Thị trường chứng khoán tuần 12 - 16/09: Tiếp đà phục hồi

Tin đáng chú ý trong tuần

OPEC+ bất ngờ giảm sản xuất dầu

Sau phiên họp ngày 05/09, các nước OPEC+ quyết định giảm sản xuất thêm 100.000 thùng một ngày kể từ tháng 10.

Quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) gây bất ngờ cho thị trường năng lượng, trong bối cảnh giá dầu biến động mạnh. Trước đó, giới chuyên gia dự báo OPEC+ giữ nguyên sản xuất.

Báo cáo Beige Book của FED

Sáng 8/9, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố báo cáo Beige Book về tình hình kinh tế, với dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm cho đến cuối năm và lạm phát sẽ giảm.

Beige Book là một trong những tài liệu quan trọng được thị trường chờ đợi, bởi tài liệu này chứa đựng các dữ liệu quan trọng phản ánh "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ. Báo cáo này thường được FED đưa ra 2 tuần trước khi Ủy ban Thị trường Mở liên bang - cơ quan hoạch định chính sách của FED - tiến hành các cuộc họp.

Châu Âu nâng lãi suất kỷ lục để đối phó lạm phát

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định nâng lãi suất tham chiếu thêm 75 điểm cơ bản, đúng như dự báo của thị trường.

"Đây là bước đi lớn, chuyển dịch từ chính sách lãi suất hiện tại sang mức lãi suất mới để đảm bảo lạm phát kịp thời về mục tiêu 2% trong trung hạn của ECB", cơ quan này giải thích trong thông báo tối nay. Mức tăng 75 điểm cơ bản (0,75%) cũng là lớn nhất từ trước đến nay, đúng như dự báo của giới phân tích.

Lãi suất tham chiếu tại châu Âu vì vậy hiện là 0,75%. Trong cuộc họp tháng 7, ECB đã nâng lãi thêm 50 điểm cơ bản, từ -0,5% lên 0%. Họ duy trì chính sách lãi suất âm từ năm 2014 để kích thích tiêu dùng và ngăn lạm phát thấp.

Nới room tín dụng

Ngày 7.9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức có văn bản điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 gửi các tổ chức tín dụng có đề nghị. 

Hạn mức tín dụng được cấp của một số ngân hàng nằm trong danh sách được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lần này như sau: Sacombank (STB) 4%; HDBank (HDB) 3,4%; Tiếp theo là OCB (3,1%) và VIB (3%).

Một số ngân hàng được cấp thêm 2,7% gồm: Techcombank; MBBank. TPBank cũng được bổ sung thêm 1,2% hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm nay. Khối quốc doanh, Vietcombank được cấp thêm 2,7%, trong khi đó BIDV và VietinBank chỉ được cấp thêm 0,7%. 

Tuy nhiên, dư địa cho vay còn lại trong 4 tháng cuối năm cũng rất hạn chế, vì room được tín dụng được nới thêm không nhiều và  phần lớn do các nhà băng đã tăng trưởng tín dụng mạnh từ nửa đầu năm.

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones tuần qua đóng cửa ở mức 32151 điểm, tăng 833 điểm tương ứng 2.66% so với tuần trước đó. Nasdaq tăng 4.02% và S&P500 tăng 3.6%.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ đã có tín hiệu phản ứng tương đối tốt với vùng hỗ trợ 31000

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 10 tuần qua đóng cửa ở mức 86.79 USD/thùng với mức biến động không đáng kể

Giá Dầu Brent giữ ở mốc 92.8 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, xu hướng khó lướng

Nhận định: Vùng giá 90 USD/thùng dự kiến sẽ tiếp tục là vùng kháng cự mạnh, dự kiến giá Dầu sẽ duy trì biến động trong vùng 80 - 90 USD/thùng

 

Thị trường trong nước

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

Kết phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1248.78 điểm, giảm mạnh hơn 31 điểm so với tuần trước, tương ứng 2.48%. VN30 đóng cửa ở mức 1275.64 điểm, giảm hơn 25.8 điểm, tương ứng mức giảm 1.98%.

Về giao dịch dòng tiền trong nước, nhà đầu tư cá nhân nội có tuần mua ròng 614 tỷ đồng trên HOSE

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 826 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 896 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 71 tỷ đồng trên sàn HNX.

Đa phần các nhóm ngành quay đầu giảm trong tuần qua

 • Tuần qua nhóm Chứng khoán tuần này có nhịp giảm tương đối mạnh với nhiều cổ phiếu như VND giảm 6%, SSI giảm 7.5%, VIX giảm gần 10%, chỉ có VCI là không giảm quá mạnh.
  => Chờ theo dõi nhóm này, có thể chờ mua ở những mã cổ phiếu khỏe, đặc biệt là VCI
 • Nhóm BĐS tuần này đa phần biến động giảm mạnh ngay từ đầu tuần tuy nhiên đến thời điểm cuối tuần nhiều cổ phiếu đã có nhịp bật tăng trở lại như CII (-4.83%), DIG (-2.63%) nên kết phiên cuối tuần không giảm quá mạnh, cho tín hiệu tích cực trong ngắn hạn
  => Có thể mở MUA ăn ngắn với CII, DIG
 • Nhóm BĐS KCN có biến động rất mạnh trong tuần qua, chỉ có GVR có nhịp giảm 3.8%. KBC gần 9%
  => Chủ động MUA cổ phiếu khỏe như GVR
 • Ngành Xây dựng tuần qua có nhịp giảm khá mạnh như VGC giảm 8%, CTD giảm 5.8%. Tuy nhiên phiên cuối tuần đã cho tín hiệu tăng trở lại
  => Mở mua trở lại đối với nhóm này, chủ yếu mua VGC, CTD
 • Nhóm Ngân hàng tuần này chủ yếu giảm tương đối mạnh như SHB giảm hơn 8%, BID giảm 7.5%, VCB giảm hơn 6%.
  => Vẫn có thể tiếp tục nắm giữ với đa phần cổ phiếu ngành ngân hàng, chủ động mua cổ phiếu khỏe như MBB
 • Ngành Thép có một tuần biến động tăng tốt như HPG 3.48%, NKG tăng hơn 8%, HSG  3.3%.
  => Ưu tiên MUA nhóm này, xu hướng tăng tốt
 • Nhóm Dầu khí tuần qua biến động mạnh, đa phần giảm sau đó phục hồi vào cuối tuần, PVD tăng trần phiên cuối tuần, so với tuần trước chỉ giảm chưa đầy 1%
  => Tiếp tục nắm giữ với PVD, PVC
 • Nhóm Phân bón có một tuần biến động trái chiều, DCM vẫn tăng hơn 2%
  => Nắm giữ với DCM
 • Nhóm Hóa chất có nhịp giảm mạnh vào giữa tuần tuy nhiên tín hiệu vẫn tích cực với DGC
  => Mở mua với DGC
 • Nhóm Cảng biển chưa có nhiều tín hiệu
  => Chưa nên đầu tư vào nhóm này trong thời điểm hiện tại
 • Nhóm Thủy sản vẫn duy trì được sức bật xong tuần qua, đa phần nhóm không giảm mạnh, IDI giảm gần 1%
  => Ưu tiên MUA với IDI, VHC
 • Nhóm Bán lẻ vẫn duy trì được xu hướng tăng, tuần qua chỉ điều chỉnh nhẹ 3% với FRT, PET giảm 2%
  => Ưu tiên MUA và tiếp tục nắm giữ

Chứng khoán phái sinh

Xu hướng khung D1: Chưa rõ ràng

Hỗ trợ ngắn hạn: 1260 - 1265

Nhận định và khuyến nghị: 

Điểm chỉ số phái sinh có một tuần giảm điểm mạnh, tuy nhiên lực tăng đã quay trở lại vào cuối tuần, cho tín hiệu bật tăng tốt. Dự kiến xu hướng tăng tích cực sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần tới.

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Chứng khoán, Dầu khí, Xây dựng. Đây là thời điểm tốt để có thể chờ cơ hội mở MUA.

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do các chuyên gia của MyTrade thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường chứng khoán có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.