Cuộc biểu tình đồng đô la không ngừng tăng?

Khoảng 45% trong số 795 người được hỏi trong cuộc khảo sát MLIV Pulse mới nhất, mong đợi một phản ứng có sự sắp xếp từ một số chính phủ để ngăn chặn đà tăng của đồng đô la.

[caption id="attachment_9145" align="aligncenter" width="800"]Đồng đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ kéo dài đà tăng Đồng đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ kéo dài đà tăng[/caption]

Đồng đô la Mỹ dự kiến ​​sẽ kéo dài đà tăng của nó, làm gia tăng suy đoán rằng các chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp can thiệp thị trường bất thường để tăng giá trị của đồng tiền khi kết thúc giao dịch thua lỗ.

Khoảng 45% trong số 795 người trả lời cuộc khảo sát MLIV Pulse mới nhất mong đợi một nỗ lực có sự dàn dựng của các cường quốc lớn trên thế giới để làm suy yếu đồng đô la, mặc dù Mỹ đã bác bỏ thông tin về động thái đó. Gần như nhiều người nói rằng họ mong đợi Nhật Bản sẽ tự mình đẩy mạnh những nỗ lực đắt giá của mình để tăng giá đồng Yên Nhật mà không cần sự hỗ trợ của những người khác. Hai phần ba số người được hỏi cho rằng chỉ số Đô la giao ngay của Bloomberg tăng lên mức cao mới trong tháng tới.

Đồng đô la đã tăng mạnh khi các nhà đầu tư quốc tế nắm bắt mức lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ hoặc tìm kiếm một nơi trú ẩn từ tình trạng hỗn loạn của thị trường, bao gồm cả ở Vương quốc Anh và các thị trường mới nổi đang chìm trong khủng hoảng . Cuộc biểu tình đang thổi phồng những khó khăn kinh tế của các quốc gia trên thế giới bằng cách đẩy giá thực phẩm và nhiên liệu nhập khẩu lên cao. Điều đó gây thêm áp lực lên nhiều ngân hàng trung ương, những ngân hàng đã tăng lãi suất trong nỗ lực giảm giá tiêu dùng tăng vọt.

Joseph Lewis, người đứng đầu bộ phận giải pháp bảo hiểm rủi ro và ngoại hối của công ty tại Jefferies LLC cho biết: “Xu hướng tăng của đồng đô la trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn ra. Trong dài hạn, thế giới sẽ thay đổi và một số đồng tiền khác sẽ tăng trở lại. Nhưng hành vi của con người cho tôi biết rằng cảm giác như ở Mỹ bây giờ là một nơi tốt hơn ”.

Đồng đô la đã được kéo lên cao hơn do Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980, điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng lên. Chỉ số đô la của Bloomberg đã tăng 14% trong năm nay, với đồng tiền này thậm chí còn tăng nhiều hơn so với bảng Anh và yên. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào cuối tháng 9 do lo ngại về kế hoạch cắt giảm thuế sâu của Vương quốc Anh.

Đô la

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden có rất ít động lực để làm suy yếu đồng đô la, vì nó có thể gây thêm áp lực lên lạm phát của Mỹ. Và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Brian Deese cho biết ông không mong đợi bất kỳ thỏa thuận nào giữa các nền kinh tế lớn có thể chống lại sức mạnh của đồng tiền.

Nhưng những người trả lời khảo sát MLIV cho biết một đợt tăng giá mạnh hơn có thể gây ra một động thái như vậy.

Bất kỳ sự can thiệp tiền tệ được phối hợp tiềm năng nào cũng có thể dẫn đến mức đáp trả đáng kể ở hầu hết các loại tiền tệ so với đồng đô la. Trong hai tháng sau Hiệp định Plaza, đồng đô la đã giảm hơn 10%, với tổng mức giảm trong hai năm tiếp theo đạt đỉnh gần 50%. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư đã nắm giữ các vị thế dài đối với đồng đô la, và một sự can thiệp để làm suy yếu nó sẽ kích hoạt một làn sóng bán ra.

Đồng bảng Anh và đồng euro đã ở trong một cuộc khủng hoảng tiền tệ "bán" và cuối cùng, chúng tôi "thậm chí có thể cần sự phối hợp của một số ngân hàng trung ương nếu điều này tiếp tục", Adrian Zuercher, người đứng đầu phân bổ tài sản toàn cầu tại UBS Global Wealth Management, nói với Bloomberg TV trong một cuộc phỏng vấn.

Đồng đô la mạnh cũng đang gây hại cho một số nhà đầu tư chứng khoán. Gần 90% số người được hỏi cho biết tác động sẽ rõ ràng hơn trong kết quả quý III.

Một số người trả lời MLIV Pulse cũng liệt kê cuộc khủng hoảng nợ của các thị trường mới nổi, các vấn đề tái cấp vốn và thanh khoản là những mối đe dọa tiềm tàng do sự phục hồi của đồng đô la trong năm nay. Khủng hoảng năng lượng cũng đã được đề cập, do đồng đô la tăng làm cho dầu và khí đốt đắt hơn tính theo đồng nội tệ, đẩy lạm phát vốn đã tăng cao.

Bản tin được Mytrade cập nhật và phiên dịch nguồn từ Bloomberg

 • Bài viết nổi bật
  ĐẦU TƯ GÌ NĂM 2022
  ĐẦU TƯ GÌ NĂM 2022
  Điểm lại tình hình kinh tế trong năm 2021 và những nhận định của các chuyên gia thế giới về năm 2022, để từ ...
  KINH DOANH GÌ NĂM 2022
  KINH DOANH GÌ NĂM 2022
  Với việc nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid, kéo theo đó là các ngành nghề cũng phát triển trở ...