Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/1: Hướng về vùng kháng cự 1.185 – 1.210 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 10/1

VN-Index mở cửa phiên sáng với tâm lý giằng co của bên mua và bên bán khiến thị trường tiếp diễn trạng thái rung lắc, tuy nhiên lực cầu nhập cuộc đã sôi động hơn với tâm điểm là các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng đã tiếp sức cho VN-Index nới nhẹ biên độ tăng. Kết phiên, VN-Index đạt 1.161,54 điểm, tăng 0,25%, tương đương 2,95 điểm so với phiên giao dịch trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 11/18 ngành giảm điểm, giảm mạnh nhất là ngành công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch khối ngoại, khối này tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tiếp tục thu hút dòng tiền và duy trì đà tăng trong những phiên tới, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục ít biến động hoặc đi ngang trong tuần giao dịch này.

VN-Index được kỳ vọng có thể sẽ tiếp tục hướng về vùng kháng cự 1.185 – 1.210 điểm trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy thị trường đang phân hóa. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đã chinh phục ngưỡng 1.160 điểm với điểm tích cực là thanh khoản được cải thiện khá tốt có thể là động lực giúp thị trường tiếp tục củng cố đà tăng. Tuy nhiên, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng có thể là yếu tố cản trở đà tăng của thị trường.  

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ nhưng thể hiện rõ sự giằng co. Xét khung đồ thị H, RSI tạo phân kỳ âm cho thấy đà tăng của thị trường đang dần chững lại và điều chỉnh trong ngắn hạn. Ở khung đồ thị ngày, đường DI+ đang cho dấu hiệu bẻ ngang, đường ADX vẫn hướng lên trên nên đây sẽ là những nhịp rung lắc ngắn hạn trong xu hướng tăng trung - dài hạn của thị trường.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 10/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2401 tiếp tục xuất hiện cây nến Doji ở khung ngày cho thấy tâm lý lưỡng lự bên dưới vùng kháng cự mạnh 1.172 điểm. Tuy nhiên, đồ thị giá vẫn giữ trên đường kênh tăng giá (khu vực 1.058 - 1.059 điểm) nên xu hướng tăng vẫn duy trì. Đồng thời, chỉ báo động lượng đang ở vùng trung tính cho thấy đồ thị giá có thể sẽ cần thêm 1, 2 phiên tích lũy trước khi hướng lên vùng 1.175 - 1.182 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.175 - 1.182 điểm trong khi 1.139 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên về gần vùng 1.160 điểm, dừng lỗ dưới 1.158 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại các mức kháng cự tiềm năng 1.175 và 1.182 điểm. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường cho thấy sự phân hóa và dòng tiền tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở góc nhìn kỹ thuật, trên khung 1H, áp lực bán khiến cho VN30F1M đóng cửa dưới MA20, xuất hiện tín hiệu MA10 cắt xuống MA20, MACD cho tín hiệu xu hướng giảm ngắn hạn.

Trên đồ thị 1D, áp lực bán diễn ra khi VN30 chạm vùng BB trên, xu hướng điều chỉnh nhẹ sau khi RSI vượt ngưỡng quá mua. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế bán (short) tại vùng 1.163 - 1.164 với mục tiêu 1.158 trong phiên tiếp theo. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật