Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/3: Kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.225 – 1.230 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 11/3 

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường trong phiên sáng khi VN-Index giằng co trên mức tham chiếu. Sang đến phiên chiều, áp lực bán xuất hiện khiến chỉ số giảm sâu khi thị trường đón nhận thông tin NHNN phát hành tín phiếu.

VN-Index đóng cửa tại mốc 1.235,49 điểm, giảm 11,86 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/18 ngành giảm điểm. Trong đó, dầu khí và bảo hiểm là 2 ngành có mức giảm mạnh nhất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Thanh khoản thị trường giảm so với phiên giao dịch trước đó.

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà giảm và kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.225 – 1.230 điểm, nhưng thị trường có thể đóng cửa tăng điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên các nhóm cổ phiếu sẽ có diễn biến phân hóa trong những phiên giao dịch tới, đặc biệt các nhà phân tích đánh giá tích cực ở nhóm cổ phiếu midcaps.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng và ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps

Chứng khoán BIDV (BSC) 

VN-Index đang có nhịp điều chỉnh rõ ràng kể từ đầu năm đến nay, diễn biến 2 phiên giao dịch gần đây đã phản ánh phần nào thông tin tiêu cực. Đà giảm của thị trường chung không lớn và chỉ số có thể bật lại sau khi chạm SMA20. Tuy nhiên, BSC không loại trừ khả năng thị trường tiếp tục suy yếu để tạo vùng đáy ngắn hạn tại 1,210 - 1,220 điểm trong vài phiên tới. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index diễn biến giằng co trong hầu hết phiên sáng, trước khi đột ngột lao dốc với biên độ mở rộng về cuối phiên chiều. Việc chỉ số tiếp tục hình thành mẫu nến giảm điểm thân đặc kéo dài cho thấy áp lực phân phối vẫn đang áp đảo những nỗ lực tích lũy của bên mua.

Điểm tích cực là sau 2 phiên giảm mạnh, giá một số cổ phiếu đã bắt đầu quay về các vùng hỗ trợ gần và lực cầu bắt đáy sẽ sớm gia tăng. Khi xu hướng tăng vẫn đang được duy trì, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ, gần là quanh 1.240 và sâu hơn là 1.215 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh từng phần, gia tăng tỷ trọng trading gối đầu cho vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 11/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 tiếp tục đà giảm và RSI tiếp tục đi xuống vào vùng quá bán. Đồng thời, mẫu hình giá đang ở sóng 3 lớn của chân sóng bắt đầu từ tháng 1.033 điểm. Dự báo trong phiên tới, VN30F2403 sẽ còn nhịp giảm về vùng 1.222 - 1.225 trước khi hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật trở lại.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 chuyển xuống mức giảm với trailing stoploss tại 1.277 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét chiến lược bán (short) vào đầu phiên tại vùng 1.234 - 1.235 điểm, dừng lỗ 1.237 điểm với mục tiêu 1.225 điểm. Vị thế mua (long) ngắn xem xét tại 1.222 - 1.223 điểm, dừng lỗ 1.219 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 diễn biến giằng co biên độ hẹp trong hầu hết phiên sáng, trước khi đột ngột lao dốc với biên độ mở rộng về cuối phiên. Việc F1 hình thành mẫu nến giảm điểm thân đặc, cùng với mức đóng cửa nằm dưới sâu đường MA20 ngày cho thấy quán tính giảm điểm và phe Short vẫn đang áp đảo mạnh mẽ trong trạng thái giao dịch.

Mặc dù vậy, khi xu hướng tăng vẫn đang được duy trì, F1 được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.220 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ,  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật