Lệnh PLO là gì? Cách đặt lệnh PLO trong chứng kháon

Khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán, việc nhà đầu tư cần phải làm đầu tiên chính là tìm hiểu về lệnh chứng khoán thường gặp phải khi giao dịch. Tuy nhiên, có một lệnh chỉ được áp dụng riêng cho sàn giao dịch HNX là lệnh PLO cũng sẽ làm cho nhiều nhà đầu tư mới mơ hồ về tác dụng của nó. Vậy lệnh PLO là gì? đặc điểm và nguyên tắc đặt lệnh PLO. Hãy cùng MyTrade tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lệnh PLO trong chứng khoán là gì?

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO (viết tắt của cụm từ Post Limit Order) chính là lệnh  mua hoặc  bán chứng khoán ở trên sàn giao dịch HNX với mức giá đóng cửa sau khi mà kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Lệnh PLO thường được áp dụng ở trong phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ để hoạt động mua và bán chứng khoán sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ 14h45-15h00.

Lệnh giới hạn PLO có mức giá được xác định chính là mức giá đóng cửa trong phiên giao dịch đó. Mức giá này là một mức giá cố định. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng sẽ không được phép thực hiện việc sửa lệnh giới hạn PLO. Nhà đầu tư chỉ cần phải chú trọng vào thứ tự đối ứng như thế nào cùng khối lượng giao dịch là bao nhiêu đối với loại lệnh này.

Lệnh PLO mua và bán sẽ được ghép với nhau để hoàn thành nhiều giao dịch theo mức giá phù hợp nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường chứng khoán ở thời điểm đó.

Có hai phương thức khớp lệnh đang được áp dụng hiện nay:

- Phiên khớp lệnh định kỳ thường được sử dụng nhằm xác định mức giá mở cửa và giá đóng cửa của mỗi cổ phiếu ở trên thị trường.

- Phiên khớp lệnh liên tục được sử dụng ở trong suốt thời gian hoạt động của phiên giao dịch chứng khoán cho đến hết giờ quy định.

Ngoài ra, ở trên thị trường giao dịch chứng khoán còn có thêm một phiên khớp lệnh thỏa thuận. Đây chính là việc giữa bên mua và bên bán tự do thỏa thuận giao dịch với nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch trực tuyến về những điều kiện giao dịch. Sau khi thỏa thuận thì họ sẽ thông báo cho công ty chứng khoán ghi nhận về kết quả giao dịch mà họ vừa hoàn thành vào hệ thống giao dịch chứng khoán. Hoặc  sẽ có trường hợp bên mua và bên bán thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu mà thông qua công ty chứng khoán trung gian để các đối tác có thể giao dịch thỏa thuận một cách phù hợp.

>> Xem thêm: Lệnh Take Profit là gì?

Đặc điểm của lệnh PLO trong chứng khoán

Đặc điểm của lệnh PLO

Đặc điểm của lệnh PLO

Sau đây là những đặc điểm tiêu biểu của lệnh PLO trong giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư cần phải ghi nhớ những thông tin sau để tránh xảy ra các sai sót không đáng có trong quá trình mua bán cổ phiếu. Cụ thể:

- Lệnh giới hạn PLO sẽ không được cập nhật lên hệ thống giao dịch nếu như ở phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ trong ngày giao dịch hôm đó không thể xác định được giá đóng cửa.

- Nhà đầu tư chỉ được nhập lệnh giới hạn PLO lên trên hệ thống ở trong thời gian diễn ra phiên giao dịch ngoài giờ nếu như mà có lệnh đối ứng và đang chờ xử lý thì khi đó lệnh giới hạn PLO sẽ được thực hiện. Đồng thời mức giá thực hiện lệnh PLO chính là mức giá đóng cửa ở trong phiên giao dịch đó ngay sau khi đã được nhập lên hệ thống giao dịch.

