MMs trong chứng khoán là gì? Chức năng MMs trong chứng khoán

Chứng khoán là một cơ hội đầu tư và tạo ra lợi nhuận cho rất nhiều nhà đầu tư. Đây được xem là một loại hình đầu tư rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong chứng khoán sẽ có rất nhiều thuật ngữ mà những nhà đầu tư mới tham gia cần phải tìm hiểu và nắm rõ. Chắc hẳn có rất nhiều người đã từng nghe qua cụm từ MMS. Vậy MMS là gì trong chứng khoán? Hãy cùng MyTrade tìm hiểu về những định nghĩa, vai trò của MMS trong bài viết dưới đây nhé. 

MMs trong chứng khoán là gì?

MMs trong chứng khoán là gì?

MMs được viết tắt của Market Makers là những nhà tạo lập thị trường, có thể là cá nhân hay tổ chức trung gian tài chính chấp nhận các rủi ro khi nắm giữ một khối lượng chứng khoán nhất định nhằm thúc đẩy giao dịch đối với loại chứng khoán đó.

MMs chứng khoán còn có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu của thị trường hoặc nhà đầu tư (NĐT). Nhờ có sự tồn tại của MMs mà hoạt động giao dịch, mua/bán chứng khoán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro thanh khoản, tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng gia nhập hoặc thoát khỏi vị thế đối với một chứng khoán nhất định.

>> Tham khảo thêm: Cách lọc cố phiếu tốt để đầu tư sinh lời hiệu quả nhất hiện nay

Chức năng của MMs trong chứng khoán ?

Chức năng của MMs trong chứng khoán MMs có chức năng gì trong chứng khoán 

Sau khi tìm hiểu về MMS trong chứng khoán là gì thì chúng ta cần biết thêm về những chức năng của nó. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một vài chức năng của MMs mà các nhà đầu tư chứng khoán mới cần phải biết.

Cơ chế tạo lập thị trường (MM)

Khi tìm hiểu MMS là gì trong chứng khoán chúng ta cần nắm rõ về cơ chế chào giá thị trường. Hầu hết các Sở giao dịch chứng khoán ở trên toàn cầu đều sẽ sử dụng cơ chế tạo lập thị trường MM. Cơ chế này sẽ tiến hành chào giá khi có nhà đầu tư (NĐT) yêu cầu và chào giá liên tục .

Chào giá theo yêu cầu

Sở giao dịch chứng khoán sẽ quy định về khối lượng, thời gian tối thiểu và thời gian niêm yết giá. Các nhà tạo lập thị trường sẽ dựa theo các quy định này mà chào giá khi có yêu cầu từ phía các nhà đầu tư. 

Ví dụ: Sở giao dịch Chứng khoán Phái Sinh Đài Loan (TAIFEX) có quy định về việc chào giá khi có yêu cầu của nhà đầu tư, tổ chức tạo lập thị trường phải chào giá 02 chiều, khối lượng giao dịch tối thiểu dựa vào quy định của từng hợp đồng, thời gian tồn tại lệnh là 20 giây.

Việc chào giá theo yêu cầu sẽ giúp cho các nhà đầu tư (NĐT) có thể giảm  bớt áp lực khi phải chào giá liên tục . Tuy nhiên nó vẫn tồn tại một bất lợi là nhà đầu tư phải mất công làm lệnh yêu cầu MMs chào giá đây chính là một điều khá bất tiện cho họ. 

Chào giá liên tục

Với loại hình này các nhà tạo lập thị trường tiến hành chào giá 2 chiều với 2 lệnh mua bán hoặc một chiều với lệnh mua hoặc lệnh bán. Và việc chào giá sẽ được diễn ra liên tục trong suốt phiên giao dịch.

Khi các MMs thực hiện chào giá liên tục cần phải tuân thủ theo những quy định đã được Sở giao dịch chứng khoán ban hành trước đó về khối lượng giao dịch, thời gian chào giá, thời gian tối thiểu tồn tại và khối lượng tối thiểu cần tiến hành giao dịch,…

Ví dụ: Sở giao dịch Chứng khoán London quy định các MMS cần phải duy trì yết lệnh liên tục 90% tổng thời gian giao dịch trong ngày, khối lượng chào bán thấp nhất là 01 EMS (Exchange market size) và đúng theo quy định chênh lệch giá mua/bán tối đa (Spread).

