Thị trường chứng khoán tuần 05-09/09: Áp lực bán lớn sau ngày nghỉ lễ

Tin đáng chú ý trong tuần

Lạm phát khu vực đồng euro lập kỷ lục

Lạm phát khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng 8 là 9,1%, theo số liệu nhanh từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat). Giá năng lượng cao là động lực chính. Mức lạm phát trên cao hơn kỳ vọng 9% của các nhà kinh tế trong hai cuộc thăm dò của Reuters và Bloomberg nêu ra trước đó. Đây là lần thứ 9 liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng trong khu vực tăng, bắt đầu từ tháng 11/2021.

Năng lượng có tỷ lệ lạm phát cao nhất ở mức 38,3% nhưng đã giảm nhẹ so với 39,6% trong tháng 7. Thực phẩm, rượu và thuốc lá đã tăng 10,6% so với 9,8% trong tháng trước, chủ yếu do tác động của các đợt nắng nóng gần đây trên khắp châu lục này. Hàng hóa công nghiệp phi năng lượng, chẳng hạn như quần áo, thiết bị gia dụng và ôtô, tăng 5% so với năm ngoái, trong khi giá dịch vụ tăng 3,8%.

Kinh tế thế giới "lâm nguy"

Các dự báo về triển vọng kinh tế thế giới năm 2022 dường như đã giảm một nửa. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, nhiều khả năng toàn cầu sẽ sớm rơi vào một cuộc đại suy thoái đồng bộ.

Lạm phát đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ gia tăng của giá cả sinh hoạt đã vượt qua biên độ tăng lương, sức mua hộ gia đình ngày càng suy yếu, gieo mầm mống cho lạm phát đình trệ.

G7 áp giá trần Dầu thô Nga

Ngày 2/9, quyết định đặt mức trần giá dầu nhập khẩu của Nga đã được Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí thông qua.

Quyết định được đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến của Nhóm G7, sau khi các nhà lãnh đạo nhóm này cho biết hồi tháng 6 rằng họ đang xem xét một kế hoạch nhằm làm tăng thêm áp lực đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn của Nga.

Trên cơ sở đó, các nước G7 sẽ cấm cung cấp các dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ bảo hiểm, cho các tàu chở dầu đến từ Nga có giá cao hơn mức trần đã được thống nhất.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov tuyên bố, những biện pháp hạn chế đơn phương mà các nước phương Tây áp đặt đối với Moscow đã gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng và khiến giá năng lượng tăng cao trên khắp thế giới.

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones tuần qua đóng cửa ở mức 31318 điểm, giảm gần 1000 điểm tương ứng 2.99% so với tuần trước đó. Nasdaq giảm 4.02% và S&P500 giảm 3.29%.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh đúng như dự kiến với những lo ngại về tăng mạnh lãi suất

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 10 tuần qua đóng cửa ở mức 86.87 USD/thùng với mức giảm 6.65% 

Giá Dầu Brent giữ ở mốc 93 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế 

Nhận định: Giá Dầu thô đang quay đầu giảm rất mạnh thủng vùng đáy ngắn hạn

 

Thị trường trong nước

 

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

Kết phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1280 điểm, giảm nhẹ hơn 2 điểm so với tuần trước, tương ứng 0.16%. VN30 đóng cửa ở mức 1301.44 điểm, giảm hơn 5 điểm, tương ứng mức giảm 0.41%.

Đa phần các nhóm ngành quay đầu giảm trong tuần qua

 • Tuần qua nhóm Chứng khoán tuần này đang có tín hiệu quay đầu giảm giá, đồng loạt giảm tương đối mạnh. VND, SSI giảm hơn 3%, đa phần các cổ phiếu vốn hóa thấp khác cũng giảm 2 - 4% như CTS, VIX,
  => Có thể chốt lời một phần ở những cổ phiếu có nhịp chỉnh, chưa nên MUA mới
 • Nhóm BĐS tuần này đa phần quay đầu giảm mạnh kể cả với cổ phiếu khỏe như với CII, BCG
  => Chủ động chốt lời nhóm đã tăng tốt trong thời gian qua như CII, BCG
 • Nhóm BĐS KCN có biến động trái chiều, chỉ có GVR bật tăng mạnh 3.7%. KBC giảm hơn 6%
  => Chủ động MUA cổ phiếu khỏe như GVR
 • Ngành Xây dựng tuần qua vẫn duy trì nhịp tăng tốt, áp lực giảm không quá lớn. CTD tăng 3%.
  => Nắm giữ nhóm tăng tốt như VGC, CTD.
 • Nhóm Ngân hàng tuần này không có biến động quá lớn, chỉ có một số cổ phiếu tăng nhẹ như VPB, BID, MBB
  => Vẫn có thể tiếp tục nắm giữ với đa phần cổ phiếu ngành ngân hàng.
 • Ngành Thép có một tuần biến động giảm NKG giảm 3.4%, HSG 2.5%.
  => Chủ động bán, chưa nên mua mới
 • Nhóm Dầu khí sau phiên tăng mạnh đầu tuần thì ngay lập tức đã điều chỉnh mạnh trở lại tuy nhiên nhìn chung xu hướng vẫn tăng giá đối với một số cổ phiếu như PVC 6.19%, OIL, GAS tăng tốt
  => Tiếp tục nắm giữ ở nhóm tăng tốt
 • Nhóm Phân bón có một tuần tăng tốt với DCM, DPM 5.58%
  => Nắm giữ
 • Nhóm Hóa chất có nhịp tăng nhẹ và cho tín hiệu tích cực trở lại DGC, CSV tăng 3%
  => Mở mua
 • Nhóm Cảng biển chưa có nhiều tín hiệu
  => Chưa nên đầu tư vào nhóm này trong thời điểm hiện tại
 • Nhóm Thủy sản đã có tín hiệu tăng tốt trong tuần với IDI tăng 3%, VHC tăng 4%
  => Ưu tiên MUA với IDI, VHC
 • Nhóm Bán lẻ đã tăng trở lại với FRT, PET, MWG. PET tăng mạnh hơn 6%
  => Ưu tiên MUA và tiếp tục nắm giữ

Chứng khoán phái sinh

Xu hướng khung D1: Tăng giá

Hỗ trợ ngắn hạn: 1270

Nhận định và khuyến nghị: 

Điểm chỉ số phái sinh duy trì tăng nhẹ trong tuần qua, áp lực bán trên vùng 1300 vẫn rất lớn

Ưu tiên các vị thế BÁN ngắn hạn với những nhịp hồi nhẹ lên vùng 1300

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Xây dựng, Bán lẻ. Đây là thời điểm tốt để có thể chờ cơ hội mở MUA.

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do các chuyên gia của MyTrade thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường chứng khoán có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.