Thị trường chứng khoán ngày 18/07: Tín hiệu tích cực lan tỏa

Tổng quan thị trường thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones tuần vừa giảm 50 điểm, tương ứng mức giảm 0.16%. Chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt giảm 1.16% và 0.93%.

Tuần qua thị trường chứng khoán Mỹ đã tiếp tục có một tuần biến động mạnh, có thời điểm mất hơn 1000 điểm so với tuần trước. Tuy nhiên 2 phiên cuối tuần đã kéo chỉ số tăng tốt trở lại
Thị trường sẽ tiếp tục có phép thử lớn trong tháng 7 này với khả năng cao FED sẽ tiếp tục duy trì tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tuần giảm khoảng 3.36%, giá Dầu tiếp tục có một tuần biến động mạnh với nhịp giảm mạnh trong tuần, thủng mốc giá 100 USD/thùng. Đóng cửa tuần ở mức 97.5 USD/thùng.

Giá Dầu Brent đóng cửa tuần ở mức 101 USD/thùng. 

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, khả năng cao sẽ dao động quanh vùng 90 - 100 USD/thùng.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua không biến động quá mạnh nhưng vẫn cho những tín hiệu tích cực. Chỉ số chứng khoán Mỹ Dow Jones vẫn cho thấy phản ứng tốt với vùng hỗ trợ 30000. 

Hàng hóa cũng đang có những biến động khó lường với việc giá Dầu tiếp tục biến động mạnh và bị đẩy xuống dưới vùng giá 100 USD/thùng, dự kiến giá Dầu sẽ có thể biến động mạnh trước tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu khó lường.

Thị trường trong nước

 • Dòng tiền vào thị trường

Trong bối cảnh thị trường phục hồi từ giữa tuần qua, dòng tiền cho thấy dấu hiệu tương đối tích cực, thanh khoản toàn thị trường tăng hơn 4% so với tuần trước lên 13.500 tỷ đồng/phiên. Tính riêng trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trung bình đạt hơn 504 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 11% so với tuần giao dịch trước.

 • Dòng tiền nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài có tuần thứ hai liên tiếp bán ròng trên toàn thị trường, con số tuần này vượt mức 1.291 tỷ đồng. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại bán ròng gần 785 tỷ đồng, bên cạnh đó họ mạnh tay bán ròng 506 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở

Điểm nhấn của tuần qua là đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường sau nhịp gap giảm mạnh đầu tuần.

Đóng cửa tuần chỉ số VNINDEX tăng 8 điểm, tương ứng 0.68%. Chỉ số VN30 giảm hơn 11 điểm, tương ứng 0.93%.

Đa phần các nhóm ngành đều tăng tốt trong tuần qua

 • Dẫn đầu thị trường là nhóm BĐS tăng mạnh với DIG tăng hơn 9%, CII tăng 7.7%, CRE tăng 20%. Tuy có nhịp chỉnh nhẹ vào phiên cuối tuần tuy nhiên nhóm này đã phục hồi tốt từ vùng đáy trong thời gian qua và dự kiến sẽ duy trì tăng tốt trong thời gian tới.
 • Nhóm Xây dựng cũng tăng tốt với nhiều mã đồng loạt tăng trong thời gian qua như CTD, FCN. Nhóm này dự kiến vẫn sẽ duy trì đà tăng trong thời gian tới.
 • Nhóm Ngân hàng tuần này biến động tương đối tiêu cực khi đa phần giảm trong tuần qua. STB, BID và MBB là 3 cổ phiếu ngân hàng hàng tốt trong tuần qua và vẫn duy trì được đà tăng.
 • Nhóm Chứng khoán cũng tăng tương đối tốt, tuy nhiên chưa có nhịp bứt phá mạnh mẽ. Dự kiến vẫn sẽ đi ngang quanh vùng giá hiện tại chờ cơ hội bứt phá
 • Ngành Thép vẫn đang phục hồi tốt từ vùng đáy với HPG tăng 3.3%, NKG tăng gần 5%. Đây vẫn là nhóm có thể nắm giữ tốt trong ngắn hạn và triển vọng tăng tốt với việc HPG kéo tăng mạnh cuối tuần qua.
 • Nhóm Dầu khí có một tuần phục hồi nhẹ sau thời gian giảm sâu. Tín hiệu chưa quá khả quan.
 • Nhóm Cảng biển, Thủy sản phục hồi tốt trở lại sau một tuần giảm điểm tuy nhiên kỳ vọng tăng giá là chưa cao đối với nhóm này.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com