Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/4: Kiểm tra lại kháng cự 1.270 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (9/4) 

VN-Index đi xuống trong phiên sáng, tuy nhiên, lực mua tại vùng 1.250 đã đẩy chỉ số quay đầu đi lên và duy trì đà tăng đến kết phiên. Chỉ số đóng cửa tại mốc 1.262,82 điểm, tăng hơn 12 điểm so với phiên trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó bán lẻ là ngành dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành dịch vụ tài chính, hóa chất, ... Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 9/4

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể theo quán tính tăng tiếp lên vùng 1.270 – 1.275, tuy nhiên có khả năng gặp phải áp lực chốt lời tại đây. Thanh khoản trong phiên hồi phục hôm nay còn yếu, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.270 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật với thanh khoản thấp, điều này cũng thể hiện lực cầu ngắn hạn vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại và thị trường có thể cũng sẽ nhanh chóng kết thúc nhịp hồi ngắn hạn.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên nhóm phân tích không khuyến khích mua mới trong giai đoạn này và nhà đầu tư vẫn nên quan sát thêm diễn biến thị trường ở hai vùng hỗ trợ quan trọng là 1.230 – 1.235 điểm và 1.200 – 1.210 điểm của VN-Index.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index diễn biến tích cực với các nhịp bật tăng gối đầu sau khi điều chỉnh nhẹ ở đầu phiên. Chỉ số hồi phục và hình thành mẫu nến “bullish engulfing”, đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, nhịp hồi phục vẫn chưa quá thuyết phục khi đi kèm thanh khoản sụt giảm, cho thấy lực cầu phần nào vẫn đang do dự.

Do đó, rủi ro chỉ số tiếp diễn quán tính điều chỉnh vẫn đang được bỏ ngỏ và nhiều khả năng phe bán sẽ hành động quyết liệt hơn khi chạm vùng cản gần quanh 1.270, tương ứng MA 20 ngày. Nhà đầu tưđược khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên với nến xanh tăng điểm với nỗ lực hồi phục ở các mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI hướng lên ở vùng thấp, tuy nhiên đường ADX, DI+ đều đang ở dưới mức 25 nên chưa thể khẳng định VN-Index đã hoàn tất nhịp điều chỉnh và quay trở lại xu hướng tăng giá đồng thuận.

Thanh khoản phiên hôm nay vẫn đang ở mức thấp so với trung bình 20 phiên cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư còn hiện hữu. Mặt tích cực của VN-Index là xuất hiện tín hiệu nến đảo chiều Tweezer sau khi chạm mốc 0,786 của thang đo Fibonacci thoái lui cho thấy thị trường có sẽ có nhịp tăng ngắn và ít nhất sẽ quay trở lại bám sát đường MA20 quanh vùng điểm 1.270.

Ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đồng loạt tạo các đáy nhỏ hướng lên cùng với việc chỉ báo CMF đã gia tăng trở lại cho thấy tín hiệu của thanh khoản bắt đáy, mua chủ động đã xuất hiện củng cố cho nhận định trên.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 9/4

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2404 đã vượt lên trên ngưỡng 1.258 điểm và xác lập xu hướng tăng ngắn hạn ở khung 1H. Trong 1, 2 phiên tới, HĐ này có thể tiến lên vùng 1.269 hoặc xa hơn 1.274 điểm. Chỉ báo MACD đang cho tín hiệu mua và sắp sửa cắt lên ngưỡng 0. Chỉ báo RSI tăng mạnh và chưa có tín hiệu chững lại.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2404 duy trì ở mức giảm với kháng cự gần nhất quanh 1.274 - 1.280 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) khi giá điều chỉnh về quanh 1.262 điểm, dừng lỗ 1.259 điểm với mục tiêu 1.269 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá không vượt được 1.272 - 1.274, dừng lỗ 1.276 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 diễn biến tích cực với các nhịp bật tăng gối đầu sau khi rung lắc nhẹ ở đầu phiên. Chỉ số hồi phục với vị thế áp đảo của phe mua (long), đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, nhịp hồi phục vẫn chưa quá thuyết phục khi đi kèm thanh khoản sụt giảm, cho thấy lực cầu phần nào vẫn đang do dự.

Do đó, rủi ro chỉ số tiếp diễn quán tính điều chỉnh vẫn đang được bỏ ngỏ và nhiều khả năng phe bán sẽ hành động quyết liệt hơn khi chạm vùng cản gần quanh 1.270, tương ứng MA 20 ngày. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở bán (short) quanh kháng cự.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật