XU HƯỚNG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN 2022

Ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 khiến mọi mặt kinh tế trong năm 2021 rơi vào vực sâu, nhưng đối với các nhà đầu tư chứng khoán thì ngược lại. Với việc chỉ số VN-Index liên tục vượt đỉnh và chinh phục mốc 1.500 điểm, kéo theo đó là hàng loạt các cổ phiếu đua nhau vượt trần và đem về mức lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Bước sang năm 2022, các nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi: Liệu sau một năm tăng trưởng như vậy thị trường Chứng khoán có còn tăng tiếp không? Và nên đầu tư vào các mã chứng khoán nào? Bài viết này My Trade sẽ cùng bạn phân tích thị trường và lựa chọn các nhóm cổ phiếu cần quan sát trong năm 2022.

Động lực chính khiến thị trường chứng khoán năm 2021 bùng nổ mạnh mẽ chính là nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư đổ vào mạnh, cùng với đó là lãi suất ngân hàng giảm và các kênh đầu tư khác giảm sức hút hay đình trệ trong kinh doanh.

Năm 2022, các chuyên gia dự báo dịch Covid-19 vẫn còn là một biến số và gây ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Chính vì vậy thị trường chứng khoán trong năm nay được sự đoán sẽ có những đợt tăng giá xen kẽ giảm giá, nhưng xu hướng chung là tăng giá nhờ sự kỳ vọng vào phục hồi kinh tế sau đại dịch được duy trì. Vì vậy một số cổ phiếu sau được dự đoán sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế.

Cổ phiếu ngân hàng
Mặc dù mức lãi suất huy động giảm và chưa có dấu hiệu tăng, nhưng với sự phục hồi nền kinh tế và mức lãi suất cho vay thấp sẽ là động lực hỗ trợ mức lợi nhuận của các ngân hàng được nâng lên. Nhóm các ngân hàng thương mại lớn với mức ổn định cao hoặc các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có tốc độ tăng trưởng lớn được dự báo sẽ thu hút lượng lớn các nhà đầu tư.

Cổ phiếu ngân hàng Cổ phiếu ngân hàng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022

Cổ phiếu các công ty chứng khoán
Nối tiếp đà tăng trưởng của năm 2021, năm 2022 được dự báo sẽ vẫn là một năm khởi sắc với các công ty chứng khoán khi lợi nhuận tăng nhờ nhu cầu đầu tư vào ngành tài chính chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cổ phiếu các công ty bất động sản
Với việc nền kinh tế bắt đầu phục hồi trở lại, 2 tháng cuối năm 2021 đã chứng kiến sự phục hồi của bất động sản và đà tăng này được kỳ vọng tiếp tục duy trì trong năm 2022. Đây chính là tiền để cho các công ty bất động sản, đặc biệt là các công ty với nguồn lực tài chính vững mạnh, quỹ đất dồi dào và mục tiêu tăng trưởng rõ ràng.

Bên cạnh đó, với vai trò là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn nên thị trường bất động sản cũng đã ghi nhận một dòng tiền dịch chuyển từ chứng khoán khi các nhà đầu tư chốt lời và mở rộng thêm kênh đầu tư để bảo toàn vốn. Yếu tố này cũng là một tiền đề thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong năm 2022.

Cổ phiếu của các công ty thiết yếu, bán lẻ
Sau thời gian giãn cách xã hội, cổ phiếu của các công ty bán lẻ và phục vụ nhu cầu thiết yếu cũng được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại do nhu cầu mua sắm tăng cao.

Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến các ngành sẽ có lợi nhuận đột biến do tăng giá nhờ phục hồi kinh tế - sản xuất như khai thác và chế biến thép, các công ty sản xuất phân bón, hóa chất, dầu khí. Đặc biệt, các chuyên gia kinh tế thế giới dự đoán giá của Dầu thô sẽ tăng mạnh trong năm 2022 bất chấp việc các nước OPEC tăng sản lượng nhờ các hoạt động sản xuất, giao thông phục hồi trên toàn cầu.

cổ phiếu bán lẻ Cổ phiếu các công ty bán lẻ cũng được dự báo tăng trưởng

Các công ty xuất, nhập khẩu, logistic
Việc Việt Nam bước vào giai đoạn bình thường mới cùng chính sách vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đã thúc đẩy cho các hoạt động sản xuất phát triển, kéo theo đó là các công ty xuất nhập khẩu và logistic sẽ được hưởng lợi.

Cùng với đó, việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy khiến giá vận chuyển tăng cao, điều này khiến lợi nhuận của các công ty logistic tăng vọt. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Việt Nam đang được xếp vào là một trong những nước nằm trong chuỗi cung ứng của thế giới cùng với Thái Lan và Malaysia.

Trên đây là dự đoán của các chuyên gia về các ngành nghề sẽ được hưởng lợi và phát triển mạnh trong năm 2022. Tuy nhiên, bên cạnh việc các hoạt động sản xuất, kinh tế được phát triển trở lại thì các biến thể mới của virus Corona cũng đang là những dấu hỏi lớn cho các nhà đầu tư. Vì vậy, bạn cần liên tục theo dõi thị trường cũng như các báo cáo tài chính, nhận định của chuyên gia để từ đó có thể lựa chọn cho mình nhóm cổ phiếu tiềm năng.