Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/1: Tiếp tục rung lắc

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 11/1 

VN-Index mở cửa phiên sáng với sắc xanh và động lực vẫn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thị trường đóng cửa phiên sáng với tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đều giảm so với phiên trước với các mã Ngân hàng đều tụt giá dần về cuối phiên cho thấy lực cầu đang suy yếu. Kết phiên, VN-Index đạt 1.162,22 điểm, tăng 0,06% tương đương 0,68 điểm so với phiên giao dịch trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/18 ngành tăng điểm trong đó ngành dầu khí, hoá chất dẫn đầu đà tăng. Ở chiều ngược lại, ngành công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Khối ngoại hôm nay mua ròng trên HOSE và bán ròng ở HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh do ảnh hưởng từ nhịp điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đồng thời, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang đối mặt với vùng kháng cự mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Dòng tiền có thể dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khác và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa như bất động sản, dầu khí, sản xuất thực phẩm, vận tải, chứng khoán,… Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thi trường hiện tại và có động thái cơ cấu lại danh mục. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại, VN-Index tiếp tục củng cố trên ngưỡng 1.160 điểm tuy nhiên dấu hiệu suy yếu về thanh khoản cùng với áp lực chốt lời có thể khiến VN-Index sẽ có những phiên rung lắc tại đây. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng cho thấy rõ sự chững lại và kết phiên hình thành nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư.

Xét về khung đồ thị 1H, hai chỉ báo RSI và MACD đều đang hướng xuống nhưng VN-Index vẫn duy trì tốt về mặt điểm số cho thấy thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh, tích lũy trong biên độ hẹp trước khi quay trở lại xu hướng đi lên. Ở khung đồ thị ngày, RSI đang bẻ ngang ở vùng cao và đường MACD histogram tạo phân kỳ âm cũng củng cố thêm cho nhận định trên.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nhịp tăng dốc giai đoạn đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm, đánh mất hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên. Việc chỉ số hình thành mẫu nến doji biên độ rộng phần nào cho thấy trạng thái giao dịch giằng co quyết liệt giữa 2 bên.

Tuy vậy, diễn biến thị trường trong những phiên gần đây đang dần thể hiện rõ xu hướng phân phối khi phe bán dần áp đảo trở lại sau những nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên. Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng kháng cự kế tiếp đặt tại 1185 (+-10) nhưng áp lực rung lắc sẽ tiếp tục ở mức cao trong những phiên sắp tới và rủi ro đảo chiều có thể gia tăng trong trường hợp nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+-5) và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 11/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 tiếp tục đi ngang bên dưới vùng kháng cự mạnh 1.172 - 1.177 điểm ở khung daily. Tuy nhiên, đồ thị giá vẫn giữ trên đường kênh tăng giá (khu vực 1.160 - 1.162 điểm) nên xu hướng tăng vẫn duy trì. Mặc dù vậy, chỉ báo động lượng đang có sự lưỡng lự ở khung ngày trong khi tín hiệu phân kỳ mạnh đang xuất hiện ở khung intraday cho thấy rủi ro điều chỉnh từ vùng 1.172 - 1.177 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.175 - 1.182 điểm trong khi 1.142 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.172 - 1.175 điểm, dừng lỗ 1.176 điểm hoặc khi giá xuyên qua 1.162 điểm với mục tiêu 1.153 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau những nhịp tăng dốc giai đoạn đầu phiên, F1 dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm, đánh mất một phần thành quả tăng điểm về cuối phiên. Việc F1 hình thành mẫu hình nến inverted hammer với thanh khoản tăng cho thấy phe bán vẫn đang chiếm thế chủ động hơn, thể hiện áp lực phân phối.

Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng cản kế tiếp tại 1.185 (+-10) nhưng nhiều khả năng F1 sẽ còn chịu áp lực rung lắc mạnh và có rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật