Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/3: Chờ đợi tín hiệu dòng tiền quanh 1.245 – 1.250 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần 8/3 

Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên sáng, đẩy VN-Index đóng cửa tại mốc 1,247.35 điểm, giảm hơn 21 điểm so với phiên trước đó

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành ngân hàng dẫn đầu đà giảm, theo sau là tài nguyên cơ bản, dầu khí… Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index phiên cuối tuần đã giảm xuống vùng kháng cự 1.245 – 1.250. Nếu dòng tiền bắt đáy không xuất hiện tại vùng này, trong những phiên tới chỉ số có thể giảm tiếp xuống ngưỡng 1.230.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

VN-Index đóng nến đỏ, giảm điểm về khu vực hỗ trợ quanh 1.245 – 1.250. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD đã tạo đỉnh và hướng xuống cùng với việc DI+ đảo chiều cho thấy VN-Index đang bước vào nhịp chỉnh sau giai đoạn dài tăng điểm.

Tuy nhiên MACD mới chỉ hình thành đỉnh đầu tiên nên xu hướng chính của thị trường vẫn là tăng điểm trung hạn và những phiên điều chỉnh rung lắc mạnh là cần thiết để VN-Index tiếp tục hướng lên các khu vực cao. Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI và MACD đã tiến dần xuống khu vực quá bán nên VN-Index sẽ sớm xuất hiện các phiên phục hồi. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Thị trường có nhịp tăng điểm nhẹ vào thời điểm mở cửa trước khi đảo chiều giảm điểm và dần mở rộng biên độ lao dốc về cuối phiên. Sự hình thành của một mẫu hình "failure swing" trên khung thời gian nhỏ intraday đi kèm mẫu nến phân phối Marubozu trên khung đồ thị ngày với khối lượng lớn cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index đang ở mức cao.

Mặc dù vậy, khi xu hướng tăng vẫn đang được duy trì, chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm có cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ, gần là quanh 1.240 và sâu hơn là 1.215 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị kê lệnh giải ngân từng phần, tăng tỷ trọng trading gối đầu cho vị thế nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ. 

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường vượt vùng 1.270 điểm bất thành và nhanh chóng lùi bước. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy nguồn cung chốt lời tiếp tục tăng trở lại và khá áp đảo trên thị trường. Thị trường tạm thời đánh mất vùng hỗ trợ 1.250 điểm nên có thể sẽ cần thêm thời gian để kiểm tra lại dòng tiền tại vùng hỗ trợ thấp hơn.

Dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ quanh 1.240 điểm và hồi phục trở lại. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến diễn biến dòng tiền tại vùng hỗ trợ và tạm thời hạn chế bán mạnh tại các cổ phiếu đang hoặc đã lùi về vùng hỗ trợ, có thể cân nhắc nhịp điều chỉnh sâu về vùng hỗ trợ tại một số cổ phiếu để cân nhắc mua tích lũy. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 8/3.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2403 đang đi xuống theo mẫu hình Falling Wedge với chỉ báo RSI đã giảm về vùng quá bán. Điều này cho thấy HĐ này có thể hồi phục lên lại vùng 1.260 điểm tương ứng mức 38,2% Fibo Retracement. Đồng thời, nếu đồ thị giá vươt lên 1.265 thì đồ thị giá sẽ hướng lên lại vùng 1.268 - 1.272 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.286 điểm trong khi 1.244 điểm là trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược mua (long) tại vùng 1.249 - 1.252 điểm, dừng lỗ 1.245 điểm với mục tiêu 1.260 - 1.261 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 có nhịp tăng nhẹ vào thời điểm mở cửa trước khi đảo chiều giảm điểm và dần mở rộng biên độ lao dốc về cuối phiên. Sự hình thành của một mẫu hình "failure swing" trên khung thời gian nhỏ intraday đi kèm mẫu nến phân phối marubozu trên khung đồ thị ngày với khối lượng lớn cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số đang ở mức cao.

Mặc dù vậy, khi xu hướng tăng vẫn đang được duy trì, F1 nhiều khả năng sẽ sớm có cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ, gần là quanh 1.245 và sâu hơn là 1.220 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao, tâm lý chốt lời và mua vào vẫn ở ngưỡng lớn dẫn tới thị trường liên tục rung lắc mạnh, nhưng nhiều khả năng xu hướng điều chỉnh giảm sẽ vẫn tiếp tục. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế bán (short) tại vùng 1.250 với mục tiêu 1.242 trong phiên tiếp theo. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật