Lệnh ATO là gì? Cách sử dụng và nguyên tắc khớp lệnh ATO

Đối với những nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về cách đặt lệnh giao dịch chứng khoán thì lệnh ATO có lẽ còn khá xa lạ. Lệnh ATO là một loại lệnh cơ bản được dùng khá phổ biến trong giao dịch đầu tư chứng khoán. Xoay quanh những kiến thức về lệnh ATO, có rất nhiều điểm mà bất kỳ nhà đầu tư nào dù mới tham gia hoặc đã có kinh nghiệm đầu tư lâu năm cũng đều cần phải nắm được. Vậy lệnh ATO là gì? nên đặt lệnh ATO khi nào? Bài viết sau đây Mytrade sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc của nhà đầu tư về lệnh ATO. Thông qua đó, nhà đầu tư cũng có thể nắm được cách sử dụng lệnh ATO sao cho hiệu quả. 

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là gì

Lệnh ATO là gì?

ATO tiếng anh được viết tắt của từ At the open, đây là một lệnh mở cửa. Lệnh này được sử dụng để tranh mua bán cổ phiếu ở mức giá mở cửa, với bất kỳ giá nào nằm ở trong khoảng giá trần và giá sàn (trong đó sẽ ưu tiên khi mua tại mức giá cao nhất và bán ở mức giá thấp nhất). 

Phiên ATO là gì?

Có thể hiểu khoảng thời gian mà lệnh ATO được áp dụng sẽ chính là phiên ATO. Những sàn giao dịch khác nhau thì sẽ áp dụng các phiên ATO khác nhau.

Tại Việt Nam hiện nay đang có 3 sàn giao dịch chính:

  • Sàn giao dịch HOSE - Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Sàn giao dịch chứng khoán HNX - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.
  • Sàn giao dịch UPCOM - Sàn giao dịch chứng khoán chưa niêm yết được tổ chức ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Với 3 sàn giao dịch này thì lệnh ATO chỉ được sử dụng tại sàn giao dịch HOSE và phiên ATO là từ 9h đến 9h15 phút thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (sẽ không bao gồm các ngày nghỉ lễ).

Đặc điểm lệnh mở cửa ATO trong chứng khoán

Trên thực tế thì lệnh ATO được các nhà đầu tư sử dụng khá phổ biến và thường xuyên ở trên sàn giao dịch chứng khoán. Hiểu được khái niệm cũng như đặc điểm của loại lệnh này, sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng đạt được mục đích thực hiện giao dịch cũng như mang lại hiệu quả đầu tư. Sau đây là một số đặc điểm nổi trội nhất của lệnh ATO ở trong chứng khoán.

- Lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn khi thực hiện so khớp lệnh.

- Đặt lệnh ATO được quy định nhập lên hệ thống đúng ở trong khoảng thời gian như định kỳ mỗi phiên.

- Nếu lệnh ATO nào mà không được khớp hoặc khớp chưa xong thì sẽ lập tức bị hủy bỏ. Thời gian hủy bỏ lệnh chính là sau khi đã xác định được mức giá mở cửa. 

 - Lệnh ATO chỉ có hiệu lực ở thời điểm khớp lệnh định kỳ đã được quy định từ trước. 

- Lệnh ATO có sự thay đổi về giá, tuy nhiên về khối lượng thì là cố định. 

- Mức giá mở cửa ATO chính là một mức giá lớn nhất của khối lượng lệnh sẽ được khớp. 

>> Tham khảo: Lệnh ATC là gì?Cách sử dụng và nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc để khớp lệnh ATO trong đầu tư chứng khoán

Nguyên tắc ưu tiên về giá cả và thời gian sẽ được sử dụng trong lệnh ATO, cụ thể:

- Ưu tiên về thời gian: Khi mà lệnh bán và lệnh mua có cùng chung mức giá thì sẽ được ưu tiên trước cho việc nhập lệnh trên hệ thống giao dịch khi thực hiện.

- Ưu tiên về giá: Việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước nếu như giá của lệnh bán thấp hơn hoặc giá lệnh mua cao hơn.

Một số ví dụ về lệnh ATO trong chứng khoán

Ví dụ minh họa về lệnh ATO

Ví dụ minh họa về lệnh ATO

Ví dụ: Tại phiên ATC, chúng ta có danh sách những lệnh đặt mua và bán cổ phiếu A như sau:

Bảng 1: Các lệnh mua và các lệnh bán được nhập lên hệ thống và sắp xếp theo thứ tự thời gian theo bảng.

Bảng 2: Tổng hợp lại những lệnh mua và bán của bảng 1 và sắp xếp theo mức giá hiện có.

Nhìn vào bảng ta thấy, tại mức giá 37 thì khối lượng khớp lệnh là lớn nhất, đạt tới 220.000 cổ phiếu. Vì thế mức giá 37 sẽ được lấy làm giá ATC và các nhà đầu tư đặt mua ở mức giá bằng với giá 37 hoặc cao hơn giá 37 hoặc đặt bán với giá là 37 hoặc thấp hơn giá 37 đều được mua tại mức giá là 37.

Những ưu điểm và hạn chế của lệnh ATO trong chứng khoán

Ưu điểm và hạn chế của lệnh ATO

Ưu điểm và hạn chế của lệnh ATO

Bất kỳ một lệnh giao dịch chứng khoán nào cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nhà đầu tư cần nắm được những điểm này để hoạt động đầu tư dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ưu điểm của lệnh ATO

- Được ưu tiên khớp lệnh ở trong thời điểm đầu phiên hoặc ngay tại mức giá mở cửa. Điều này đã được nhắc đến ở trên bởi so với một số lệnh khác như lệnh giới hạn thì lệnh ATO sẽ được ưu tiên khớp trước.

- Nhà đầu tư sẽ có cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu với một mức giá tốt ngay từ đầu phiên. 

- Bằng cách sử dụng một hệ thống kết hợp cùng với lệnh ATO, nhà đầu tư có thể loại bỏ một số cảm xúc liên quan đến hoạt động theo dõi biến động về giá cổ phiếu trực tiếp và ảnh hưởng của các chuyển động đó đối với quá trình đưa ra quyết định của nhà đầu tư.

Hạn chế của lệnh ATO

- Lệnh ATO sau khi đã được đặt thì bạn sẽ không thể sửa lại cũng như hủy bỏ chúng.

- Việc kiểm soát được mức giá khớp lệnh ATO sẽ rất khó khăn, do đó những nhà đầu tư nên có sự tính toán kỹ càng cũng như trang bị kinh nghiệm nhất định ở trên thị trường để từ đó đặt lệnh giao dịch được hiệu quả và hợp lý hơn.

>> Tham khảo: Lệnh LO trong chứng khoán là gì?

Cách để cài đặt lệnh ATO chính xác trong chứng khoán

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

1. Thời gian đặt lệnh giao dịch ATO

Thời gian đặt lệnh ATO là trong vòng khoảng 15 phút đầu trước khi mà giao dịch được mở. Toàn bộ lệnh ATO được nhập ở trên hệ thống trong giới hạn thời gian trên thì sẽ được thực hiện khớp định kỳ. Việc khớp lệnh định kỳ sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 9 giờ 15 mỗi phiên giao dịch. 

Đối với những lệnh ATO không được khớp hoặc khi mà hết phiên giao dịch thì những lệnh này sẽ lập tức bị hủy bỏ. 

2. Các bước đặt lệnh giao dịch ATO

Trước khi thực hiện việc đặt lệnh thì nhà đầu tư cần mở sẵn 1 tài khoản giao dịch chứng khoán. Việc đặt lệnh được thực hiện ở trên hệ thống giao dịch tại công ty chứng khoán mà bạn đăng ký mở tài khoản. 

Các bước đặt lệnh giao dịch ATO như sau:

- Bước 1: Bạn truy cập vào website mytrade.vn hoặc app giao dịch của Mytrade và đăng nhập bằng tài khoản đã được đăng ký trước đó. Khi đã đăng nhập thành công thì bạn lựa chọn mục “Mục lệnh thông thường”. Tại bước này bạn cần đọc kỹ những thông tin trước khi chuyển qua bước tiếp theo. 

- Bước 2: Khi đã đọc thông tin xong thì bạn nên tiến hành vào lệnh ATO bằng cách hoàn thiện đầy đủ những thông tin xuất hiện ở trên màn hình. Các thông tin cần phải điền bao gồm: Mã chứng khoán muốn đặt lệnh, Khối lượng giao dịch cần mua hay bán của mã chứng khoán đó, Giá bán hoặc Giá mua (Hệ thống sẽ được lấy tự động với mức giá phù hợp nhất), Loại lệnh. 

- Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin thì bạn nhấn nút “Đặt lệnh” và chờ đợi trong giây lát để có thể hoàn tất việc đặt lệnh ATO. 

- Bước 4: Thông tin của bạn sẽ được hệ thống hiển thị ở trên màn hình để bạn có thể đọc kỹ lại một lần tránh sai sót. 

- Bước 5: Tiến hành nhập mã pin để tiến hành đăng nhập lại vào hệ thống.

- Bước 6: Kết thúc quá trình đặt lệnh giao dịch ATO bằng cách nhấn nút “Xác nhận”. Cuối cùng ở màn hình sẽ hiển thị lại toàn bộ các thông tin của lệnh đặt.