Cơ chế cung cấp thanh khoản (LP)

Một chức năng khác cần biết khi tìm hiểu về MMS trong chứng khoán là gì chính là cơ chế thanh khoản. Quyền lợi cũng như trách nhiệm của cơ chế thanh khoản không phức tạp như MM. Các nhà tạo lập thị trường  khi theo cơ chế này chỉ cần đạt đủ nghĩa vụ về khối lượng giao dịch hàng tháng, hàng quý đã đăng ký với Sở giao dịch hoặc tổ chức phát hành .

Riêng về hoạt động này sẽ có các kỳ đánh giá theo tháng hoặc hàng năm do Sở giao dịch chứng khoán thực hiện. Và Sở sẽ dựa vào những đánh giá này để đưa ra các quyết định giảm phí giao dịch hoặc khen thưởng cho các tổ chức tạo lập thị trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo lập thị trường.

Ví dụ: Với thị trường chứng khoán Hàn Quốc, nếu trường hợp giá đặt mua chênh lệch với giá đặt bán của cổ phiếu vượt quá mức tỷ lệ quy định thì các nhà cung cấp thanh khoản cần phải thực hiện đưa ra giá chào để làm giảm khoảng chênh lệch. Tại thị trường KOSDAQ và KOSPI của Hàn Quốc tỷ lệ này tương ứng là 2% và 3%, khối lượng tối thiểu tương ứng trên các thị trường bằng 05 lần đơn vị giao dịch là 10 lần đơn vị giao dịch.

>> Tham khảo thêm: Phiên phân phối là gì? Cần làm gì khi xảy ra phiên phân phối

Những định nghĩa khác trong đầu tư chứng khoán

Những định nghĩa khác trong chứng khoánMột số định nghĩa khác trong đầu tư chứng khoán 

Ngoài nắm rõ MMs trong chứng khoán là gì thì các nhà đầu tư mới cũng nên tìm hiểu về các thuật ngữ phổ biến sau đây:

  • BBs: Viết tắt của từ Big Boys dùng để chỉ những nhà đầu tư lớn và được dân đầu tư chứng khoán gọi nôm na là “tay to”. Mỗi giao dịch của BBs đều có khối lượng lớn nên sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến biến động của giá cổ phiếu.
  • Mệnh giá : Đây là số tiền đã được ghi trên cổ phiếu hoặc trái phiếu.
  • Thị giá: Các loại chứng khoán được mua bán ở trên thị trường thường sẽ có một mức giá nhất định, được gọi là thị giá. 
  • Giá niêm yết: Là mức giá của các cổ phiếu đã được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán được hình thành trong phiên giao dịch đầu tiên dựa vào quy luật cung cầu.
  • Giá khớp lệnh: Chính là mức giá được lập ra dựa vào kết quả khớp lệnh của trung tâm giao dịch chứng khoán. Mức giá  này thỏa mãn được tối đa nhu cầu của cả người mua và người bán. 
  • Giá mở cửa: Đây chính là giá khi đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm trước.

Kết luận

Chứng khoán được xem là một hình thức đầu tư sinh lời cực nhanh. Tuy nhiên khi đầu tư vào thị trường này các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những rủi ro đáng tiếc. Bài viết trên đây không chỉ giúp bạn hiểu MMs và BBs là gì trong chứng khoán mà còn cung cấp thêm thông tin về các thuật ngữ quan trọng khác. Chúc Quý nhà đầu tư sẽ có một ngày giao dịch thật ý nghĩa.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về MMS trong chứng khoán là gì hoặc cần sự trợ giúp của MyTrade trên thị trường chứng khoán hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0983.668.883  để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Tải App ngay tại đây:

AppleStore:https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade

 

  • Bài viết nổi bật