Điểm pivot là gì? Cách xác định và giao dịch hiệu quả với Pivot

Kháng cự và hỗ trợ là 2 thuật ngữ quan trọng trong thị trường chứng khoán. Theo những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì mức hỗ trợ và kháng cự chính là những vùng mà ở đó giá có thể đảo chiều, còn gọi là điểm Pivot. Vậy Điểm Pivot là gì? Hướng dẫn sử dụng hiệu quả điểm xoay Pivot Point?

Điểm Pivot là gì?

Điểm Pivot là gì? Điểm Pivot là gì?

Pivot point (còn gọi là điểm xoay) tức là ở vùng này giá có thể xảy ra sự phản ứng đảo chiều. Điểm pivot được xác định dựa trên phần giá trị trung bình của mức giá cao nhất, thấp nhất và mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó. Nhờ việc xác định được pivot point mà nhà đầu tư có thể nắm được vùng kháng cự và hỗ trợ, hai yếu tố quan trọng khi giao dịch.

Cấu tạo của điểm Pivot

Điểm pivot sẽ được cấu tạo từ ba thành phần chính, bao gồm:

 • Đường chính PP: chính là điểm xoay, đồng thời là đường trục chính.
 • Các mức hỗ trợ: S1, S2 và S3 nằm ở phía bên dưới đường PP (còn được gọi là điểm xoay hỗ trợ)
 • Các mức kháng cự: R1, R2 và R3 nằm ở phía bên trên đường PP (còn gọi là điểm xoay kháng cự)

Khi giá nằm phía trên điểm pivot thì đồng nghĩa với việc tiến gần đến những mức hỗ trợ S1, S2, S3 trạng thái giá đang tích cực. Nếu như điểm pivot thấp ở dưới điểm trục chính thì mức giá sẽ tiến gần đến các vùng kháng cự R1, R2, R3 và lúc này trạng thái giá trở nên tiêu cực.

Cách xác định điểm Pivot

Cách xác định điểm Pivot Cách xác định điểm Pivot

Để tính điểm pivot point thì nhà đầu tư có thể áp dụng cách tính sau: 

Điểm xoay PP

PP  =  [Giá cao (của kỳ trước) + Giá thấp (của kỳ trước) + Giá đóng cửa (của kỳ trước)] / 3

Mức hỗ trợ (Support – S)

S1 = (2 x PP) – Giá cao (kỳ trước)

S2 = PP – (R1 – S1)

S3 = PP – (R2 – S2)

Mức kháng cự (Resistance – R) 

R1 = (2 x PP ) – Giá thấp (kỳ trước)

R2 = (PP  – S1) + R1

R3 = PP – (R2 – S2)

Ưu điểm và hạn chế của điểm Pivot

Pivot point chính là chỉ báo hữu ích, giúp cho nhà đầu tư dự đoán được xu hướng về giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ cả những ưu điểm và nhược điểm của chỉ báo này để có thể áp dụng chính xác nhất. 

Ưu điểm

 • Điểm pivot giúp nhà đầu tư xác định các ngưỡng giá để tìm ra được thời điểm vào và thoát lệnh tiềm năng. Trường hợp mà giá nằm ở trên đường pivot point, nghĩa là bên bán đang chiếm ưu thế, đây chính là lúc nhà đầu tư nên bán ra hoặc đóng lệnh mua. Ngược lại, khi mà giá di chuyển phía dưới đường pivot point thì bên mua đang chiếm ưu thế, nhà đầu tư cần phải cân nhắc mua vào hoặc có thể đóng lệnh bán.
 • Bản chất của Pivot point chính là xác định khu vực hỗ trợ và kháng cự, nhờ đó tìm ra được điểm giá có khả năng đảo chiều.
 • Các nhà đầu tư có thể sử dụng điểm pivot như là một công cụ phân tích kỹ thuật có thể sử dụng ở trên mọi khung thời gian đồ thị.
 • Có thể kết hợp pivot point cùng với một số chỉ báo khác như RSI, MACD hoặc khối lượng giao dịch để có thể tối ưu khả năng thành công của giao dịch.

Nhược điểm

Dù mang đến nhiều lợi ích to lớn nhưng cũng sẽ không thể phủ nhận những khía cạnh còn hạn chế của điểm Pivot:

 • Trong trường hợp mà giá cao nhất và giá thấp nhất của khung thời gian trước đó quá gần nhau thì các tín hiệu phát ra có khả năng cao là tín hiệu giả.
 • Khi giá cao nhất và thấp nhất của khung thời gian ở trước đó cách nhau quá rộng và điểm Pivot thường không thể dự báo được tín hiệu giá ở các khung thời gian sau. 
 • Nếu như mức chênh lệch giữa đường hỗ trợ và kháng cự có sự biến đổi mạnh sẽ rất khó để có thể xác định được điểm cắt lỗ. Lúc này nếu như sử dụng pivot point để cắt lỗ thì sẽ không đảm bảo mức tỷ lệ chuẩn R:R (rủi ro : lợi nhuận).

>> Tham khảo thêm: Uptrend là gì? Downtrend là gì? Cách giao dịch hiệu quả

Phân loại điểm Pivot

Phân loại điểm Pivot Phân loại điểm Pivot

Trước khi bắt đầu sử dụng chỉ báo Pivot hãy cùng tìm hiểu một số pivot point phổ biến và cách tích của mỗi loại này: Fibonacci pivot point, Standard pivot point và DeMark pivot point.

Standard Pivot Point

Pivot point (P) sẽ được tính bằng trung bình cộng của giá trị cao (H), giá trị thấp (L) và mức giá đóng cửa (C) ở trong khoảng thời gian trước đó.

P = (H + L + C)/3

Từ đó suy ra được hai mức hỗ trợ và kháng cự từ P. Gọi phần chênh lệch giữa mức cao và mức thấp là D thì ta có D = H - L

 • Hỗ trợ đầu tiên là: S₁ = 2P - H
 • Hỗ trợ thứ hai là: S₂ = P - D
 • Kháng cự đầu tiên là : R₁ = 2P - L
 • Kháng cự thứ hai là: R₂ = P + D

Fibonacci Pivot Point

Tương tự như standard pivot point thì xác định P – điểm pivot cơ sở. Những mức hỗ trợ và kháng cự sẽ nằm cách điểm P chính này một khoảng xác định. Gọi phần chênh lệch giữa mức cao và mức thấp chính là D.

Các mức hỗ trợ sẽ được tính bằng cách lấy P trừ đi bội số của D. Những mức kháng cự sẽ được tính bằng cách cộng bội số của D với P. Bội số thì được lấy từ dãy số Fibonacci.

Công thức để tính Fibonacci pivot point:

S₁ = P - 0.382D

S₂ = P - 0.618D

S₃ = P - D

R₁ = P + 0.382D

R₂ = P +0.618D

R₃ = P + D

Các nhà  đầu tư có thể sử dụng những điểm này để thiết lập được chiến lược giao dịch điểm xoay Fibonacci.

DeMark Pivot Point

Đối với loại này thì điểm pivot cơ sở sẽ có cách tính khác đối với hai trường hợp trên. Trên thực tế thì có ba cách xác định pivot point cơ sở đối với phương pháp này, phụ thuộc vào cách so sánh mức giá đóng cửa và giá mở cửa của nhà đầu tư. Đối với những điểm pivot này thì gọi biến x là giá trị phụ thuộc vào chênh lệch giá mở cửa và mức giá đóng cửa.

 • Nếu như giá đóng cửa thấp hơn mở cửa: x = H + 2L + C
 • Nếu như giá đóng cửa cao hơn mở cửa: x = 2H + L + C
 • Khi mà giá mở cửa bằng với đóng cửa: x = H + L + 2C

Giá trị cuối cùng này được sử dụng phổ biến hơn ở trong chiến lược giao dịch ngoại hối pivot. Nếu như bạn đang theo dõi đồ hàng ngày trong tuần, thì mức giá đóng và mở cửa thực sự chỉ là quy ước, trái ngược hoàn toàn với thị trường chứng khoán khi mà giá đóng và mở cửa rất khác biệt và được phân tách theo thời gian (thường sẽ là theo giá).

Từ đó tính P dựa theo giá trị x vừa tính:

P = x/4

Các mức hỗ trợ và kháng cự cũng sẽ được tính từ x (điểm pivot DeMark không được sử dụng nhiều hơn một mức hỗ trợ và kháng cự).

R₁ = x/2 - H

S₂ = x/2 - L

Hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch hiệu quả với điểm Pivot

Hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch hiệu quả với điểm Pivot Hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch hiệu quả với điểm Pivot

Các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán hoàn toàn có thể xác lập được các vùng kháng cự cũng như tương hỗ tiềm năng một cách nhanh gọn nhất dựa vào điểm xoay Pivot. Điểm xoay Pivot khá có ích đối với CP. Vậy để sử dụng Pivot như thế nào thì chúng ta hãy cùng đi tiếp những mục sau đây nhé .

Ứng dụng giao dịch trong giai đoạn thị trường đang có xu hướng đảo chiều tăng

Cụ thể ở trường hợp này thì điểm xoay Pivot sẽ được sử dụng với tư cách là cột mốc kháng cự hay tương hỗ khi mà thị trường đang có xu thế hòn đảo chiều tăng như sau :

 • Vào lệnh mua khi thấy mức giá đang có khuynh hướng tăng đến mức tương hỗ S1, S2 và đặt lệnh dừng mua nếu như mức tương hỗ xuống bên dưới ngưỡng S2, S3 .
 • Vào lệnh bán khi thấy mức giá đang có khuynh hướng quay đầu giảm tại ngưỡng kháng cự R1, R2 và  đặt lệnh dừng bán nếu như kháng cự ở mức trên ngưỡng R2, R3 .

Giao dịch khi mà giá tăng đột biến khỏi ngưỡng kháng cự – Breakout

Các điểm xoay Pivot được sử dụng như một mốc kháng cự mà ở đó giá sẽ hoàn toàn có thể tăng đột biến :

 • Ở trường hợp giá CP cao hơn với mức giá tại điểm xoay Pivot thì những nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng đến kế hoạch breakout nếu giá vượt qua ngưỡng kháng cự R1 ở trong phiên. Khi đó, những nhà đầu tư sẽ hoàn toàn có thể triển khai mua theo cách sau :
  • Vào lệnh mua khi mà giá Breakout khỏi ngưỡng kháng cự R1 .
  • Đợi đến khi giá trở về mức kháng cự R1 thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể di dời khuynh hướng giá bằng cách tích hợp kèm theo nhiều công cụ tương hỗ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật khác .
  • Hãy đặt lệnh dừng mua ở điểm xoay Pivot tương tự như kế hoạch giá hòn đảo chiều hoặc nhà đầu tư hãy sử dụng cùng với ngưỡng tương hỗ để nghiên cứu và phân tích khác .
 • Tuy nhiên, để gia tăng mức hiệu suất cao khi thanh toán giao dịch thì các nhà đầu tư cần phải sử dụng điểm xoay Pivot cùng với lúc giá sẽ Breakout khỏi ngưỡng R1 phối hợp với tính thanh khoản hoặc Breakout khỏi R1 phối hợp cùng với đường RSI hoặc mẫu hình giá .

Kết hợp MACD cùng với điểm xoay Pivot

Nhà đầu tư có thể thấy, công thức tính điểm xoay Pivot sẽ được tính bằng trung bình của 3 điểm giá bao gồm có mức giá cao, mức giá thấp và mức giá đóng cửa. Từ đó, các vùng bộc lộ sức mạnh giá đã được tạo ra. Bởi vậy giải pháp kết hợp điểm xoay Pivot cùng với chỉ báo MACD sẽ giúp cho các nhà đầu tư xác lập được 2 tiềm năng sau :

 • Thứ 1 chính là điểm hòn đảo chiều khuynh hướng giá .
 • Thứ 2 chính là lực mua và bán giữa hai phe .

Điều này có nghĩa là tất cả nhà đầu tư đang tìm kiếm sự như nhau của điểm xoay Pivot cùng với phân kỳ hoặc quy tụ của MACD hay lúc giá bật lên chính là những vùng kháng cự hay tương hỗ thì tại MACD sẽ cho nhà đầu tư thấy được đường MACD đang cắt đường tín hiệu Signal-line.

>> Tham khảo thêm: Bear market là gì? Kiến nghị đối với nhà đầu tư chứng khoán

Nguyên nhân điểm Pivot thu hút nhiều nhà đầu tư

Nguyên nhân điểm Pivot thu hút nhiều nhà đầu tư Nguyên nhân điểm Pivot thu hút nhiều nhà đầu tư

Thực tế thì điểm Pivot giúp ích rất nhiều ở trong quá trình giao dịch của các nhà đầu tư, bằng chứng chính là đối với mỗi nhu cầu giao dịch khác nhau thì điểm Pivot Point sẽ phát huy được một điểm mạnh khác nhau.

 •  Đầu tiên, đối với những nhà đầu tư ưa thích giao dịch ngắn hạn hay lướt sóng. Họ là những người thích tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động nhỏ ở trên thị trường. Vì thế mà điểm phá vỡ Pivot Point sẽ có ích đối với họ.
 • Tiếp theo là những nhà đầu tư thường giao dịch ngược xu hướng. Những người này nhận thấy được điểm Pivot có thể cho họ thấy tín hiệu mua vào và bán ra.
 • Cuối cùng là những nhà đầu tư ưu thích giao dịch theo điểm phá vỡ. Họ sẽ chờ đợi các ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự của điểm Pivot phá vỡ và tiến hành giao dịch theo chiều hướng phá vỡ đó.  

Lưu ý khi áp dụng điểm Pivot

Đối với bất kỳ một phương pháp nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro khôn lường. Điểm xoay Pivot cũng sẽ không ngoại lệ. Mặc dù Pivot giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định được mức kháng cự cũng như hỗ trợ rất hiệu quả, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Để có thể đạt được nhiều giao dịch thành công cũng như hiệu quả mang lại được cao hơn, nhà đầu tư nên sử dụng điểm xoay Pivot kết hợp cùng với nhiều chỉ báo khác để phân tích kỹ thuật được một cách chính xác và có độ tin cậy cao hơn như MACD, RSI,…
 • Thật ra thì bản chất của 7 đường cấu tạo nên điểm xoay Pivot có vai trò tương tự những vùng kháng cự và hỗ trợ.
 • Pivot Point được những nhà đầu tư lâu năm đánh giá mang về mức độ hiệu quả cao hơn đối với những chỉ báo kỹ thuật khác ở trong việc đánh giá xu hướng.
 • Trái ngược với đường Trendline thì các mức điểm xoay thường giống nhau ở tất cả khung giờ trong cùng một ngày bởi nó chỉ có một công thức chung. Tuy nhiên điểm này cũng sẽ thay đổi theo từng ngày.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên của Mytrade, nhà đầu tư đã hiểu rõ điểm Pivot là gì cũng như phương pháp giao dịch với Pivot trong giao dịch chứng khoán sao cho hiệu quả. Lưu ý rằng nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với một số công cụ phân tích kỹ thuật khác để gia tăng xác suất chính xác cho việc quyết định đóng mở lệnh của mình.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về Điểm Pivot hoặc cần hỗ trợ đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Hiện nay Mytrade cung cấp miễn phí đến nhà đầu tư nhiều loại công cụ hỗ trợ về nguồn vốn và đồng hành cùng họ trong suốt quá trình giao dịch nhằm mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới.

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade...

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/de...

 • Bài viết nổi bật