Thị trường chứng khoán tuần 29/08 - 31/08: Trụ vững dưới áp lực từ thị trường thế giới?

Tin đáng chú ý trong tuần

Chủ tịch FED Jerome Powell quyết tâm chiến thắng lạm phát

Trong Hội nghị Jackson Hole vừa qua thì chủ tịch FED đã có phát biểu cho rằng lạm phát hiện đang là mối lo hàng đầu hiện nay. Bất chấp việc sử dụng những công cụ như tăng lãi suất có thể gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Các số liệu lo ngại về lạm phát như chỉ số CPI tháng 8 đang dự kiến có thể sẽ tăng trở lại, lạm phát có thể đã đạt đỉnh tuy nhiên mức giảm sẽ không rơi mạnh mà sẽ giảm dần và sẽ có thời điểm tăng trở lại.

GDP Mỹ quý II/2022 giảm nhẹ

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 25/8, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm trong quý II/2022 song vẫn thấp hơn so với dự báo trước đó trong bối cảnh số liệu điều chỉnh cho thấy xuất khẩu và chi tiêu tăng mạnh hơn.

Theo đó, GDP quý II/2022 của Mỹ đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo giảm 0,9% mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra vào tháng 7 vừa qua.

Báo cáo của Chính phủ Mỹ nêu rõ, việc điều chỉnh tăng dự báo trong dữ liệu gần đây nhất chủ yếu phản ánh đà tăng xuất khẩu và mức giảm chi tiêu ít hơn dự kiến của chính phủ liên bang trong khi chi tiêu tiêu dùng tăng cao.

Khủng hoảng năng lượng leo thang ở châu Âu

Nguồn cung tắc nghẽn

CPC, công ty xử lý khoảng 1% lượng dầu toàn cầu và có cổ đông lớn nhất là công ty đường ống Transneft (Nga) cho biết hoạt động xuất khẩu ở một trung tâm trung chuyển dầu khí ở Biển Đen hiện đã tạm dừng hoạt động ⅔ do hỏng hóc.

Thiếu hụt điện ở nhiều nước

Thứ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Patrick Graichen cho biết, chỉ 50% số nhà máy điện hạt nhân của Pháp đang hoạt động. Đó là lý do Đức, cũng như Italy và những nước khác hiện vẫn đang xuất khẩu điện sang Pháp. 

Đức đang nỗ lực tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc trong mùa Đông. Theo các biện pháp được chính phủ Đức thông qua ngày 24/8, các tòa nhà công cộng tại Đức sẽ giảm nhiệt sưởi ấm và đường phố sẽ ít đèn hơn trong mùa Đông sắp tới. Kể từ ngày 1/9, các tòa nhà công cộng, ngoại trừ các cơ sở như bệnh viện, nhà dưỡng lão, được duy trì nhiệt độ sưởi tối đa 19 độ C, toàn bộ hệ thống sưởi ở hành lang và tiền sảnh được yêu cầu tắt. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cửa hàng không được phép bật đèn chiếu sáng mặt tiền vào ban đêm.

Thụy Sỹ nhập khẩu khoảng 75% nhu cầu khí đốt từ Đức. Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ ra tuyên bố khẳng định sẽ “làm tất cả những gì có thể” để ngăn ngừa tình trạng khan hiếm năng lượng. Thụy Sỹ, vốn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn khí đốt nhập khẩu, đang phải thích nghi với các khó khăn về nguồn cung liên quan cuộc chiến của Nga tại Ukraine cũng như phản ứng của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của phương Tây mà quốc gia này cũng tham gia áp đặt.

Trước đó, cũng trong tháng này, EU đã thông báo mục tiêu cắt giảm 15% tiêu thụ khí đốt trong toàn khối.

Hiệp hội năng lượng mặt trời Đức cho biết, trong sáu tháng đầu năm nay, Đức đã chứng kiến ​​mức tăng 22% trong việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Moscow đã giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt cho Đức và các nước Liên minh châu Âu (EU) khác.

Mới đây nhất, ngày 22/8, Nga thông báo đóng cửa đột xuất đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) vào cuối tháng này để bảo trì. Ngay sau thông báo này, giá khí đốt tự nhiên giao ngay ở châu Âu lại tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Trung Quốc kích thích tăng trưởng kinh tế

Hôm 24/8, Chính phủ Trung Quốc vạch ra gói chính sách gồm 19 điểm, có quy mô 1.000 tỷ nhân dân tệ (146 tỷ USD). Trong đó có cấp bổ sung 300 tỷ nhân dân tệ cho các ngân hàng chính sách quốc gia, để rót vào dự án cơ sở hạ tầng. Các chính quyền địa phương sẽ được phát hành thêm 500 tỷ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt.

Khi hạn hán gây thiếu điện trên khắp Trung Quốc, các công ty điện quốc doanh cũng được phép bán 200 tỷ nhân dân tệ trái phiếu. Khoảng 10 tỷ nhân dân tệ sẽ được cấp cho ngành nông nghiệp.

Tổng quan thị trường tài chính thế giới tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ

Chỉ số của Mỹ như Dow Jones tuần qua đóng cửa ở mức 32283 điểm, giảm hơn 1000 điểm tương ứng 4.22% so với tuần trước đó. Nasdaq  giảm 4.82% và S&P500 giảm 4.04%.

