Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12: Dòng tiền suy yếu

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (30/11)

Sau hai phiên tăng điểm trước đó, hôm nay VN-Index đã có sự điều chỉnh. Chịu áp lực giảm điểm từ lúc mới mở cửa, VN-Index kết phiên tại mốc 1.094,13 điểm, giảm gần 9 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành du lịch và giải trí. Ở chiều ngược lại, ngành hóa chất có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

 Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (1/12)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Xu hướng giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.100 vẫn chưa kết thúc. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên. Việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên cho thấy phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tới.

Các ngưỡng hỗ trợ kế tiếp, gần là quanh 1.065 (+-5) và sâu hơn là 1.000 (+-15) được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.065 và xa hơn tại 1.000 điểm.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1.085 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản có thể vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhìn chung dòng tiền vẫn đang suy yếu cho nên thị trường khó có thể xác nhận xu hướng rõ ràng trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan trở lại, nhưng nhìn chung tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực chốt lời T+ đã khiến cho thị trường có phần hụt hơi, đảo chiều giảm điểm nhưng vẫn đang bám sát đường trung bình động MA20. Hầu hết các chỉ báo ở khung đồ thị ngày vẫn đang bẻ ngang, trong đó ADX vẫn duy trì ở khu vực 25 nên xác suất cao VN-Index trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục giao dịch theo nhịp sóng hiệu chỉnh dạng zigzag với những phiên tăng giảm đan xen.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 30/11

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2312 điều chỉnh mạnh trở lại và đồ thị giá đang giao dịch quanh vùng 1.075 - 1.076 điểm trùng với mức Fibo 61,8% nên là hỗ trợ đáng chú ý. Chỉ báo động lượng đã giảm về vùng quá bán cho thấy nhịp hồi phục có thể hình thành vào đầu phiên nhưng cần vượt lên trên 1.085 để quay lại đà tăng ngắn hạn.

Đồng thời, xu hướng ngắn hạn khung Daily của hợp đồng VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.100 - 1.124 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.058 - 1.070 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược Mua (Long) quanh vùng giá 1.070 - 1.076 điểm, dừng lỗ 1.069 và chốt lời 1.083 - 1.085 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật