Quỹ đầu tư phát triển là gì? Chức năng và Nguyên tắc hoạch toán

Quỹ đầu tư phát triển hiện đang trở thành xu hướng đầu tư phổ biến đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Sau đây, Mytrade chia sẻ những thông tin quan trọng về chức năng, nguyên tắc hoạt động và nguồn vốn của quỹ đầu tư phát triển.

Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Quỹ đầu tư phát triển là gì?Quỹ đầu tư phát triển là gì?

Quỹ đầu tư phát triển là một mô hình quỹ được thành lập tại những doanh nghiệp hay tổ chức nhằm mục đích thực hiện đầu tư phát triển hoặc kiếm lời. Tính chất của quỹ này hoạt động dựa trên đa dạng các nhu cầu đầu tư khác nhau.

Hiện nay thì quỹ đầu tư được xem như tổ chức tài chính phi ngân hàng đại diện và được nhận một khoản tiền nhất định đến từ các nhà đầu tư vốn. Mục đích của việc này nhằm thực hiện các danh mục đầu tư có lợi nhuận trên thị trường.

Thông qua hình thức góp vốn từ rất nhiều nhà đầu tư nên quỹ đầu tư được thành lập. Từ đó giúp cho doanh nghiệp thu được thêm phần lợi nhuận nhờ đầu tư tài sản tài chính, đa dạng lĩnh vực đầu tư và giảm thiểu được rủi ro đầu tư cho doanh nghiệp

Chức năng của quỹ đầu tư phát triển

Chức năng của quỹ đầu tư phát triểnChức năng của quỹ đầu tư phát triển

Quỹ đầu tư phát triển hình thành từ việc trích lập phần lợi nhuận sau thuế thu nhập của doanh nghiệp để sử dụng vào trong mục đích mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh cũng như đầu tư.

Quỹ đầu tư phát triển địa phương sẽ thực hiện một số hoạt động cụ thể như sau: Huy động nguồn vốn trung và dài hạn từ các tổ chức, cá nhân ở trong ngoài nước theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đầu tư trực tiếp vào trong các dự án, công trình, cho vay để đầu tư, góp vốn để thành lập doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội,…

Nhìn chung thì quỹ đầu tư phát triển địa phương sẽ hoạt động như một tổ chức tài chính, thực hiện hầu hết chức năng của tổ chức nhưng ở dưới mục đích đầu tư là chủ yếu. Quỹ này chịu quyền kiểm soát trực tiếp từ nhà nước. 

>> Tham khảo thêm: Tâm lý thị trường là gì? Cách đo tâm lý thị trường

Nguyên tắc hoạt động của quỹ đầu tư phát triển

Quỹ đầu tư phát triển hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản sau:

Đảm bảo được sự tự chủ về tài chính của tổ chức hình thành quỹ. Không sử dụng quỹ vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn, hoạt động độc lập với phần ngân sách của nhà nước.

Việc thực hiện cho vay hoặc các hoạt động của tổ chức tài chính đúng luật, đúng đối tượng cũng như đảm bảo được điều kiện quy định cụ thể.

Đối với quỹ đầu tư phát triển ở trong doanh nghiệp được sử dụng vào mục đích chính là đầu tư mở rộng hoạt động, phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Quỹ này sẽ không được sử dụng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ hoặc những trách nhiệm khác của doanh nghiệp.

Nguồn vốn của quỹ đầu tư phát triển

Nguồn vốn của quỹ đầu tư phát triểnNguồn vốn của quỹ đầu tư phát triển

Quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp sẽ được thành lập dựa trên sự đóng góp của chủ sở hữu. Họ bao gồm cổ đông, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư vốn. Ngoài ra thì nguồn tài chính của quỹ cũng có thể được trích trực tiếp từ phần lợi nhuận sau thuế của công ty. Còn quỹ đầu tư phát triển địa phương thì sẽ được thành lập từ ngân sách Nhà nước.

Vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu chính là nguồn vốn góp của chủ sở hữu doanh nghiệp. Để thành lập công ty thì việc có được nguồn vốn chủ sở hữu đạt chuẩn là điều bắt buộc. Nguồn vốn chủ sở hữu phản ánh về khả năng tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng cho thấy được tính thanh khoản của doanh nghiệp đó.

Nguồn vốn này cũng chính là nền tảng của doanh nghiệp. Trong trường hợp mà doanh nghiệp gặp khó khăn, đây chính là nguồn tiền được huy động cuối cùng nếu như các biện pháp khác không hiệu quả.

Nguồn vốn hình thành nên quỹ đầu tư phát triển chủ yếu là từ vốn chủ sở hữu. Để có thể phát triển một cách ổn định và lâu dài, chỉ tập trung vào phần lợi nhuận là không đủ. Việc mở rộng quy mô và đầu tư cho tương lai là môt điều không thể thiếu. Quỹ đầu tư phát triển hoạt động hiệu quả thì sẽ cho thấy được tầm nhìn và tương lai của doanh nghiệp.

Đối với quỹ đầu tư phát triển địa phương thì tiền đóng góp đều từ ngân sách Nhà nước. Đây là những khoản viện trợ, đóng góp tự nguyện. Việc thay đổi phần vốn điều lệ sẽ do Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt. Sau đó thì Bộ Tài chính phê duyệt một lần nữa.

Vốn huy động

Vốn huy động được hình thành từ hoạt động góp vốn, đi vay, ủy thác đầu tư,… Vì vậy mà quỹ đầu tư phát triển khi mới thành lập sẽ không được dư dả về vốn. Doanh nghiệp buộc phải chấp nhận việc đi vay để bổ sung vốn, nhận vốn góp đến từ các nhà đầu tư, tổ chức tài chính,… Hoặc huy động nguồn vốn trung và dài hạn thông qua việc phát hành trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…

Như đã nói ở trên thì quỹ đầu tư phát triển địa phương hoạt động như một tổ chức tài chính độc lập. Vì thế, nguồn vốn được hình thành chủ yếu nhờ vào hoạt động huy động từ bên ngoài. Ngoài ra, cũng có thể vay từ tổ chức tín dụng ở trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu, quỹ đầu tư,…

>> Tham khảo thêm: Phiên phân phối là gì? Cần làm gì khi xảy ra phiên phân phối

Nguyên tắc hạch toán trong quỹ đầu tư phát triển

Nguyên tắc hạch toán quỹ đầu tư phát triểnNguyên tắc hạch toán trong quỹ đầu tư phát triển

Hiểu rõ quỹ đầu tư phát triển thì bạn hãy bắt tay vào việc thành lập và vận hành ngay. Theo quy định, quỹ đầu tư phát triển sẽ được hạch toán là TK 414, cần phải tuân thủ các nguyên tắc khi hạch toán gồm: 

 • Quỹ được trích lập từ phần lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp. 
 • Mục tiêu của quỹ chính là đầu tư cho hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư theo chiều sâu của doanh nghiệp. 
 • Quỹ được trích và sử dụng dựa theo chính sách tài chính của mỗi loại doanh nghiệp hoặc dựa theo quyết định của chủ sở hữu. 
 • Tài khoản hạch toán cần phải phản ánh đúng số hiện có, tình trạng của quỹ khi mà chưa và đã, đang sử dụng.
 • Không được sử dụng quỹ này vào trong việc trả nợ hay các trách nhiệm khác không liên quan của doanh nghiệp.
 • Việc thực hiện cho vay hoặc các hoạt động của tổ chức tài chính đúng luật, đúng đối tượng cũng như đảm bảo được điều kiện quy định cụ thể. 

Phương pháp hạch toán quỹ đầu tư phát triển

Khi trích lập Quỹ đầu tư phát triển thì bạn cần thực hiện như sau: 

 • Trường hợp tạm trích từ phần lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp ghi: Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển và Nợ TK 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
 • Trường hợp đã xác định được số tiền quỹ được trích ghi: Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển hoặc Nợ TK 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. 
 • Trường hợp bổ sung nguồn vốn điều lệ từ Quỹ đầu tư phát triển ghi: Có TK 4111 – Vốn góp của chủ sở hữu hoặc Nợ TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển. 
 • Trường hợp chuyển tiền dư từ Quỹ dự phòng tài chính qua thì ghi: Có TK 414 – Quỹ đầu tư phát triển hoặc Nợ TK 415 – Quỹ dự phòng tài chính.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của Mytrade xung quanh quỹ đầu tư phát triển. Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về quỹ đầu tư hấp dẫn này cũng như một số thông tin quan trọng trước khi tham gia nhé. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về quỹ đầu tư phát triển hoặc cần hỗ trợ tham gia thị trường chứng khoán hãy liên hệ đến Mytrade chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883  để được phục vụ nhanh nhất. 

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app Mytrade để trải nghiệm ngay nền tảng chứng khoán mới tại thị tường Việt NamTải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

 

 • Bài viết nổi bật