- Chỉ khi phiên định kỳ đã kết thúc, nghĩa là từ 14:45 đến 15:00 mỗi ngày và từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần thì lệnh giao dịch giới hạn PLO mới được khớp.

- Đối với những lệnh giới hạn PLO không được khớp hay được khớp một phần thì ở cuối phiên giao dịch ngoài giờ, chúng đều sẽ bị hủy tự động bởi hệ thống.

- Trong giờ giao dịch những lệnh giới hạn PLO không được quyền sửa hoặc hủy lệnh.

- Lệnh sẽ không được ghi nhận lên hệ thống nếu như không có thanh khoản.

>> Tham khảo: Lệnh Stop Loss là gì? Cách sử dụng lệnh Stop Loss

Lệnh PLO được sử dụng khi nào?

Bạn có biết khi nào được sử dụng lệnh PLO để thực hiện những giao dịch chứng khoán không? Đây có vẻ là một câu hỏi khó đối với mọi nhà đầu tư khi mới bắt đầu tìm hiểu về lệnh PLO. Tuy vậy, nếu bạn đã có kinh nghiệm thì điều này thật sự dễ dàng phải không nào.

Để giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm khi đầu tư tài chính vào thị trường chứng khoán thì sau đây Mytrade sẽ gợi ý đến bạn một số trường hợp nên sử dụng lệnh PLO:

- Khi mà bạn cảm thấy rằng thị trường đang ngày càng xuất hiện rõ xu hướng về giá cổ phiếu và bạn là một nhà đầu tư, bạn muốn mua tiến hành theo xu hướng giá đó thì hãy mạnh dạn đầu tư ngay để có thể thu về phần lợi nhuận thư mong muốn.

- Đối với mỗi lệnh chứng khoán thì đều sẽ có quy định về khung giờ giao dịch, tuy nhiên với lệnh PLO thì bạn có thể thực hiện giao dịch ngoài giờ để không bỏ lỡ những công việc khác. Như vậy thực hiện giao dịch lệnh PLO sẽ giúp cho bạn đỡ bận rộn hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh PLO trong chứng khoán

Ưu điểm và hạn chế của lệnh PLO trong chứng khoán

Ưu điểm và hạn chế của lệnh PLO trong chứng khoán

Các nhà đầu tư thường có chung một vấn đề quan tâm đó chính là ưu điểm và hạn chế đối với lệnh giao dịch chứng khoán. Dựa vào những điểm đó, nhà đầu tư có thể mạnh dạn đầu tư vốn trong các phiên giao dịch với  một mục đích là mang về phần lợi nhuận cao nhất.

Ưu điểm của lệnh PLO

- Giá của Lệnh PLO chính là giá mà nhà đầu tư cần biết trước khi thực hiện giao dịch. Bởi vì sau khi mà kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ ở sàn giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ là một phiên khớp lệnh sau giờ.

- Lúc này mức giá đã được ấn định là giá đóng cửa hôm nay và cũng chính là mức giá tham khảo ngày hôm sau. Vì vậy mà mọi giao dịch tại lệnh PLO ở trên sàn chứng khoán sẽ không thể có một mức giá nhất định mà chỉ được mặc định một mức giá dựa trên giá đóng cửa lúc 14h45 của các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

- Nhà đầu tư đối với lệnh PLO an toàn và trong quyền sở hữu tức là sau khi mà chúng ta đã xác định được mức giá xu hướng và giá cố định đối với cổ phiếu, chúng ta chỉ cần bám vào mức giá đó và thực hiện mua hay bán cổ phiếu.

- Thời gian giao dịch sẽ được kéo dài ở sau mỗi phiên giao dịch nếu như bạn còn băn khoăn hay chưa giao dịch được trong giờ.

Hạn chế của lệnh PLO

- Không thể chủ động khớp với khối lượng mong muốn bởi bạn không thể biết được đối thủ đưa ra bao nhiêu cổ phiếu ở trên sàn giao dịch chứng khoán.

- Không thể hủy lệnh nếu như mà bạn đột ngột muốn ngừng thực hiện giao dịch.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của lệnh PLO trong chứng khoán. Bạn nên dựa vào các thông tin hữu ích trên để có quyền đưa ra các quyết định sáng suốt khi bắt tay vào thực hiện đầu tư cổ phiếu ở mỗi phiên khớp lệnh ngoài giờ.

Nguyên tắc sử dụng lệnh PLO trong chứng khoán

Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO

Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO

Lệnh giao dịch PLO có 6 nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nguyên tắc 1

Lệnh PLO chính là lệnh mua hay bán cổ phiếu theo mức giá đóng cửa sau khi đã kết thúc phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Do vậy, chỉ có một giá đóng cửa duy nhất (diễn ra ở trong phiên khớp lệnh định kỳ và đóng cửa lúc 14h45 – màu vàng), nhà đầu tư nào muốn mua hoặc bán với mức giá duy nhất đó thì sẽ đặt lệnh PLO mua hoặc bán.

  • Nguyên tắc 2

Lệnh PLO chỉ được nhập trên hệ thống ở trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Tức là ở trong phiên khớp lệnh ngoài giờ thì lệnh của bạn sẽ được chuyển về Sở giao dịch chứng khoán chung để giao dịch. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều công ty chứng khoán đã đặt lệnh PLO trước ở doanh nghiệp chứng khoán của mình, tuy nhiên phải đợi đến PLO phiên để đẩy được lệnh vào hệ thống.

  • Nguyên tắc 3

Lệnh PLO được khớp ngay khi mà nhập vào hệ thống nếu như có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá khớp lệnh chính là mức giá đóng cửa của ngày giao dịch.

Nếu bên mua mà treo lệnh PLO mua 15.000 cổ phiếu A và bên bán nhập lệnh PLO bán 20.000 cổ phiếu A thì ngay tức thì sẽ khớp lệnh 15.000 cổ phiếu A tại mức giá đóng cửa và bên bán cũng sẽ chỉ còn hiện lệnh PLO ở mức 5.000 cổ phiếu.

Cho nên phiên PLO thì chỉ xuất hiện giá ở một bên bởi dư mua hoặc dư bán, còn sẽ không ai đặt lệnh PLO hay đặt số lượng bằng nhau thì sẽ không thể xuất hiện bảng trống.

  • Nguyên tắc 4

Trường hợp phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ mà đóng cửa không xác định được mức giá thực hiện (tức là không có tính thanh khoản) thì lệnh PLO sẽ không được đẩy lên trên hệ thống.

Do PLO chỉ được khớp lệnh tại một một mức giá duy nhất là giá cuối cùng của sàn HNX và trong phiên mà không có cổ phiếu nào được giao dịch thì sẽ không xác định được giá PLO, do vậy mà lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống.

  • Nguyên tắc 5

Vào cuối phiên giao dịch thì bất kỳ lệnh PLO nào không khớp với tất cả chúng đều sẽ bị hủy (giống như lệnh ATC hay lệnh ATO).

Lệnh PLO chỉ có hiệu lực ở trong ngày được lưu lên trên hệ thống của HNX, ngày hôm sau cần phải đặt lại hay bạn cần đặt lệnh chờ, lệnh có điều kiện.

  • Nguyên tắc 6

Trong phiên giao dịch sau giờ thì lệnh giao dịch PLO thì sẽ không được phép sửa hay hủy.

Hướng dẫn cách đặt lệnh PLO

Hướng dẫn cách đặt lệnh PLO

Hướng dẫn cách đặt lệnh PLO

Theo chia sẻ của các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bạn có thể đặt theo ba cách phổ biến sau đây. Đảm bảo được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng khớp lệnh nhất mà bạn có thể áp dụng.

