG vẫn tương đối lớn. HSG tăng đến 20%, NKG tăng 17%.

=> Có thể mở MUA trở lại với HSG, NKG, chờ những nhịp chỉnh.

 • Nhóm Dầu khí tiếp tục có biến động khó lường và phân hóa khi PVD tăng mạnh 10% trong khi GAS, BSR gần nhưng không tăng.
  => Có thể mở MUA mới với những nhịp điều chỉnh nhẹ.
 • Nhóm Phân bón vẫn tăng tốt với DCM, DPM
  => Có thể MUA
 • Nhóm Hóa chất có nhịp phục hồi với DGC tuy nhiên chưa quá tích cực

=> Chờ theo dõi thêm

 • Nhóm Cảng biển sau đã có một tuần tăng trở lại, tuy nhiên mức tăng không nhiều, chưa có nhịp bứt phá.
  => Chưa nên đầu tư vào nhóm này trong thời điểm hiện tại
 • Nhóm Thủy đã có tín hiệu phục hồi trở lại, tích lũy tương đối tốt quanh vùng hỗ trợ
  => Chờ nhịp bứt phá để MUA vào
 • Nhóm Bán lẻ đã tăng trở lại với FRT, PET, cho tín hiệu phục hồi tích cực
  => Chờ theo dõi thêm

Chứng khoán phái sinh

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Chứng khoán, Ngân hàng, Thép, BĐS. Đây là thời điểm tốt để có thể mở MUA trở lại lướt sóng theo chiều lên.

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do các chuyên gia của MyTrade thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường chứng khoán có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.