Take Profit là gì? Cách đặt lệnh Take Profit chính xác nhất

Take Profit là một thuật ngữ vô cùng quan trọng ở trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Đây là lệnh chốt lời giúp nhà đầu tư có thể thực hiện hóa giao dịch của mình trong phạm vi lời hoặc lỗ. Mặc dù nó rất quan trọng, tuy nhiên có một số người lại cho rằng việc đặt lệnh Take Profit sẽ thật sự không cần thiết và đã có rất nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản bởi sai lầm này. Vậy hôm nay hãy cùng MyTrade tìm hiểu xem Take Profit là gì? làm thế nào để giao dịch hiệu quả cùng nó nhé.

Take Profit là gì?

Take Profit là gì?

Take Profit là gì?

Take profit chính là lệnh chốt lời. Đây là lệnh sử dụng để xác định được điểm chốt lời và được nhiều nhà đầu tư cài đặt sẵn nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận trong giao dịch. Khi thị trường đi theo đúng hướng mà nhà đầu tư kỳ vọng và chạm vào điểm chốt lời thì hệ thống sẽ tự động đóng lệnh, nhà đầu tư sẽ thu được phần lợi nhuận như mong muốn. Ngược lại, nếu như giá không đạt được đến ngưỡng giới hạn đã đặt trước thì lệnh giao dịch sẽ không được thực thi. 

Trên các nền tảng giao dịch thì Take Profit được viết tắt là TP hoặc T/P.  Lệnh take profit thường được dùng trong những chiến lược giao dịch ngắn hạn và rất hữu ích cho nhà đầu tư thực hiện vào ban ngày. Khi đặt lệnh chốt lời thì các nhà đầu tư nên tính toán đến điểm đặt lệnh chính xác để mang lại hiệu quả.

Lệnh Take Profit hoạt động như thế nào?

Để sử dụng lệnh chốt lời thì các nhà đầu tư trong ngày phải thiết lập được mức giá mà họ muốn bán chứng khoán. Giá này sẽ cao hơn một mức đủ để so với giá mà chứng khoán / tỷ giá được mua nhằm đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận khi bán.

Khi đạt đến điểm chốt lời thì lệnh được kích hoạt và việc bán được thực hiện theo giá trị thị trường hiện tại của ngày đó. Nếu như không đạt đến điểm đó thì giao dịch bán không được thực hiện và nhà đầu tư vẫn giữ chứng khoán.

Lưu ý: Lệnh chốt lời thường được dùng chung với lệnh Stop loss (cắt lỗ). Đây chính là một lệnh đứng tương tự sẽ kích hoạt bán khi mà giá của chứng khoán giảm đến một mức nhất định. Nó giảm thiểu hoặc dừng lại phần lỗ mà nhà đầu tư có thể gặp phải.

Lệnh Take profit cho phép bạn hạn chế rủi ro và khả năng tiếp xúc với thị trường bằng cách sẽ thoát khỏi giao dịch ngay khi mà thị trường báo giá có lợi cho bạn và không tiếp tục ở lại nữa.

Đặt một lệnh chốt lời đòi hỏi nhà đầu tư cần phải phân tích kỹ thuật về giá trị của chứng khoán, cũng như khả năng chuyển động của thị trường. Một số chiến lược để có thể tính toán một lệnh chốt lời phù hợp bao gồm:

- Các phạm vi đúng trung bình cộng qua đêm

- Hàng ngày hay hàng tuần Pivot

- Phân tích về mẫu biểu đồ

Lệnh Take Profit là một chiến lược thoát lệnh tự động dựa trên việc tính toán lãi-lỗ mà không phải là một quyết định bán hay nắm giữ theo cảm tính.

>> Tham khảo: Điểm Pivot trong chứng khoán là gì?

Ý nghĩa lệnh Take Profit

Ý nghĩa lệnh Take Profit

Ý nghĩa lệnh Take Profit

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ luôn xem rằng việc đặt stop loss và take profit giống như một “nguyên tắc giao dịch” cần phải có trong bất kỳ giao dịch nào. Muốn biết lý do tại sao thì hãy tham khảo một số ý nghĩa của lệnh Take Profit sau đây.

- Giúp nhà đầu tư quản lý lệnh tự động

Khi đặt Take Profit, các nhà đầu tư sẽ không cần phải ngồi hàng giờ trước máy tính để theo dõi các biểu đồ giá và canh đến lúc phần lợi nhuận đạt được đúng như kỳ vọng để đóng lệnh. Bởi công cụ TP sẽ giúp cho nhà đầu tư chốt lời tự động, khi giá chạm đến điểm đã đặt lệnh thì sẽ tự động khớp. Khi đó, giao dịch của nhà đầu tư sẽ được thực thi ngay nhằm thu về lợi nhuận như kỳ vọng.

- Hạn chế được những rủi ro bởi tâm lý giao dịch

Đa số nhà đầu tư không muốn đặt Take Profit để thu được phần lợi nhuận cao hơn. Khi mà thị trường biến động đúng với xu hướng và chạm đến mức lợi nhuận kỳ vọng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không chốt lời luôn mà họ sẽ thường có tâm lý “chờ thêm chút nữa” để kiếm thêm lợi nhuận. Tuy vậy, ngay sau đó thị trường đã nhanh chóng đảo chiều làm cho nhiều nhà đầu tư “từ lãi chuyển thành lỗ”  và tiếc nuối biết thế để đóng lệnh sớm hơn.

Nhà đầu tư có thể thấy, khi giao dịch bị chi phối bởi tâm lý sợ hãi, tiếc nuối hoặc tham lam sẽ làm cho nhà đầu tư không đủ tỉnh táo để đưa ra được quyết định chính xác. Vì vậy, TP chính là một giải pháp giúp nhà đầu tư loại bỏ được yếu tố tâm lý trong giao dịch bởi các mức giá khớp lệnh, cắt lỗ và chốt lời đã được cài đặt trước đó.

- Giúp nhà đầu tư quản lý vốn hiệu quả

Call Margin và Stop Out là một nỗi sợ hãi của rất nhiều nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường tài chính. Đây chính là hậu quả của hoạt động vào lệnh bừa bãi, không quản lý nguồn vốn tốt hoặc không cài đặt Stop Loss, Take Profit. Do vậy, để giảm thiểu rủi ro cho bản thân thì nhà đầu tư nên tính toán khối lượng giao dịch hợp lý và tuyệt đối không được bỏ qua việc đặt cắt lỗ, chốt lời.

Dựa vào stop loss và take profit thì nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán được số tiền mà mình có thể mất đi hay thu về sau mỗi giao dịch. Do vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiểm soát được nguồn vốn của mình và xây dựng được kế hoạch giao dịch hiệu quả.

Ưu điểm và hạn chế của Take Profit

Ưu điểm và hạn chế của Take Profit

Ưu điểm và hạn chế của Take Profit

Mỗi nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận được một mức độ rủi ro khác nhau và mỗi nhà đầu tư cũng có những mục tiêu và thời gian biểu khác nhau. Vì thế hiểu được ưu và nhược điểm của lệnh chốt lời sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được liệu đó có phải là một chiến lược giao dịch phù hợp hay không.

1. Ưu điểm của lệnh Take Profit

- Đảm bảo có lãi: Lệnh T/P được đặt nhằm đảm bảo rằng một nhà đầu tư trong ngày tạo ra một phần lợi nhuận. Nếu như lệnh của nhà đầu tư được thực hiện thì sẽ được đảm bảo kiếm tiền từ giao dịch.

- Giảm thiểu rủi ro: Lệnh chốt lời cho phép nhà đầu tư tận dụng được sự gia tăng nhanh chóng của thị trường, thay vì việc bỏ lỡ cơ hội bán kiếm lời.

- Không có suy đoán thứ hai: Các nhà đầu tư sử dụng lệnh T/P không phải quyết định xem nên mua hoặc bán trong thời điểm này. Giao dịch sẽ diễn ra tự động mà không có rủi ro đoán trước quyết định.

2. Hạn chế của lệnh Take Profit

- Không tốt cho những nhà đầu tư dài hạn: Lệnh chốt lời chính là một chiến lược ngắn hạn nhằm đảm bảo nhà đầu tư kiếm được một phần lợi nhuận nhanh chóng. Chúng không thích hợp cho các nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng chấp nhận nhiều thăng trầm hơn ở trên thị trường để cuối cùng kiếm được phần lợi nhuận lớn hơn.

- Không thể tận dụng được xu hướng: Các lệnh chốt lời sẽ không cho phép nhà đầu tư tận dụng được các xu hướng dài hạn.Các nhà đầu tư theo xu hướng sử dụng mục tiêu chốt lời thường sẽ thất vọng khi mà họ nhận ra được xu hướng tốt và thoát ra quá sớm.

- Có thể sẽ không được thực hiện được lệnh: Có một lệnh chốt lời không đảm bảo được rằng việc bán sẽ xảy ra. Nếu như thị trường không bao giờ tăng đến mức take profit của nhà đầu tư đặt thì họ vẫn có thể phải bán lỗ.

Hướng dẫn đặt lệnh Take Profit hiệu quả

Hướng dẫn đặt lệnh Take Profit hiệu quả

Hướng dẫn đặt lệnh Take Profit hiệu quả

Nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật sẽ luôn có cách xác định điểm Take Profit khác nhau. 

Đối với phân tích kỹ thuật thì sẽ có những điểm tựa là các mốc quan trọng ở trên biểu đồ theo công cụ phân tích. Tuy nhiên phân tích theo tin tức thì nó lại hoàn toàn lệ thuộc vào tỷ lệ R: R. Để giúp nhà đầu tư hiểu hơn, sau đây Mytrade sẽ hướng dẫn cách để đặt take profit hiệu quả nhất.

1. Đặt Take Profit theo công cụ phân tích kỹ thuật

Những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ luôn có nhiều công cụ để tìm kiếm điểm để đặt TP tiềm năng như: mô hình giá, đường trendline, kênh giá hay kết hợp cùng với những chỉ báo kỹ thuật. Cụ thể như sau:

– Dựa theo đường Trendline và kênh giá

Khi thị trường mà ở trong xu hướng tăng hoặc giảm thì 2 đường trendline của kênh giá có vai trò như các đường kháng cự, hỗ trợ quan trọng. Khi đó, nhà đầu tư có thể dựa vào mức kháng cự, hỗ trợ này để tìm được điểm vào lệnh và chốt lời hiệu quả.

+ Vào lệnh BUY khi mà giá chạm đến đường trendline bên dưới và đi lên, vào lệnh SELL khi mà giá chạm vào đường trendline bên trên và nó đi xuống.

+ Stop loss: Điểm cắt lỗ ở đáy gần nhất đối với lệnh BUY thì đỉnh gần nhất là đối với lệnh SELL.

+ Take Profit: Đặt chốt lời cách điểm vào lệnh một khoảng cách từ đáy gần nhất tới đỉnh gần nhất trước đó.

Khi mà thị trường ở trong xu hướng đi ngang (sideway) thì nhà đầu tư sẽ đặt take profit trùng với mức giá ở đường hỗ trợ đối với lệnh SELL, còn đối với lệnh BUY thì đặt chốt lời trùng với mức giá ở đường kháng cự.

– Dựa theo mô hình giá

Các mô hình giá không chỉ là một công cụ giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng thị trường, tìm kiếm điểm vào lệnh tiềm năng mà nó còn cung cấp những tín hiệu chốt lời hiệu quả. Thông thường điểm đặt Take Profit thì sẽ cách điểm vào lệnh một đoạn bằng với đúng chiều cao của các mô hình giá.

2. Đặt lệnh Take Profit theo tỷ lệ R/R

Một trong những cách đặt Take Profit được cả các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản sử dụng đó chính là dựa theo tỷ lệ R:R (tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận). Trong đó:

- Rủi ro sẽ đo bằng khoảng cách từ điểm vào lệnh tới điểm đặt Stop loss.

