Các nhà đầu tư Quỹ Tương Hỗ có nên lo lắng về cuộc khủng hoảng Credit Suisse?

Các chỉ số thị trường chứng khoán chủ chốt như Sensex hay Nifty giảm hoặc tăng trên 1.000 điểm vẫn gây ấn tượng mạnh đối với hầu hết các nhà đầu tư quỹ tương hỗ. Có một vấn đề khác là gần đây sự dao động mạnh đã trở thành tiêu chuẩn trên thị trường chứng khoán. Có thể là các yếu tố toàn cầu như lạm phát bỏ chạy, lãi suất tăng cao hơn, giá dầu cao hơn, suy thoái kinh hoàng, trong số những yếu tố khác làm tăng thêm sự lo lắng của các nhà đầu tư quỹ tương hỗ thông thường, đặc biệt là các nhà đầu tư mới. Nỗi lo mới đối với các nhà đầu tư như vậy là ‘một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra khác’ do hệ thống ngân hàng châu Âu gặp khó khăn. Các ngân hàng lớn như Credit Suisse, Swiss Bank và Deutsche Bankcổ phiếu giảm mạnh trong bối cảnh có tin đồn rằng các ngân hàng châu Âu đang bị căng thẳng nghiêm trọng. Giá cổ phiếu của Credit Suisse giảm 10% chỉ trong một ngày, cổ phiếu của Deutsche Bank giảm 5%. Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm 60% từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ bị bao vây đã giảm 12% xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào thứ Hai

Cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ bị bao vây đã giảm 12% xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào thứ Hai

Theo một số chuyên gia, kịch bản có thể trở thành sự cố lặp lại của cuộc khủng hoảng Lehman năm 2008, vốn gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nhà phân tích thị trường nói rằng mặc dù Ấn Độ đang ở vị thế tốt hơn, nhưng không ai có thể đoán trước được điều gì có thể xảy ra với cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra ở châu Âu, các thị trường sẽ tiếp tục căng thẳng trong một thời gian. Giám đốc điều hành Credit Suisse dự kiến ​​sẽ trình bày kế hoạch chiến lược vào ngày 27/10 để tránh nộp đơn phá sản.

Các nhà quản lý quỹ ở Ấn Độ tin rằng tình hình là không thể đoán trước và các nhà đầu tư quỹ tương hỗ cổ phần nên chuẩn bị cho sự biến động.

“Chúng tôi thấy một số ngân hàng châu Âu đang chịu áp lực do mức CDS – Credit Default Swap (Giao dịch hoán đổi mặc định tín dụng) ngày càng mở rộng và giá cổ phiếu giảm mạnh. Chúng ta phải lưu ý rằng điều này không giống như năm 2008. Hồi đó, cuộc khủng hoảng bắt đầu với vấn đề tín dụng.

“Ngày nay, chúng ta không thấy vấn đề tín dụng ngân hàng toàn cầu. Những gì chúng tôi đang thấy là có thể có rất nhiều vấn đề giao dịch. Cách tiền tệ đã di chuyển, có các vị thế giao dịch và đánh dấu mức lỗ thị trường khá cao. Đó là một lý do cho các ngân hàng. Đối với Ấn Độ, chúng ta sẽ thấy tác động đến dòng chảy và tâm lý và điều đó có thể mang lại sự biến động trên thị trường. Nhưng nếu bạn nhìn vào lĩnh vực ngân hàng Ấn Độ, nó được đặt tốt hơn nhiều, ”Arvind Chari nói.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng lãi suất tăng nhanh trên toàn cầu đã tác động đến các ngân hàng và làm cho vấn đề trở nên lớn hơn nhiều. Họ cũng nói rằng căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể tiếp tục kích hoạt lãi suất và tác động đến tiền tệ trên toàn cầu. Điều này sẽ dẫn đến nhiều tác động gián tiếp đến thị trường chứng khoán Ấn Độ và do đó lợi nhuận từ vốn chủ sở hữu quỹ tương hỗ.

“Chu kỳ lãi suất đang tăng rất nhanh trên toàn cầu. Rõ ràng là nó đã tạo ra một hiệu ứng gợn sóng trong nền kinh tế toàn cầu mà chúng ta đang thấy ở các ngân hàng châu Âu. Không ai biết liệu nó có giống như năm 2008. Chắc chắn là chưa như vậy, nhưng nó có thể trở nên lớn hơn. Sonam Udasi, Giám đốc Quỹ Cấp cao, Quỹ Tương hỗ Tata cho biết, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu muốn lạm phát giảm xuống bằng mọi giá. “Thông thường, sau năm 2008, chúng tôi đã thấy các ngân hàng trung ương vào cuộc để giúp đỡ. Chúng ta sẽ phải xem điều đó xảy ra như thế nào trong kịch bản này. Nếu nhiều ngân hàng như vậy đứng ra giải quyết vấn đề, thì áp lực sẽ tăng lên. Mặc dù mọi thứ có vẻ tốt hơn nhiều ở Ấn Độ, chúng tôi là một nền kinh tế toàn cầu hóa và tác động sẽ có ở đó. Do đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ vẫn biến động trong ngắn hạn, ”Sonam Udasi, Giám đốc Quỹ Cấp cao, Quỹ Tương hỗ Tata cho biết.

Cả hai nhà quản lý quỹ đều gợi ý rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những đợt biến động trên thị trường chứng khoán trong hai tháng nữa. Họ tin rằng các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy tác động đến danh mục đầu tư của họ. “Nếu bạn là một nhà đầu tư với khoảng thời gian 5 năm cộng thêm, hãy cố gắng bỏ qua sự biến động trong giai đoạn này. Nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi tham gia trở lại thị trường sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc. Vì vậy, hãy tiếp tục đầu tư, ”Sonam Udasi nói.

Tóm lại, kịch bản đang gặp rắc rối và nó có thể trở thành một cuộc khủng hoảng lớn. Tuy nhiên, lịch sử dạy chúng ta rằng rất khó để dự đoán thị trường. Cuộc khủng hoảng gần đây được cho là dẫn đến một giai đoạn giảm giá trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường bất chấp những dự đoán về ngày tận thế. Trên thực tế, thị trường luôn bật trở lại sau khủng hoảng. Việc dự đoán thời điểm thị trường cất cánh và gia nhập thị trường vào đúng thời điểm chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đó là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia đầu tư yêu cầu các nhà đầu tư phải tuân theo kế hoạch đầu tư của họ trong các tình huống khủng hoảng.

  • Bài viết nổi bật