>> Xem thêm: Lệnh MP trong chứng khoán là gì?

Cách sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

Cách sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quảCách sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

Nắm được cách sử dụng hiệu quả lệnh ATO ở trong chứng khoán là thực sự cần thiết để thu về được khoản lợi nhuận cao ở trong giao dịch đầu tư.Sau đây là những kinh nghiệm mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm được để đặt lệnh ATO dễ dàng và hiệu quả hơn:

- Tiến hành đặt lệnh ATO một cách nhanh chóng ở trong thời gian sớm nhất. Điều này sẽ giúp tăng thêm cơ hội được khớp lệnh ở mức cao hơn. 

- Trước khi đặt lệnh ATO  thì cần dành ra ít nhất khoảng 10 phút quan sát kỹ để có thể xác định ra xu hướng giá chung và từ đó đưa ra được mức giá hợp lý nhất.

- Bạn nên dự kiến trước về khối lượng của mã cổ phiếu muốn mua. Xác định được khối lượng này bằng cách lấy số tiền mặt hiện đang có chia cho mức giá trần được đưa ra trong phiên. Khi mà khối lượng đã được tính toán thì bạn sẽ chắc chắn được mình có đủ tiền để thanh toán chúng hay không.

- Ngoài ra khi đặt lệnh ATO thì nhà đầu tư không cần phải ghi giá ở trên các phiếu mà chỉ cần ghi ATO là đủ. ATO được xem là công cụ hữu hiệu dành cho các nhà đầu tư ỏ trên sàn giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể suy xét xem có nên bán hay mua tại những phiên khớp lệnh định kỳ xác định của giá mở cửa. 

- Cuối cùng, bởi vì giá ATO chỉ mang được tính tạm thời ở trong khoảng thời gian thực hiện khớp lệnh định kỳ, nên các nhà đầu tư sẽ được ưu tiên thực hiện mua hoặc bán trước lệnh giới hạn. Đồng thời điều này có thể làm nhà đầu tư bị thiệt hại về giá. Mặt khác, bạn cũng không thể kiểm soát mức giá sẽ giao dịch khi đã đặt lệnh. 

Một số kinh nghiệm khi giao dịch với lệnh ATO trong chứng khoán

Để đặt lệnh ATO hiệu quả, bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dưới đây của các nhà đầu tư chuyên nghiệp:

  • Luôn xem xét cẩn thận trước khi đặt các lệnh. Bước này giúp bạn hiểu rõ hơn về sự biến động giá cổ phiếu trên thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư khác, tránh tình trạng mua giá cao bán giá thấp không đạt được tỷ suất lợi nhuận như mong muốn.
  • Luôn có một khoản dự trữ bằng với số lượng cổ phiếu bạn muốn giao dịch. Bạn tính toán nó bằng cách lấy số tiền hiện có của mình rồi chia cho giá trần cao nhất của phiên.
  • Vì lệnh ATO là các lệnh tranh mua, tranh bán nên khi giá thấp thì đưa ra lệnh ATO để tranh mua, ngược lại thì đặt lệnh ATO để tranh bán khi giá khớp tương ứng có thể cao. Ngoài ra, bạn phải tuân thủ thời gian đặt lệnh, để đảm bảo lệnh được khớp nhanh chóng.
  • Điểm đặc biệt của lệnh là không thể sửa đổi và khó kiểm soát giá khi giao dịch. Vì vậy, bạn cần bình tĩnh, quản lý tốt cảm xúc của mình để xác định mức giá giao dịch phù hợp, đồng thời rút kinh nghiệm cho những lần giao dịch sau hiệu quả hơn.

Kết luận

Những thông tin từ Mytrade về lệnh ATO là gì cũng như đặc điểm hoặc cách đặt lệnh ATO hiệu quả ở trong quá trình đầu tư chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư nắm được rõ về loại lệnh này. Đồng thời lệnh ATO cũng góp phần nâng cao hiệu quả, khả năng thành công và mang lại nhiều lợi nhuận hơn nữa cho các nhà đầu tư trong quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán

Để tìm hiểu thêm về lệnh ATO là gì hoặc cần hỗ trợ thêm về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua số điện thoại 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất. 

Mytrade nền tảng đầu tư và giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade hiện cung cấp đến nhà đầu tư rất nhiều các công cụ hỗ trợ nguồn vốn và đồng hành trong suốt quá trình giao dịch của nhà đầu tư để mang lại hiệu quả trong vấn đề tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được phần lợi nhuận và tối ưu thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới.

  • Bài viết nổi bật