- Lợi nhuận sẽ đo bằng khoảng cách từ điểm vào lệnh tới điểm đặt Take Profit.

- Tỷ lệ R:R này hoàn toàn phụ thuộc vào chiến lược và mức độ chấp nhận rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của mỗi nhà đầu tư. 

Đối với cách đặt Take Profit này thì nhà đầu tư có thể dựa vào số pip đặt cho SL để tìm được điểm đặt TP hợp lý, có thể tuân theo đúng tỷ lệ R:R lớn hơn 1:2 hoặc 1:3.

3. Đặt Take Profit theo Fibonacci

Không giống như đặt chốt lời theo tỷ lệ R:R thì đặt Take Profit theo tỷ lệ Fibonacci mở rộng sẽ có cơ sở, điểm tựa chắc chắn và xác suất để thành công cao hơn. Dù là lệnh Buy hoặc lệnh Sell thì nhà đầu tư chỉ cần ghi nhớ những cột mốc quan trọng của công cụ Fibonacci mở rộng đó chính là 78,6%, 100%, 168% hoặc 268%. 

Việc đặt tại mức nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kỳ vọng của nhà đầu tư và diễn biến về hành động giá trên thị trường. Ví dụ nếu như giao dịch đảo chiều hoặc đang ở giai đoạn đầu xu hướng thì nhà đầu tư có thể kỳ vọng TP ở những mức cao như 168%, 268% hoặc thậm chí cao hơn. 

>> Xem thêm: Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Một số lưu ý khi đặt lệnh Take Profit

Một số lưu ý khi đặt lệnh Take Profit

Một số lưu ý khi đặt lệnh Take Profit

Take Profit là vô cùng quan trọng và cần thiết trong giao dịch, tuy nhiên đặt chốt lời như thế nào để có thể tối ưu được phần lợi nhuận thì không phải điều dễ dàng. Sau đây là một vài lưu lý mà nhà đầu tư không nên bỏ qua khi đặt Take Profit:

- Không nên đặt TP quá gần bởi phần tiền lãi thu được không nhiều. Nhưng cũng không nên đặt quá xa bởi khả năng lệnh không được thực thi sẽ là khá cao. Các nhà đầu tư cần tính toán mức take profit hợp lý để có thể tối ưu lợi nhuận tốt nhất.

- Để tìm ra điểm đặt lệnh TP hợp lý thì các nhà đầu tư nên sử dụng những công cụ phân tích kỹ thuật như: chỉ báo, mô hình giá… Đồng thời cũng tìm được vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ giúp có việc xác định điểm đặt lệnh chính xác hơn.

- Lệnh chốt lời sẽ bị từ chối nếu như giá đặt nhỏ hơn mức giá sàn hoặc lớn hơn mức giá trần mà lệnh điều kiện đặt ra ở trong phiên giao dịch. 

- Khi nhà đầu tư đặt Take Profit thành công thì lệnh sẽ được đưa lên sàn. Tuy nhiên thì lệnh chỉ được khớp nếu như thị trường thỏa mãn. Trong trường hợp mà thị trường đảo chiều, không đúng với kỳ vọng thì nhà đầu tư cần sửa đổi giá những lệnh chưa khớp để có thể tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Kết luận 

Hy vọng thông qua những chia sẻ của Mytrade, nhà đầu tư đã hiểu rõ được lệnh take profit là gì và biết cách để đặt lệnh chốt lời ở trên thị trường sao cho hiệu quả nhất. Dù bạn là nhà đầu tư lâu năm hoặc những nhà đầu tư mới thì cũng không nên bỏ qua việc đặt take profit, bởi đó chính là công cụ hữu ích để chốt lời và tìm kiếm lợi nhuận.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade đồng hành xuyên suốt quá trình thực hiện giao dịch ở trên thị trường cùng nhà đầu tư nhằm mang hiệu quả tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được phần thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

  • Bài viết nổi bật