Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư nên biết

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Vì vậy, để tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giúp các nhà đầu tư cần đưa ra quyết định chuẩn xác và giảm thiểu được rủi ro trong đầu tư. Trong bài viết này, MyTrade sẽ giới thiệu đến bạn về những kinh nghiệm khi mua bán cổ phiếu mà không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường

Tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị tườngTìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường

Trong mỗi phiên giao dịch giá cổ phiếu luôn có biến động không ngừng do chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố vi mô và vĩ mô. Không có một công thức rõ ràng nào cho chúng ta biết được chính xác xu hướng giá của cổ phiếu sẽ chuyển biến như thế nào. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần xem xét tổng quan những yếu tố này để có thể  giá cổ phiếu trước khi ra quyết định đầu tư. 

Quy luật cung cầu

Cổ phiếu cũng chịu tác động bởi quy luật cung cầu trên thị trường tương tự như các loại hàng hóa khác. Nếu số lượng nhà đầu tư mua cổ phiếu (cầu) lớn hơn số lượng nhà đầu tư bán cổ phiếu đó (cung) thì giá của cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại. Quy luật cung cầu là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu. Việc theo dõi quy luật cung cầu trên thị trường cũng như nhạy bén trước những thông tin tài chính giúp cho các nhà đầu tư có thể có cơ hội mua thấp bán cao và thu về cho bản thân lợi nhuận tối ưu khi đầu tư. 

  • Nền kinh tế thị trường

Sự biến động lên xuống của nền kinh tế thị trường sẽ tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán. Cụ thể, khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, tối ưu lợi nhuận và khả năng quay vòng vốn, từ đó có những ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nhờ vào tiềm năng trả cổ tức cho cổ đông cao hơn.

Ngược lại, nếu nền kinh tế thị trường đang có dấu hiệu suy thoái, khủng hoảng hay lạm phát tăng cao gây khó khăn cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Dẫn tới giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và các nhà đầu tư có xu hướng bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ, chuyển sang công cụ đầu tư ít rủi ro hơn. Vì vậy, có thể nói rằng nền kinh tế thị trường đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết thị giá trên thị trường chứng khoán.

  • Tình hình chính chính trị nhà nước

Khi nhà nước có những dấu hiệu chính trị bất ổn rất dễ dàng gây hoang mang cho tâm lý nhà đầu tư. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế, trên thị trường chứng khoán những biến động bất ổn của chính trị khiến các nhà đầu tư lo lắng và không dám đầu tư liều lĩnh, giao dịch mua bán cổ phiếu từ đó cũng ít đi trong thời gian chính trị bất ổn khiến giá cổ phiếu có những thay đổi. Bên cạnh đó, trước những bất ổn về chính trị chính phủ cũng khá khó khăn trong việc tạo cơ chế thuận lợi cho sự phát triển doanh nghiệp, khiến giá cổ phiếu có những biến động do chịu ảnh hưởng trực tiếp theo doanh nghiệp.

  • Báo cáo tài chính của công ty

Đầu tư cổ phiếu đồng nghĩa với việc gián tiếp đầu tư vào các Doanh nghiệp/công ty, các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp/công ty đó. Do đó yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu chính là tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty làm ăn tốt đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại. Do đó để lựa chọn được cổ phiếu tốt, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về báo cáo tài chính, chỉ số tài chính và định hướng tương lai của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Báo cáo tài chính của công ty sẽ phản ánh lợi nhuận, doanh thu từ những dự án, quay vòng vốn... thể hiện sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt và có khả năng vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thì giá cổ phiếu của công ty này sẽ có xu hướng tăng mạnh. Ngược lại, khi doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh bị đình trệ không phát triển thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ giảm.

  • Thông tin truyền thông

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào đang có cổ phiếu trên sàn giao dịch họ rất lo ngại những thông tin truyền thông xấu. Giá cổ phiếu sẽ bị chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thông tin truyền thông về doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang có cổ phiếu trên sàn nhưng vướng phải một vài tin tức truyền thông xấu (ví dụ như trốn thuế, sản phẩm không tốt...) sẽ khiến niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp đó bị giao động, nhà đầu tư sẽ ra sức bán cổ phiếu của doanh nghiệp này để tránh rủi ro, từ đó cổ phiếu doanh nghiệp sẽ có xu hướng giảm mạnh. Có nhiều trường hợp giá cổ phiếu phải chịu sự ảnh hưởng mạnh bởi các thông tin truyền thông. 

Đáng chú ý như mã cổ phiếu MWG của Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động có mức  giá đóng cửa ngày 16/7/2021 là 168,100 nghìn đồng. Sau khi dính phải vụ lùm xùm tăng giá ở các cửa hàng Bách Hóa Xanh thì đến ngày 19/7/2021 mức giá cổ phiếu đã giảm xuống 156,500 nghìn đồng. Tức giảm 6,9% sau khi có những thông tin truyền thông không mấy tích cực. Do đó truyền thông cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần xem xét. 

Các yếu tố khácCác yếu tố khác

>> Tham khảo thêm: Cách lọc cố phiếu tốt để đầu tư sinh lời hiệu quả nhất hiện nay

Các yếu tố khác

  • Lãi suất

Một trong những yếu tố quan trọng về chính sách gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là lãi suất. Có thể hiểu rằng, doanh nghiệp khi hoạt động sẽ cần có tiền để xoay vòng vốn, do đó cần phải vay một khoản tiền từ các ngân hàng. Nếu mức lãi suất ngân hàng tăng sẽ làm tăng chi phí doanh nghiệp. Từ đó, hạ thấp lợi nhuận của doanh nghiệp dẫn đến việc ảnh hưởng tới nguồn lợi nhuận của các cổ đông trong công ty.  

  • Tỷ giá

Giá trị của một đồng tiền khi chuyển đổi sang một đồng tiền khác được xem là tỷ giá. Đặc biệt với những doanh nghiệp lớn thì việc xuất/nhập khẩu tỷ giá ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Do đó tỷ giá cũng gây ảnh hưởng khá lớn đến giá cổ phiếu. Một ví dụ để bạn có thể dễ hình dung hơn như: một đồng đô la rớt giá có nghĩa là giá trị của nó bị giảm so với giá trị thực của nó. Nếu bình thường một đô la có thể mua được 01 hộp bánh thì khi đồng đô la mất giá bạn phải mất 1,5 đô la để mua hộp bánh đó. Tương tự đối với các loại hàng hoá khác hay cổ phiếu cũng không ngoại lệ. Khi tỷ giá giảm giá trị của cổ phiếu không đổi nhưng thị giá của cổ phiếu đều tăng. Từ đó gây ảnh hưởng lớn đến cả thị trường kinh tế nói chung và giá cổ phiếu nói riêng. 

  • Mức tăng trưởng GDP

GDP là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa, dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ và ở một thời kỳ nhất định. Khi mức tăng trưởng GDP có xu hướng phát triển tốt đồng nghĩa với việc người lao động sẽ tăng thêm thu nhập. Khi thu nhập trở nên ổn định hơn rất nhiều người có xu hướng tìm kiếm thêm các kênh đầu tư để sinh lời. Ngoài ra khi GDP tăng cao, nền kinh tế phát triển và mức thu nhập cá nhân gia tăng sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng hàng hóa. Đi kèm là sự thúc đẩy sản xuất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển dẫn đến lợi nhuận tăng trưởng sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Do đó có thể thấy rằng mức tăng trưởng GDP là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. 

Kinh nghiệm “sống còn” khi đầu tư cổ phiếu sao cho hiệu quả

Kinh nghiệm''sống còn khi đầu tư cổ phiếu sao cho hiệu quả''Những kinh nghiệm sống còn khi đầu tư cổ phiếu sao cho hiệu quả

Sau khi nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bạn sẽ lựa chọn ra được thời điểm nào thì chúng ta nên đầu tư cổ phiếu dựa trên các yếu tố đó. Đầu tư cổ phiếu cần bạn có nhiều trải nghiệm để rút ra được những bài học trong quá trình giao dịch giúp bạn đầu tư hiệu quả. Sau đây sẽ giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm mà chắc hẳn nhà đầu tư nào cũng cần biết để đầu tư hiệu quả hơn. 

 Cân nhắc kỹ trước khi đầu tư theo đám đông 

Trong đầu tư việc tham khảo ý kiến thị trường cũng rất cần thiết, tuy nhiên nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước các chiều hướng đám đông vì rất dễ bị thị trường “dắt mũi”. Trong đầu tư, có một số nhà đầu tư nghĩ rằng đầu tư cổ phiếu rất dễ dàng, chúng ta chỉ cần xem xu hướng ngành nào đang phát triển, chọn một vài mã cổ phiếu của các công ty uy tín là có thể thu lợi nhuận. Hoặc theo lối suy nghĩ khác, họ sẽ copy trade theo các chuyên gia trên mạng xã hội, các chuyên gia đầu tư cái gì bạn sẽ đầu tư theo đó. Đây là một thói quen không tốt bởi vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư của bạn. Nhà đầu tư cần bổ sung thêm kiến thức cho riêng mình để có thể đưa ra được những kế hoạch và danh mục đầu tư tối ưu nhất tránh bị điều hướng bởi thị trường.  

Chốt lời khi đạt kỳ vọng 

Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi các nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng, do đó bạn cần xác định mức lợi nhuận mong muốn và mức rủi ro có thể gặp phải. Trong trường hợp cổ phiếu tăng giá, bạn nên phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu để có thể đưa ra nhận định giá cổ phiếu sẽ còn tiếp tục tăng hay đây là mức giá cao nhất. Sau đó đưa ra quyết định chốt lời tại mức lợi nhuận mong muốn. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy khi mức giá cổ phiếu tăng, muốn tìm kiếm lợi nhuận nhiều hơn nữa nên không bán cổ phiếu mà đợi tăng giá. Hệ quả là ngay sau đó, mức giá cổ phiếu đạt trần và bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt dẫn tới tình trạng “đu đỉnh”. Chính vì vậy, việc nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu rất quan trọng, nó giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định nên cắt lỗ, chốt lời tại thời điểm nào phù hợp. 

Xây dựng kịch bản thị trường theo giai đoạn

Thị trường chứng khoán luôn thay đổi theo từng giờ từng phút tuy nhiên vẫn phải tuân theo quy luật cung cầu của thị trường. Do đó nhà đầu tư vẫn có thể xây dựng các kịch bản thị trường theo từng giai đoạn định kỳ. Dù danh mục là đầu tư lướt sóng hay dài hạn, cũng cần đưa ra một kịch bản để có thể lựa chọn những phương án đầu tư. Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật để đưa ra định hướng kịch bản thị trường trong thời gian sắp tới. Điều này nhằm lường trước những rủi ro không may xảy ra, đến khi xảy ra kịch bản nào thì tuân thủ theo các phương án đã được đưa ra trước đó. 

