Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/1: Quay lại đà tăng

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 9/1 

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường mở cửa trong sắc xanh tuy nhiên lực mua bán ở xu thế khá giằng co. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.158,59 điểm, giảm 0,14%, tượng đương giảm 1,6 điểm so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm.

Mức giảm mạnh nhất là ngành dầu khí, bán lẻ, bất động sản. Ở chiều ngược lại, ngành hàng cá nhân và gia dụng, xây dựng và vật liệu đã có phiên tăng điểm so với phiên trước đó. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên cả HOSE và HNX.  

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng và VN-Index có thể sẽ tiến đến mức kháng cự 1.165 điểm. Đồng thời, nhịp điều chỉnh có thể nhanh chóng kết thúc và thị trường sớm quay trở lại đà tăng, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể đang giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật khi các chỉ báo kỹ thuật tăng vào vùng quá mua.

Nhóm phân tích kỳ vọng VN-Index có thể sẽ hướng về mức 1.185 điểm trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan và thay đổi không đáng kể cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn còn cao. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường đã có phiên điều chỉnh nhẹ khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.160 điểm và có thể có những phiên rung lắc tại đây trước khi tích lũy trở lại để chinh phục thành công ngưỡng kháng cự này. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm mở cửa phiên, VN-Index diễn biến rung lắc trong biên độ hẹp, duy trì sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch và giảm điểm nhẹ vào cuối phiên. Áp lực rung lắc tiếp tục gia tăng tại quanh ngưỡng cản gần 1.155 (+-5) khiến cho chỉ số không thể giữ vững nhịp tăng điểm đầu phiên.

Mặc dù tiếp tục nâng đỡ chính cho chỉ số, sự phân hóa dần rõ nét hơn trong nhóm cổ phiếu ngân hàng với một số mã dẫn dắt đã cho thấy áp lực bán mạnh xuất hiện quanh vùng cản của cổ phiếu.

Do đó, nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co rung lắc trong những phiên sắp tới, và rủi ro đảo chiều đang được bỏ ngỏ trong trường hợp nhóm dẫn dắt điều chỉnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là 1.125 (+-5) và quanh 1.155 (+-5).

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên giảm điểm nhẹ. Xét khung đồ thị H, 2 chỉ báo RSI và MACD đã tạo đỉnh đầu tiên và đang đi xuống cho thấy xác suất cao thị trường đã bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Ở khung đồ thị D, chỉ số VN-Index đã chạm mức Fibo 0,786 và RSI cũng đã bẻ xuống ở vùng cao càng giúp củng cố cho nhận định trên.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 9/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2401 tiếp tục xuất hiện cây nến Đỏ ở khung Ngày và đồ thị giá đang đi ngang dưới vùng kháng cự mạnh 1.172 điểm. Tuy nhiên, đồ thị giá vẫn giữ trên đường kênh tăng giá (khu vực 1.054 - 1.055 điểm) nên xu hướng tăng vẫn duy trì. Đồng thời, chỉ báo động lượng đã có sự điều chỉnh đáng kể cho thấy rủi ro giảm sâu ngắn hạn không nhiều.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.175 - 1.182 điểm trong khi 1.139 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên về gần vùng 1.156 - 1.158 điểm, dừng lỗ 1.154 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại các mức kháng cự tiềm năng 1.169 - 1.172 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm mở cửa phiên và đạt cao nhất ngày tại 1.166, F1 dần suy yếu và diễn biến rung lắc giằng co trong biên độ hẹp 1.159 - 1.166 trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Với việc F1 hình thành mẫu hình nến hammer với phần râu nến quét qua ngưỡng thấp nhất của phiên liền trước cho thấy lực cầu đã có sự phản ứng, mặc dù chưa đủ mạnh để có thể tạo thành một cây nến xanh.

Vì vậy, nhiều khả năng F1 vẫn có thể chịu áp lực rung lắc mạnh trở lại khi vận động trong ngưỡng cản gần 1.165 (+-5) do nhịp tăng điểm vẫn chưa thực sự thuyết phục và phe bán vẫn đang thể hiện sự quyết liệt tại các vùng kháng cự. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật