Lệnh ATC là gì? Cách sử dụng và nguyên tắc khớp lệnh ATC

Lệnh ATC là gì? ATC là một trong những lệnh vô cùng quan trọng giúp cho nhà đầu tư khớp lệnh nhanh chóng và không bỏ lỡ cơ hội mua bán hay dừng lỗ khi giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra còn hạn chế rủi ro khi thị trường có những biến động mạnh.

Trong bài viết hôm nay, Mytrade sẽ cùng bạn tìm hiểu về lệnh ATC là gì? và cách sử dụng nó ra sao? Hay những lưu ý cần quan tâm khi sử dụng lệnh ATC? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được đáp án nhé!

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC (At The Close) là lệnh giao dịch mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa dù đó là bất kỳ giá nào. 

Cụ thể, lệnh ATC sẽ có một giá trị duy nhất trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định mức giá đóng cửa diễn ra vào 15 phút cuối cùng (gọi tắt là phiên ATC). Trong phiên ATC, những lệnh giao dịch mua và bán sẽ không được khớp với nhau ngay lập tức mà được tập hợp trong vòng 15 phút và sắp xếp theo 2 chiều mua và bán. Sau đấy sẽ so khớp xem tại mức giá nào thì khối lượng giao dịch là lớn nhất, khi đó sẽ lấy giá đó làm mức giá đóng cửa (giá ATC). Những người đặt lệnh giao dịch mua hoặc bán với giá ATC gọi là lệnh ATC.

Một số ví dụ về lệnh ATC trong chứng khoán

Tại phiên giao dịch lệnh ATC, chúng ta có danh sách các lệnh đặt mua và các lệnh bán cổ phiếu A như sau:

Một số ví dụ về lệnh ATC trong chứng khoán

Một số ví dụ về lệnh ATC trong chứng khoán

Bảng 1: Tất cả những lệnh mua và lệnh bán sẽ được nhập lên hệ thống và được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Bảng 2: Tổng hợp lại những lệnh của bảng 1 và được sắp xếp theo các mức giá đang hiện có.

Như vậy nhìn vào bảng 2 ta thấy, tại mức giá là 37 thì có khối lượng khớp lệnh lớn nhất, đạt 220.000 cổ phiếu, do vậy mà mức giá 37 sẽ được lấy làm giá ATC và các nhà đầu tư đặt lệnh mua ở mức giá bằng 37 hoặc cao hơn giá 37 hoặc đặt bán với giá 37 hoặc thấp hơn 37 thì đều được mua tại mức giá là 37.

Đặc điểm của lệnh ATC trong chứng khoán

Sau khi biết được khái niệm lệnh ATC là gì trong chứng khoán thì nhà đầu tư cần hiểu rõ một vài đặc điểm sau đây của lệnh này

- Lệnh ATC sẽ chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định mức giá đóng cửa (phiên ATC).

- Phiên ATC sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ 14h30 đến 14h45.

- Lệnh ATC sẽ được ưu tiên trước lệnh giới hạn LO trong khi so khớp lệnh.

- Lệnh ATC sẽ được nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh định kỳ (từ 10h15 – 10h30) để xác định mức giá đóng cửa.

- Không thể hủy, bổ sung hay sửa đổi lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán.

- Nếu như lệnh không được thực hiện hoặc không thực hiện được hết thì lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định được giá đóng cửa.

- Lệnh ATC chỉ được áp dụng trên 2 sàn giao dịch HOSE và HNX và không áp dụng trên sàn giao dịch UPCOM.

- Giá giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân thủ theo mức giá thị trường vì vậy lệnh ATC sẽ không có mức giá cố định và được xác định vào thời điểm đóng cửa.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh ATC trong chứng khoán

 • Ưu điểm của lệnh ATC

- Lệnh ATC sẽ được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối của phiên giao dịch giúp nhà đầu tư nắm bắt được mức giá đóng cửa

- Lệnh ATC có thể dành được cơ hội khi bán hoặc mua chứng khoán với mức giá tốt nhất ở cuối phiên giao dịch. Nhà đầu tư cũng có thể dùng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán ở thời điểm cuối đợt. Nếu như thấy mức giá khớp thấp nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua, ngược lại nếu như giá khớp cao có thể đưa lệnh ATC vào để tranh bán.

- Lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không thực hiện được thì sẽ bị hủy tự động sau thời điểm xác định được giá đóng cửa. Điều này giúp nhà ích cho nhà đầu tư tránh bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh đóng cửa

 • Hạn chế của lệnh ATC

- Lệnh ATC sẽ không được phép hủy và sửa

- Khó kiểm soát về giá khớp bởi lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh. Nhà đầu tư cần cân nhắc bởi có thể giá bán sẽ quá thấp hoặc giá mua sẽ quá cao.

- Đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tính toán và kinh nghiệm vững trên thị trường để không gặp những rủi ro khi phải mua với giá cao hoặc bán với mức giá thấp.

>> Tham khảo: Lệnh ATO là gì trong chứng khoán?

Nguyên tắc khớp lệnh ATC trong chứng khoán

Nguyên tắc khớp lệnh ATC trong chứng khoán

Khi thực hiện so khớp lệnh thì việc bán và mua chứng khoán trong những giao dịch đều được thực hiện theo những nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Đối với lệnh ATC, việc giao dịch bán và mua chứng khoán sẽ được thực hiện theo những nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian như sau:

- Ưu tiên về giá: Lệnh mua với mức giá cao hơn hay lệnh bán với mức giá thấp hơn thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

- Ưu tiên về thời gian: Nếu như lệnh mua và bán được thực hiện chung mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên lệnh nhập sớm hơn.

Các lệnh giao dịch sẽ được nhập vào hệ thống khi đã xác định được mức giá đóng cửa. Ngoài ra, hệ thống sẽ không ghi chính xác mức giá mà chỉ hiển thị chữ ATC. 

Hướng dẫn sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Hướng dẫn sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Lệnh ATC là một loại lệnh được áp dụng rất phổ biến trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Với lệnh ATC, nhà đầu tư sẽ chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu như lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc là không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa. Chính đặc điểm này đã làm lệnh ATC trở thành công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng chính là yếu tố dẫn đến những rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải như bán giá thấp hay mua giá cao. Vì vậy các nhà đầu tư chứng khoán khi đặt lệnh ATC cần thận trọng và tính toán một cách kỹ càng nhất.

Để sử dụng được lệnh ATC hiệu quả trong giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần chú ý những điểm sau:

- Trên sàn giao dịch UPCOM, lệnh ATC chỉ có thể được sử dụng chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục

- Lệnh ATC được ký hiệu trên sàn giao dịch chứng khoán là U

- Trước khi đặt lệnh ATC nhà đầu tư nên xác định được khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng số tiền đang có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo số tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

- Phiên ATC trong giao dịch chứng khoán thì sẽ không thể hủy lệnh hoặc bổ sung, sửa đổi

- Trong phiên ATC nếu nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại thì lệnh giao dịch này sẽ khớp

- Trên bảng giá nếu như chỉ có lệnh ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được

- Nhà đầu tư nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán trong những  phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa lệnh ATC vào áp dụng nếu như giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu như giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng lệnh ATC tạm thời bởi lệnh này chỉ áp dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên thực hiện giao dịch trước, tuy nhiên việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc hẳn là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

- Lệnh ATC là một lệnh hỗ trợ nhà đầu tư tranh thủ giao dịch vào cuối giờ để có thể “vớt vát” thu về lợi nhuận, tuy nhiên nhà đầu tư cũng không nên quá lạm dụng lệnh này nếu như không có sự am hiểu và nắm chắc về thị trường. Bởi muốn đưa ra lệnh ATC tốt nhất nhà đầu tư phải là những nhà đầu tư lâu năm và có chuyên môn.

Có thể nói, cách tốt nhất để sử dụng được lệnh ATC hiệu quả chính là đăng ký mở tài khoản trực tuyến và thực hiện đặt lệnh ATC, tranh thủ giao dịch vào những khung thời gian phù hợp nhất để thu về lợi nhuận.

>> Thamn khảo: Lệnh MP trong chứng khoán là gì?

So sánh lệnh ATC và lệnh ATO

Lệnh ATC và lệnh ATO là hai lệnh thường được nhiều nhà đầu tư đặt song song trên sàn chứng khoán. Chính vì thế, nhà đầu tư cần phải phân biệt được 2 lệnh này để giảm thiểu và tránh được những nhầm lẫn không đáng có trong quá trình giao dịch. Sau đây là một số những điểm so sánh khác biết mà MyTrade đưa ra trong bảng:

So sánh lệnh ATC và lệnh ATO

Cách làm giá trong phiên ATC là gì? 

Nếu như nhà đầu tư muốn giao dịch tốt ở trong phiên giao dịch này, thì cần phải nắm rõ được những vấn đề mà bên sàn giao dịch đang làm giá ATC ở trên các sàn, để qua đó hiểu rõ được về bản chất để đặt lệnh giao dịch này.

Về cơ sở của làm giá là?

- Nó được dựa trên nguyên tắc khớp lệnh theo định kỳ (giá khớp sẽ đạt được khối lượng giao dịch lớn nhất)

- Nó được dựa trên kỹ thuật che bảng giá

Ưu điểm khi làm giá ở phiên ATC là gì?

- Chi phí làm giá sẽ là mức thấp nhất

- Chủ động được mức giá theo đúng mong muốn của bản thân

Nhà đầu tư cần phải hiểu rõ bản chất về lệnh này bởi vì với những nhà đầu tư mới thì không nên sử dụng lệnh này quá thường xuyên. Ngoại trừ trường hợp họ là mọi người đang chắc chắn về thị trường hay là các thông tin sẽ có tính tác động đến giá cổ phiếu vào trong cuối phiên giao dịch mà thôi.

Các thuật ngữ liên quan đến lệnh ATC trong chứng khoán

 • Giá ATC trong chứng khoán là gì?

Giá ATC trong chứng khoán chính là mức giá đặt bán hoặc đặt mua chứng khoán tại thời điểm đóng cửa. 

 • Ký hiệu của ATC trong chứng khoán là gì?

Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch chứng khoán chính là U

 • Cổ phiếu ATC là gì?

Cổ phiếu ATC chính là cổ phiếu được đặt mua và bán theo lệnh ATC trên sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó, khi muốn mua hoặc bán một cổ phiếu thì nhà đầu tư đưa lệnh ATC vào áp dụng giao dịch tại mức giá đóng cửa vào cuối phiên giao dịch.

 • Giá cổ phiếu ATC là gì?

Giá cổ phiếu ATC là mức giá đặt mua hoặc bán cổ phiếu được giao dịch với lệnh ATC - lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh để xác định giá đóng cửa.

 • Phiên ATC là gì?

Phiên ATC là một thuật ngữ gọi tắt của phiên giao dịch giá khớp lệnh xác định mức giá đóng cửa và trong đó có lệnh ATC.

Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Đây là một câu hỏi khá là phổ biến và thường được đặt ra đối với các nhà đầu tư mới. Để mà nói thì, việc có nên sử dụng lệnh ATC hay không trong các giao dịch chứng khoán thì điều này còn tuỳ vào từng trường hợp cụ thể khác nhau. Và đối với lệnh ATC thì thông thường chỉ áp dụng đối với hầu hết là các nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch mua bán với bất kỳ giá nào. Một ưu điểm của lệnh ATC này là nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác định được xu hướng thị trường khi thực hiện giao dịch, tuy nhiên nhược điểm của lệnh ATC đó là khả năng thành công thấp và rất dễ bị động về giá. Một số các đặc điểm đặc trưng có thể kể đến đối với các phiên giao dịch ATC cụ thể như sau:

 • Phiên ATC là phiên giao dịch cuối cùng trong ngày và chúng được diễn ra rất sôi động.
 • Phiên ATC chiếm một tỷ trọng khối lượng giao dịch tương đối là lớn so với tổng khối lượng giao dịch trong cả phiên.
 • Để có thể quyết định được thị trường thì các bên bán và bên mua sẽ phải cạnh tranh quyết liệt về mức giá chứng khoán.
 • Phiên ATC cũng chính là nơi được hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp tiến hành thực hiện giao dịch.

Kết luận

Trên đây là những thông tin Mytrade chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn về lệnh ATC là gì. Như nhà đầu tư đã biết lệnh này là một trong những lệnh giúp cứu vớt được cho những ai muốn mua hay là muốn bán cổ phiếu mà bất chấp về giá. Còn đối với những nhà đầu tư lâu dài thì đây chắc hẳn không phải là lựa chọn tốt. 

MyTrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

MyTrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam hiện nay

Một nền tảng giao dịch không thể thiếu khác dành cho các nhà đầu tư chứng khoán chính là Mytrade. Nền tảng Mytarde được phát triển chuyên sâu phục vụ cho những nghiên cứu, thống kê, định lượng, tương tác… và chuyên sâu với dữ liệu của thị trường chứng khoán Việt Nam. Mytrade được xây dựng bởi một nhóm phát triển hoạt động trong lĩnh vực toán học, tài chính và kinh tế, khoa học máy tính, cho phép nhà đầu tư tự xây dựng ra các chiến thuật, thuật toán, công thức, trợ giúp kiểm định, tra cứu.

Mytrade là một nền tảng có kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, các thống kê, định lượng, theo dõi thị trường chứng khoán linh. Ngoài ra, Mytrade còn tích hợp tín hiệu mua bán nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư hãy liên hệ ngay đến Mytrade  qua HOTLINE 0983.668.883 để được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất.

 • Bài viết nổi bật