Thị trường chứng khoán ngày 25/07: Áp lực bán lớn từ nhịp giảm cuối tuần

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones đóng cửa tuần tăng hơn 600 điểm, tương ứng mức tăng gần 2%. Chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt tăng 3.5% và 2.5%.

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 9 không tăng nhiều so với cuối tuần trước, chỉ tăng nhẹ 0.14% đóng cửa tuần ở mức 94.70 USD/thùng, Giá Dầu tuần qua biến động rất mạnh lên test lại vùng giá 100 USD/thùng. Hiện đây vẫn là vùng kháng cự tương đối mạnh.

Giá Dầu Brent giữ ở mốc 103 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, sẽ dao động quanh vùng 90 - 100 USD/thùng.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua bật tăng tương đối tốt. Cả 3 chỉ số đều vượt lên trên vùng kháng cự ngắn hạn, đồng loạt cho tín hiệu tích cực.

Hàng hóa cũng đang có những biến động khó lường với việc giá Dầu tiếp tục biến động mạnh và bị đẩy xuống dưới vùng giá 100 USD/thùng, dự kiến giá Dầu sẽ duy trì quanh vùng 90 - 100 USD/thùng trong thời gian tới.

Thị trường trong nước

 • Dòng tiền vào thị trường

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 502 triệu cổ phiếu/phiên, giảm nhẹ 0.43% so với tuần giao dịch trước.

 • Dòng tiền nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 539 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng hơn 554 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 15 tỷ đồng trên sàn HNX.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

Kết phiên cuối tuần, VN-Index tăng 15.51 điểm so với tuần trước, tương ứng 1.32%. VN30 tăng nhẹ hơn 8 điểm, tương ứng mức tăng 0.7%.

Đa phần các nhóm ngành đều tăng tốt trong tuần qua

 • Dẫn đầu thị trường là nhóm BĐS vẫn tăng tốt và hút thanh khoản vào thị trường, đặc biệt có một số mã tăng vượt trội như HQC (kế hoạch chào bán 100 triệu cổ phiếu nhằm tăng vốn), DIG (với việc DIG chia cổ tức). Hiện đang có nhịp chỉnh nhẹ phiên đầu tuần, tín hiệu chưa quá tiêu cực.
 • Ngành Xây dựng tuần qua cũng cho thấy sức bật tốt. Phiên sáng nay cũng đang cho thấy tín hiệu tăng trở lại ở HBC, FCN, VCG.
  Cổ phiếu nhóm xây dựng rục rịch hồi phục trong bối cảnh các tỉnh thành đang đẩy mạnh tốc độ giải ngân đầu tư công theo yêu cầu từ Chính phủ. Theo Tổng cục Thống kê, vốn nhà nước thực hiện (đầu tư công) trong quý 2/2022 tăng 10% so với cùng kỳ (+52,6% so với quý trước) lên 116.100 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, vốn đầu tư công thực hiện tăng 10,1% so với cùng kỳ, đạt 192.200 tỷ đồng (thấp hơn mức tăng 11,9% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2021); tương đương 35,3% kế hoạch cả năm (cùng kỳ năm ngoái bằng 34,8% mục tiêu năm 2021).
 • Nhóm Ngân hàng tuần này duy trì tăng nhẹ hoặc đi ngang là chủ yếu, với việc hiện NHNN cũng đang siết room tín dụng và việc nới room rát hạn chế.
 • Nhóm Chứng khoán cũng tăng tương đối tốt, tuy nhiên chưa có nhịp bứt phá mạnh mẽ. Những thông tin về giao dịch T2 trong thời gian tới cũng hỗ trợ giúp giá cổ phiếu nhóm này ở mức giá tốt. Tuy nhiên phiên giảm cuối tuần qua đang kéo nhóm này giảm nhẹ trong phiên đầu tuần.
 • Ngành Thép có một tuần quay đầu giảm với việc HPG vẫn đang tiếp đà giảm sau tuần giảm đến 4%. Xu hướng hiện tại vẫn là đi ngang tích lũy, chưa có sự bứt phá.
 • Nhóm Dầu khí có tuần tăng đầy ngoạn mục sau thời gian giảm giá dài, GAS tăng đến 10%, BSR cũng có mức tăng tương tự. Phiên đầu tuần đang có nhịp biến động trái chiều, tuy nhiên GAS đầu ngành vẫn đang có nhịp tăng tốt, giữ ở mức giá xanh.
 • Nhóm Cảng biển phục hồi tốt trở lại như HAH, GMD, tín hiệu cũng chưa quá rõ ràng.
 • Nhóm Thủy sản bất ngờ rơi mạnh trở lại sau nhịp hồi lên giữa tuần sau khi nhóm cổ phiếu này báo lãi lớn trong quý 2. VHC báo cáo lãi ròng quý 2 đạt 784 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ. ANV LNST đạt 241 tỷ đồng, gấp 10 lần cùng kỳ năm trước. Hiện đang phục hồi nhẹ trở lại vào đầu phiên nay.
 • Nhóm Bán lẻ cũng cho thấy đà phục hồi trở lại với MWG, FRT.

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Nông nghiệp, Chứng khoán, Ngân hàng, Thép. Đây là thời điểm tốt để có thể mở MUA trở lại với cả mục tiêu cầm dài hạn cũng như mở MUA lướt sóng theo chiều lên

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com