Thị trường chứng khoán tuần 22 - 26/08: Thị trường dự kiến sẽ giảm trong ngắn hạn

Tin đáng chú ý trong tuần

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và quyết định hạ lãi suất

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chững lại sau nhiều lần đóng cửa vì chính sách Zero Covid và những ảnh hưởng của khủng hoảng bất động sản đang tác động sâu vào nền kinh tế.

Doanh số bán lẻ tăng 2,7% trong tháng Bảy so với một năm trước, chậm lại so với mức tăng 3,1% của tháng Sáu, Cục Thống kê Quốc gia báo cáo. Con số đó đã bỏ xa dự báo tăng 5% của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters. 

Sản xuất công nghiệp đã tăng 3,8% trong tháng Bảy so với một năm trước đó, giảm so với mức tăng 3,9% trong tháng Sáu. Nó cũng bỏ lỡ kỳ vọng của thị trường về mức tăng 4,6%.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng bất động sản ở nước này, khiến đầu tư vào bất động sản giảm 12,3% trong tháng 7, mức giảm nhanh nhất trong năm nay.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dự báo nước này có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5-5,5% trong nửa cuối năm nay.

Nền kinh tế đi xuống đã dẫn đến quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) quyết định giảm 10 điểm cơ bản xuống mức 2.75% với các khoản vay trung hạn. Đi ngược lại hoàn toàn với quyết định tăng lãi suất của nhiều NHTW lớn trên thế giới như FED, BoE, ECB.

Lạm phát tiếp tục chạm mốc cao mới ở Anh

Lạm phát ở Anh chạm mức 10.1%, mức cao mới trong 40 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính là do giá thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng mạnh.

Chuỗi cung ứng bị gián đoạn hiện vẫn không được cải thiện kể từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Giá của hàng hóa tiêu dùng tăng mạnh khiến người dân ở Anh dần phải chuyển hướng sang sử dụng các nhãn hàng của siêu thị để tiết kiệm chi phí hàng tuần.

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones tuần qua đóng cửa ở mức 33706 điểm, giảm hơn 50 điểm tương ứng 0.16% so với tuần trước đó. Nasdaq  giảm 2.38% và S&P500 giảm 1.21%.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tuần vừa qua có nhịp quay đầu giảm mạnh ở thời điểm cuối tuần, cho tín hiệu thị trường dự kiến sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn.

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 10 tuần qua đóng cửa ở mức 90 USD/thùng với mức giảm 1.12% 

Giá Dầu Brent giữ ở mốc 96.7 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế và dự kiến sẽ chưa thể tăng mạnh

Nhận định: Giá Dầu thô đang cho tín hiệu phục hồi tốt trở lại từ vùng hỗ trợ MA200, cho tín hiệu tích cực trở lại trong ngắn hạn

Thị trường trong nước

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

Kết phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1269 điểm, bật tăng 6.85 điểm so với tuần trước, tương ứng mức tăng 0.54%. VN30 đóng cửa ở mức 1294.9 điểm, bật tăng 13.97 điểm, tương ứng mức tăng 1.09%.

Đa phần các nhóm ngành tiếp tục tăng tốt trong tuần qua tuy nhiên áp lực bán rất mạnh

 • Tuần qua nhóm Chứng khoán vẫn tăng tốt tiếp đà tăng từ tuần trước đó, đặc biệt là đối với những cổ phiếu vốn hóa thấp. Những cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh trong tuần qua chủ yếu là BVS tăng 9%, VIX tăng 7%, CTS tăng 8.8%
  => Có thể chốt lời một phần ở những cổ phiếu có nhịp chỉnh, chưa nên MUA mới
 • Nhóm BĐS vẫn cho thấy nhịp tăng tốt với nhiều cổ phiếu tăng đan xen duy trì tích cực cho toàn ngành. CII tăng hơn 6% trong khi đa phần các cổ phiếu khác điều chỉnh giảm mạnh.
  => Chủ động chốt lời nhóm giảm mạnh.
 • Ngành Xây dựng tuần qua vẫn duy trì nhịp tăng tốt, đặc biệt là CTD tăng mạnh 13%, VGC tăng 4%, đa phần các cổ phiếu khác điều chỉnh
  => Chốt lời những cổ có sức tăng yếu, nắm giữ nhóm tăng tốt.
 • Nhóm Ngân hàng tuần này đa phần có nhịp điều chỉnh, đặc biệt riêng chỉ có VPB tăng tốt 4.5%.
  => Vẫn có thể tiếp tục nắm giữ với đa phần cổ phiếu ngành ngân hàng.
 • Ngành Thép có một tuần biến động giảm tương đối mạnh, HSG giảm đến 6%
  => Chủ động bán, chưa nên mua mới
 • Nhóm Dầu khí đã có nhịp tăng tốt trong tuần qua với PVD tăng 5%, PVS tăng 3%, trong khi BSR giảm mạnh trong tuần
  => Có thể mở MUA mới với những nhịp điều chỉnh nhẹ, tiếp tục nắm giữ
 • Nhóm Phân bón có nhịp quay đầu giảm mạnh ở cuối tuần
  => Có thể chốt lời một phần
 • Nhóm Hóa chất có nhịp tăng nhẹ và cho tín hiệu tích cực trở lại
  => Mở mua
 • Nhóm Cảng biển sau đã có một tuần tăng không nhiều, chưa có nhịp bứt phá.
  => Chưa nên đầu tư vào nhóm này trong thời điểm hiện tại
 • Nhóm Thủy sản đã có tín hiệu tăng tốt trong tuần tuy nhiên giá lại quay đầu giảm mạnh
  => Chờ theo dõi thêm
 • Nhóm Bán lẻ đã tăng trở lại với FRT, PET, cho tín hiệu tăng rất tích cực
  => Ưu tiên MUA và tiếp tục nắm giữ

Chứng khoán phái sinh

Xu hướng khung M5: Tăng giá

Hỗ trợ ngắn hạn: 1260

Nhận định và khuyến nghị: 

Điểm chỉ số phái sinh phiên qua chốt hợp đồng phái sinh kỳ hạn trước. Có nhịp giảm mạnh vào phiên chiều, cho tín hiệu tiêu cực, dự kiến đà giảm sẽ vẫn duy trì 

Ưu tiên các vị thế BÁN ngắn hạn với những nhịp hồi nhẹ lên vùng 1285

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Chứng khoán, Xây dựng. Đây là thời điểm tốt để có thể chờ cơ hội mở MUA.

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do các chuyên gia của MyTrade thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường chứng khoán có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.