Thị trường chứng khoán ngày 11/07: Dấu hiệu rung lắc mạnh

Tổng quan thị trường thế giới tuần qua

  • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones tuần vừa tăng nhẹ 240 điểm, tương ứng mức giảm 0.77%. Chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt tăng 4.66% và 1.94%.

Tuần qua thị trường chứng khoán Mỹ đã tiếp đà phục hồi rất mạnh, cho tín hiệu rất tích cực.
Thị trường sẽ tiếp tục có phép thử lớn trong tháng 7 này với khả năng cao FED sẽ tiếp tục duy trì tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

  • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tuần giảm khoảng 3.3%, giá Dầu tiếp tục có một tuần biến động mạnh với nhịp giảm mạnh đầu tuần. Tuy nhiên nhịp hồi vào thời điểm cuối tuần đã đẩy giá đóng cửa ở mức cao 105 USD/thùng. 

Giá Dầu Brent đóng cửa tuần ở mức 107 USD/thùng. 

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, khả năng cao sẽ vẫn giữ được vùng giá trên 100 USD/thùng.

Nhận định: Thị trường tài chính thế giới tuần vừa qua tiếp tục cho thấy nhịp tăng tốt. Chỉ số chứng khoán Mỹ Dow Jones cho thấy phản ứng tốt với vùng hỗ trợ 30000. 

Hàng hóa cũng đang có những biến động khó lường với việc giá Dầu tiếp tục biến động mạnh khi chịu áp lực từ nhiều phía, nguồn cung hạn hẹp từ Nga, OPEC+ đẩy giá lên trong khi nỗi lo suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến nhu cầu gây áp lực lên giá.

Thị trường trong nước

  • Dòng tiền vào thị trường

Về thanh khoản, trên sàn HOSE, khối lượng và tổng giá trị giao dịch đạt lần lượt đạt 2.358 triệu cổ phiếu và 55.866 tỷ đồng, giảm 8% về lượng và giảm 8,8% về giá trị so với tuần trước đó. Dòng tiền vào thị trường cho thấy vẫn đang ở mức thấp.

  • Dòng tiền nước ngoài

Trong tuần VN-Index 'giảm mạnh gần 28 điểm, khối ngoại bán ròng khá mạnh với giá trị 1.054 tỷ đồng trên HOSE. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ bán ròng 1.123 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy là tuần đầu tiên trong 6 tuần liên tiếp họ bán ròng.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở

  • Thị trường trong nước

Điểm nhấn của thị trường tuần qua là nhịp giảm thủng đáy 1170 và thị trường ngay lập tức phục hồi mạnh trở lại.

Điểm nhấn của thị trường tuần vừa qua là một số mã ngành BĐS tăng mạnh vào phiên cuối tuần khi thị trường phục hồi trở lại. (CII 11%, DIG 5%, …)

Nhóm Ngân hàng tuần này biến động trái chiều như TCB, STB, MBB tăng kéo điểm thị trường trong khi BID, VPB giảm khá mạnh vào thời điểm cuối tuần.

Nhóm Chứng khoán cũng giữ giá tốt, đặc biệt SSI có phiên bật tăng mạnh cuối tuần.

Ngành Thép cũng phục hồi tốt từ vùng đáy với HSG tăng 7%.

Nhóm Dầu khí có một tuần giảm rất mạnh với BSR -14.5%, GAS -13%.

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Nông nghiệp, Chứng khoán, Ngân hàng, Thép. Đây là thời điểm tốt để có thể mở MUA trở lại với cả mục tiêu cầm dài hạn cũng như mở MUA lướt sóng theo chiều lên

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com