- Nếu bạn là một đại diện cho doanh nghiệp nào đó để thực hiện lệnh thì bạn sẽ được phép đặt lệnh bằng hình thức trực tuyến và cài đặt thông báo đến phiên giao dịch để thực hiện bình thường.

- Cách khác, bạn có thể đặt Lệnh PLO trực tiếp ở quầy giao dịch thông qua nhân viên môi giới của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

- Đặt lệnh thông qua tổng đài của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và thực hiện theo hướng dẫn.

Tùy theo nhu cầu của mình mà nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong ba cách đặt lệnh trên. Dù chọn cách nào thì nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thị trường chứng khoán để đảm bảo hoạt động đầu tư có lợi và thu về lợi nhuận như mong muốn.

Ví dụ ᴠề lệnh PLO cùng với phiên giao dịch khớp lệnh ѕau giờ

Ví dụ ᴠề lệnh PLO cùng với phiên giao dịch khớp lệnh ѕau giờ

Ví dụ ᴠề lệnh PLO cùng với phiên giao dịch khớp lệnh ѕau giờ

Mặc dù, ᴠào phiên khớp lệnh ѕau giờ là từ 14h45-15h00 thì lệnh PLO mới được đẩу lên hệ thống, tuу nhiên thì bạn hoàn toàn có thể đặt được lệnh chờ PLO trước đó.

Giả định bạn muốn đặt mua 100.000 cổ phiếu SHB, mức giá PLO thì ngaу ở ᴠị trí giá mà bạn thường bấm, bạn chỉ cần ấn ᴠào hay bấm ᴠào lệnh PLO, (như những lệnh ATC, ATO, MAK…). Như minh họa ở dưới:

Khi đó thì nếu như bạn đặt trước 14h45 thì ѕẽ chờ đến 14h45 được đẩу lên trên hệ thống, hoặc nếu như bạn đặt ở trong phiên PLO thì ѕẽ được đẩу lên trên hệ thống ngaу lập tức.

Theo ᴠí dụ ở bảng điện trên: Mức giá đóng cửa của cổ phiếu SHB là 7.200 đồng.

Nếu như nhà đầu tư mua 100.000 SHB lệnh PLO, thì nhà đầu tư cần phải chờ cho người ta khớp hết 75.400 cổ phiếu SHB thì mới đến lượt mình khớp tại mức giá 7.200 đồng, khi đó thì tổng lệnh chờ mua ở trên bảng điện là 175.400 cổ phiếu. Nếu như nhà đầu tư bán 100.000 SHB lệnh PLO thì họ ѕẽ được khớp ngaу lập tức 75.400 cổ phiếu SHB ở mức giá 7.200 đồng và họ ѕẽ chờ bán tiếp lệnh PLO ở 24.600 cổ phiếu SHB ở mức giá 7.200 đồng

Kết luận 

Với những thông tin mà bài viết Mytrade chia sẻ, mong rằng đã có thể giải đáp cho bạn câu hỏi lệnh PLO trong chứng khoán là gì? Tất nhiên, mỗi một loại lệnh đều sẽ có những ưu và nhược điểm của riêng nó. Điều quan trọng chính là nhà đầu tư chọn và đặt nó ở trong thời điểm, vị trí như thế nào để có thể sử dụng hiệu quả nhất. Đó mới là cách đầu tư chứng khoán thông minh. Lệnh PLO cũng vậy, nhà đầu tư hãy cân nhắc thật tốt trước khi đặt lệnh này nhé!

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về các loại lệnh giao dịch hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade hiện nay đang cung cấp nhiều loại công cụ hỗ trợ nguồn vốn miễn phí dành cho mọi nhà đầu tư. Ngoài ra, Mytrade còn đồng hành xuyên suốt cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện giao dịch trên thị trường nhằm mang hiệu quả tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu mức lợi nhuận và tối ưu được phần thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade...

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade&pli=1

  • Bài viết nổi bật