Nhận định: Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua có nhịp giảm rất mạnh, thị trường nhìn chung khá tiêu cực sau bài phát biểu của chủ tịch FED Powell ở Hội nghị Jackson Hole.

 • Giá Dầu thô

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 10 tuần qua đóng cửa ở mức 93 USD/thùng với mức tăng 2.9% 

Giá Dầu Brent giữ ở mốc 99.34 USD/thùng.

Giá Dầu dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong thời gian tới, xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế và dự kiến sẽ chưa thể tăng mạnh

Nhận định: Giá Dầu thô đang cho tín hiệu phục hồi tốt trở lại từ vùng hỗ trợ MA200, cho tín hiệu tích cực trở lại trong ngắn hạn

Thị trường trong nước

Chứng khoán cơ sở

 • Thị trường trong nước

 Kết phiên cuối tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1282.57 điểm, bật tăng hơn 13 điểm so với tuần trước, tương ứng mức tăng 1.06%. VN30 đóng cửa ở mức 1306.8 điểm, bật tăng 11.88 điểm, tương ứng mức tăng 0.92%.

Đa phần các nhóm ngành tiếp tục tăng tốt trong tuần qua, tuy nhiên hiện các nhóm ngành quay đầu 

 • Tuần qua nhóm Chứng khoán tuần này đang có tín hiệu tăng yếu hơn, những cổ phiếu tăng chủ yếu là có vốn hóa thấp như là VIX tăng 2%, CTS tăng 5.7%. Đa phần cổ phiếu vốn hóa lớn như SSI, VND đều giảm hơn 1%
  => Có thể chốt lời một phần ở những cổ phiếu có nhịp chỉnh, chưa nên MUA mới
 • Nhóm BĐS tuần này đã không còn tăng mạnh, cổ phiếu tăng tốt chỉ gồm một vài cổ phiếu lẻ như NLG 7%, SCR 2%
  => Chủ động chốt lời nhóm giảm mạnh.
 • Ngành Xây dựng tuần qua vẫn duy trì nhịp tăng tốt, áp lực giảm không quá lớn
  => Chốt lời những cổ có sức tăng yếu như HBC, nắm giữ nhóm tăng tốt như VGC, CTD.
 • Nhóm Ngân hàng tuần này không có biến động quá lớn, chỉ có một số cổ phiếu tăng tốt như VPB, SHB, MBB
  => Vẫn có thể tiếp tục nắm giữ với đa phần cổ phiếu ngành ngân hàng.
 • Ngành Thép có một tuần biến động chủ yếu tăng tốt như NKG 2.81%, HSG 4.66%.
  => Chủ động bán, chưa nên mua mới
 • Nhóm Dầu khí đã có nhịp tăng tốt trong tuần qua tuy nhiên bất ngờ giảm mạnh vào cuối tuần như PVD, PVS, GAS. Chỉ có BSR và PVC duy trì được nhịp tăng
  => Chốt lời ở nhóm điều chỉnh mạnh, còn lại tiếp tục nắm giữ
 • Nhóm Phân bón có một tuần tăng tốt với DCM, DPM
  => Nắm giữ
 • Nhóm Hóa chất có nhịp tăng nhẹ và cho tín hiệu tích cực trở lại
  => Mở mua
 • Nhóm Cảng biển sau đã có một tuần giảm tương đối sâu
  => Chưa nên đầu tư vào nhóm này trong thời điểm hiện tại
 • Nhóm Thủy sản đã có tín hiệu tăng tốt trong tuần
  => Chờ theo dõi thêm
 • Nhóm Bán lẻ đã tăng trở lại với FRT, PET, MWG tăng đến 12%
  => Ưu tiên MUA và tiếp tục nắm giữ

Chứng khoán phái sinh

Xu hướng khung D1: Tăng giá

Hỗ trợ ngắn hạn: 1260

Nhận định và khuyến nghị: 

Điểm chỉ số phái sinh tuần vừa qua có nhịp bật tăng tương đối tốt, tuy nhiên áp lực bán ở vùng điểm trên 1300 đang đẩy chỉ số giảm sâu, dự kiến chỉ số sẽ chưa thể vượt được vùng điểm này, đà giảm sẽ duy trì trong ngắn hạn

Ưu tiên các vị thế BÁN ngắn hạn trong thời gian tới

KHUYẾN NGHỊ

Thị trường hiện đang biến động rất mạnh và đã có nhịp chỉnh, rung lắc mạnh. Ngay sau đó thị trường đã bật tăng mạnh mẽ ở một số dòng như Chứng khoán, Xây dựng. Đây là thời điểm tốt để có thể chờ cơ hội mở MUA.

Đối với những cổ phiếu đã duy trì được đà tăng trong thời gian vừa qua, nhà đầu tư không nên mở mua giá quá cao, cần chờ những nhịp chỉnh để mở mua. Hành động hợp lý bây giờ là chờ đợi thị trường tạo đáy, không bắt dao rơi, chỉ quay trở lại khi có nhịp hồi và mua những cổ phiếu hồi, tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư có thể giao dịch phái sinh để phòng hộ rủi ro hoặc là đầu cơ điểm số nhằm kiếm lợi nhuận trong thời điểm hiện tại.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do các chuyên gia của MyTrade thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường chứng khoán có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.