Cách lọc cố phiếu tốt để đầu tư sinh lời hiệu quả nhất hiện nay

Để tối ưu lợi nhuận khi đầu tư vào chứng khoán, tránh các rủi ro thì nhà đầu tư cần phải lựa chọn những cổ phiếu chất lượng và tiềm năng lâu dài. Nhưng làm thế nào để bạn có thể chọn cho mình đúng loại cổ phiếu tốt trong vô vàn những mã chứng khoán khác nhau? Hãy cùng Mytrade theo dõi bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cổ phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt là gì?Định nghĩa cố phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt là loại cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Đồng thời nó có cơ hội đem lại lợi nhuận tốt và ổn định cho nhà đầu tư. Để đánh giá một loại cổ phiếu tốt, thường sẽ không chỉ nên phụ thuộc vào số vốn hóa của một công ty. 

Bởi bên cạnh cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn, cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ hay trung bình cũng có thể được xem là cổ phiếu tốt. Thậm chí cổ phiếu giá rẻ (cổ phiếu penny) nếu đang bị định giá thấp hơn so với trị giá thực tế thì cũng là một loại cổ phiếu tiềm năng. Các tiêu chí cần xem xét khi chọn một mã đầu tư gồm:

 • Vốn hóa của doanh nghiệp
 • Vị thế của doanh nghiệp
 • Tốc độ tăng trưởng trong năm
 • Doanh nghiệp có định hướng mở rộng
 • Tốc độ tăng trưởng doanh thu trong 3 năm 
 • Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong 3 năm
 • Chỉ số EPS trong 3 năm gần nhất
 • Tỷ lệ biên lợi nhuận gộp
 • Chỉ số ROE & ROA
 • Chỉ số P/E, PB, BETA

Lọc cổ phiếu là gì?

Lọc cổ phiếu là bước đầu vô cùng quan trọng của bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên thực hiện khi tham gia thị trường chứng khoán. Nó góp phần thể hiện tính chuyên nghiệp và quyết định sự hiệu quả của việc đầu tư. Giữa hàng trăm nghìn cổ phiếu trên thị trường, lọc cổ phiếu chính là quá trình sàng lọc và lựa chọn cổ phiếu tốt theo yêu cầu để thực hiện đầu tư.

Có nhiều cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư được sử dụng như là công cụ thủ công hay các phần mềm lọc cổ phiếu. Tuy nhiên, dù có thực hiện theo cách thức nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng, có khả năng sinh lời và phù hợp với các tiêu chí riêng của nhà đầu tư. 

>> Tham khảo thêm: MMs trong chứng khoán là gì? Chức năng MMs trong chứng khoán

Cách chọn cổ phiếu tốt

Các tiêu chí để chọn cổ phiếu tốtTiêu chí chọn cổ phiếu tốt

Trước khi quyết định đặt mua một cổ phiếu bất kì, bạn cần phải đánh giá thật kỹ thông tin của công ty phát hành bao gồm: thông tin công bố minh bạch, báo cáo kinh doanh thời gian gần nhất hoặc các chỉ số chứng khoán quan trọng,… Tuy nhiên làm sao để bạn có thể biết cổ phiếu nào là tiềm nặng dựa trên những thông tin trên? Vì thế hãy dựa trên 6 tiêu chí sau đây để xem rằng cổ phiếu đã đủ tốt chưa nhé.

Tiêu chí 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1

Khi đầu tư, bạn nên ưu tiên kiểm tra tổng nợ vay mà doanh nghiệp đó đang phải chịu. Nợ thấp sẽ cho bạn thấy tình hình tài chính của doanh nghiệp và tránh gặp rủi ro khi tình hình thị trường biến động.

Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5

Chỉ số này sẽ thể hiện khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn với thời gian dưới 1 năm của doanh nghiệp. Cách tính thông thường sẽ là Tài sản lưu động / Nợ ngắn hạn, nếu chỉ số càng cao thì doanh nghiệp sẽ có nhiều khả năng thanh toán và ngược lại.

Tiêu chí 3: Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

Nếu doanh nghiệp phát hành có chỉ số EPS tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất cũng sẽ được xem là một cổ phiếu có tiềm năng, đáng để đầu tư lâu dài. 

Tiêu chí 4: P/E < 9

Một trong những cách chọn cổ phiếu tốt là dựa trên chỉ số P/E. Nếu chỉ số P/E bé hơn 9 thì sẽ cho thấy mức thu nhập ròng trên giá cổ phiếu đang cao và có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên tiêu chí này chỉ mang tính chất tham khảo vì sẽ có nhiều lý do khiến chỉ số P/E thấp nhưng doanh nghiệp lại không hoạt động hiệu quả.

Cụ thể hơn, bạn có thể xem thêm tại Chỉ số P/E là gì? Ý nghĩa và công thức tính chỉ số P/E.

Xem xét các tiêu chí nhất định để chọn cổ phiếu tốt (Nguồn: Investopedia)

Tiêu chí 5: P/B < 1.2

Khi chỉ số P/E bị ảnh hưởng bởi những tác động bất ngờ thì bạn có thể lựa chọn cổ phiếu dựa trên chỉ số P/B thay thế. Khi đó, P/B sẽ được sử dụng để so sánh giá trị hiện tại với giá ghi sổ của cổ phiếu đó.

Tiêu chí 6: Cổ tức đều đặn

Một cổ phiếu tốt đôi khi sẽ bị thị trường lãng quên và mất nhiều thời gian để tăng giá trị. Vì thế chọn một doanh nghiệp chi trả cổ tức đều đặn cũng sẽ giúp bạn có nguồn thu trong lúc đợi giá cổ phiếu tăng về sau.

Những cách lọc cổ phiếu chất lượng mà nhà đầu tư nên biết

Cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tưNhững cách lọc cổ phiếu chất lượng mà nhà đầu tư nên biết

Cách lọc cổ phiếu bằng phương pháp CANSLIM 

Cách lọc cổ phiếu bằng phương pháp CANSLIM

Phương pháp Canslim là một phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Phương pháp này được sáng tạo bởi William O’Neil dựa theo 7 tiêu chí của một cổ phiếu tiềm năng là:

 • C – Current Earnings: Thu nhập trên mỗi cổ phiếu hiện tại. 
 • A – Annual Earnings: Thu nhập hằng năm. 
 • N – New Products (Management hoặc Price Highs): Sản phẩm, dịch vụ hay mức giá mới
 • S – Supply & Demand: Cung và cầu
 • L – Leader or Laggard: Cổ phiếu dẫn đầu
 • I – Institutional Ownership: Quyền sở hữu của tổ chức (Các cổ phiếu được nắm giữ bởi các tổ chức tài trợ sẽ được ưu tiên cao hơn)
 • M – Market Direction: Điều kiện của thị trường.

Cách lọc cổ phiếu theo ngành

Với các lọc cổ phiếu theo ngành, nhà đầu tư sẽ dựa trên các tiêu chí trong nhóm ngành đó để lọc ra được những mã cổ phiếu tốt. Phương pháp này sẽ giúp nhà đầu tư thu nhỏ phạm vi chọn lựa, phân tích đơn giản hơn và tiết kiếm rất nhiều thời gian.

Các tiêu chí để chọn lựa cổ phiếu theo ngành đó là:

 • Nhóm ngành có tình hình kinh doanh và hoạt động tốt.
 • Chỉ số ngành trên bảng giá chứng khoán.
 • Lựa chọn cổ phiếu giá trị hoặc tăng trưởng tùy thuộc vào chiến lược đầu tư.

Cách lọc cổ phiếu theo giá trị

Cách lọc cổ phiếu theo giá trị

Lọc cổ phiếu theo giá trị là một phương pháp khá dễ thực hiện nên được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Chưa kể, cách lọc này dựa vào các giá trị so sánh thực tế của cổ phiếu với thị trường rồi mới quyết định. Các yếu tố thường được sử dụng trong cách lọc cổ phiếu theo giá trị:

 • Vốn hóa thị trường.
 • Chỉ số ROA
 • Chỉ số ROE
 • Chỉ số P/E
 • Chỉ số P/B
 • Tỷ suất lợi tức

Cách lọc cổ phiếu theo giá

Phương pháp chọn lựa cổ phiếu theo giá là phương pháp dựa trên mức giá của cổ phiếu trong thời gian trước đó rồi phân tích trên biểu đồ và đưa ra đánh giá thích hợp.

Lưu ý nhỏ với các nhà đầu tư muốn sử dụng phương pháp này: Cần phải sử dụng các chỉ số liên quan đến giá để phân tích mức độ đáp ứng của cổ phiếu đó đối với các tiêu chí của mình đưa ra.