Chọn lựa cổ phiếu tốt

Có nhiều người nói rằng việc đầu tư cổ phiếu như một ''canh bạc'' đấy là do họ không có sự tìm hiểu và trau dồi kiến thức đầu tư, để tham gia vào thị trường đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và sự nhạy bén đối với thị trường. Vì vậy, để có thể lựa chọn cho mình mã cổ phiếu tốt đầu tư, nhà đầu tư không nên chạy theo xu hướng của đám đông, mã nào đang lên thì mua mã đấy. Thói quen này sẽ khiến các nhà đầu tư gặp rất nhiều rủi ro phải kể đến như là tình trạng “đu đỉnh” do không tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu mà mình đầu tư đầu tư. Để xác định đó có phải là một mã cổ phiếu tốt hay không phải dựa trên rất nhiều yếu tố như các chỉ số tài chính, cổ tức, lợi nhuận và quy luật cung cầu trên thị trường,… Khi tìm hiểu rõ về những thông tin này nhà đầu tư sẽ nhận định được cổ phiếu nào tốt để đưa ra quyết định đầu tư. 

Bên cạnh đó, cũng có thể lựa chọn các mã cổ phiếu của một số công ty lớn dẫn đầu các lĩnh vực như: bất động sản, tài chính, ngân hàng, tiêu dùng,… Ngoài việc kỳ vọng mức tăng trưởng giá cổ phiếu, nhà đầu tư còn có thể sẽ nhận được cổ tức đều đặn hàng năm. 

Chấp nhận cắt lỗ

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán cũng cần có một tâm lý vững vàng, chấp nhận cắt lỗ trong trường hợp giá cổ phiếu đi xuống. Như đã đề cập, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Vì vậy, không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể lường trước được thị trường sắp tới diễn biến ra sao và giá cổ phiếu sẽ tăng giảm như thế nào. Trong trường hợp, giá cổ phiếu hạ thấp không như kỳ vọng, hãy dứt khoát cắt lỗ và tiếp tục theo dõi thị trường để chọn ra những mã cổ phiếu có xu hướng tích cực hơn. Việc cắt lỗ cũng nên cách cắt cho đúng, lựa chọn thời điểm dựa trên những phân tích để cắt lỗ tối ưu.

Có chiến lược đầu tư hiệu quả 

Để đầu tư hiệu quả và sinh lợi nhuận tốt các nhà đầu tư cần vạch ra chiến lược đầu tư cho bản thân ngay từ đầu. Nên xác định xem sẽ đầu tư trong dài hạn hoặc ngắn hạn hay mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Bạn nên đặt ra ngay từ đầu để có hướng đi và lựa chọn phù hợp. 

Thông thường nếu lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư cần phải có sự nhạy bén với thị trường. Có nhiều thời gian để theo dõi cũng như cập nhật giá và tin tức của thị trường hàng ngày. Ngoài ra, nhà đầu tư phải biết phân tích và nhìn nhận được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu để lựa chọn thời điểm mua bán phù hợp, sinh lời như kỳ vọng.  Nhà đầu tư lựa chọn đầu tư dài hạn cần tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, theo dõi những diễn biến hoạt động kinh doanh trong quá khứ nhằm đưa ra nhận định trong tương lai. Ngoài ra, nhà đầu tư phải có một tinh thần “thép” vững vàng trước những đợt thị trường biến động về giá. 

Vì sao cần quan tâm tới các yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu?

Vì sao cần quan tâm tới các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếuVì sao cần quan tâm tới các yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu

Tìm hiểu và nhận biết được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sẽ giúp bạn trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định mua bán, đầu tư cổ phiếu. Trước khi đầu tư, bạn cần nghiên cứu sâu rộng và phân tích kỹ lưỡng để đưa ra đánh giá một cách chính xác “giá trị thực” của cổ phiếu. Bên cạnh đó, hiểu biết và nghiên cứu đầy đủ về những yếu tố ảnh hưởng trên sẽ giúp bạn tránh được cái nhìn cảm tính về các mã cổ phiếu khi đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có tâm lý vững chắc hơn khi đối diện với những thông tin gây nhiễu trên thị trường.

Kết luận

Bài viết trên Mytrade đã cung cấp cho bạn các thông tin về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và những kinh nghiệm đầu tư. Mong rằng các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như tích lũy các bài học về chứng khoán để đầu tư hiệu quả hơn.

  • Bài viết nổi bật