Chính vì thế, khi sử dụng cách lọc cổ phiếu theo giá, nhà đầu tư cần phải thu thập đầy đủ dữ liệu về giá cổ phiếu sau đó lọc với các tiêu chí bản thân mong muốn. Cuối cùng là nhân định xu hướng giá cổ phiếu và phân tích nguyên nhân đã khiến cổ phiếu tăng hoặc giảm.

Cách lọc cổ phiếu tăng trưởng 

Cách lọc cổ phiếu tăng trưởng

Trước hết, cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ cao (cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường).

Cổ phiếu tăng trưởng thường là cổ phiếu không được chia cổ tức vì doanh nghiệp phát hành thường dùng tất cả số thu nhập đem đi tái đầu tư cho các hoạt động kinh doanh thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. 

Thế nhưng, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý là loại cổ phiếu này cũng khá rủi ro vì phải đánh giá xem công ty có hoạt động thực sự tốt hay không.

Các tiêu chí lọc cổ phiếu tăng trưởng:

 • Giá trị vốn hóa lớn hơn 500 tỷ đồng.
 • Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận 4 quý gần nhất > 25%.
 • Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận quý gần nhất > 25%.
 • Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu quý gần nhất > 20%.
 • Chỉ số ROE > 15%
 • Chỉ số ROA < 20%

Ngoài các tiêu chí trên, nhà đầu tư cũng phải để ý đến một vài chỉ tiêu khác như chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu, dòng tiền mạnh hay yếu, tỷ suất sinh lời trên vốn sở hữu,….

>> Tham khảo thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư nên biết

Cách lọc cổ phiếu theo chỉ số định giá

Cách lọc cổ phiếu theo chỉ định giá là một phương pháp phù hợp với những nhà đầu tư muốn lọc một nhóm cổ phiếu có số lượng nhỏ. 

Cách lọc này cũng thường được dùng khi nhà đầu tư muốn định giá cổ phiếu và so sánh các mã cổ phiếu khác nhau trong cùng một ngành.

Một vài phương pháp lọc cổ phiếu theo chỉ định số giá thường được sử dụng đó là:

 • Phương pháp định giá PE
 • Phương pháp định giá PB
 • Phương pháp định giá DCF

Cách lọc cổ phiếu thủ công bằng Excel

Đơn giản hơn cả, các nhà đầu tư có thể lọc thủ công cổ phiếu bằng phần mềm Excel. Để thực hiện cách lọc này, các nhà đầu tư chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tạo 1 file Excel cá nhân sau đó chia các mã theo ngành hoặc giá
 • Bước 2: Nhập các tiêu chí của bộ lọc vào file
 • Bước 3: Đánh giá cổ phiếu dựa trên các kết quả thu được.

Những lưu ý mà nhà đầu tư cần chú ý khi lọc cổ phiếu

Những lưu ý mà nhà đầu tư cần chú ý khi lọc cổ phiếu Những lưu ý mà nhà đầu tư cần chú ý khi lọc cổ phiếu

Hiển nhiên, việc sử dụng các cách lọc cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu thời gian và chọn lựa ra được những cổ phiếu tiềm năng. Thế nhưng, hầu hết tất cả các cách lọc này đều có các phân tích cá nhân. Do đó, cách lọc này có thể đúng với người này nhưng lại sai với người khác.

Thêm vào đó, một vài yếu tố khá quan trọng cũng thường bị các nhà đầu tư bỏ qua như tổng nợ/vốn chủ sở hữu, vốn hóa, P/E khi lọc cổ phiếu. 

Chính vì thế, sau khi lọc cổ phiếu, các nhà đầu tư nên tiến hành định giá của cổ phiếu ngay lập tức và chọn lựa thời điểm mua bán phù hợp.

Kết luận 

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia thị trường chứng khoán cũng nên biết và nắm rõ. Tùy thuộc chiến lược và phong cách của mỗi nhà đầu tư mà lựa chọn những phương pháp lọc cổ phiếu khác nhau. Tuy nhiên dù lựa chọn cách thức nào thì mục đích cuối cùng chính là để hỗ trợ việc ra quyết định đầu tư hiệu quả và mang lại lợi nhuận. Hy vọng thông qua bài viết mà MyTrade chi sẻ ở trên sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư trong quá trình lọc.

 • Bài viết nổi bật