Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/9: Thị trường có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.210 – 1.215 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (11/9) 

VN-Index giảm gần 18 điểm trong ngày hôm nay, đóng cửa tại mốc 1.223,63 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/18 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất là ngành tài nguyên cơ bản.

Ở chiều ngược lại, dầu khí là ngành duy nhất giao dịch tích cực trong ngày hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (12/9)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Như vậy, VN-Index chưa thể thành công chinh phục ngưỡng kháng cự 1.250. Phiên giảm điểm ngày hôm nay có thanh khoản lớn, cho thấy có nhiều rủi ro đối với thị trường trong ngắn hạn. Những diễn biến tiếp theo của thị trường phụ thuộc vào sức mạnh dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến marubozu cùng thanh khoản gia tăng đột biến cho thấy áp lực từ bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp giảm điểm trong các phiên.

Ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.220 (+-5) và sâu hơn là 119x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và chỉ mở mua một phần tỷ trọng trading trở lại trong các nhịp điều chỉnh về hỗ trợ.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục thử thách ở vùng quá mua nhưng cũng bất thành. Dòng tiền vẫn ghi nhận trạng thái thận trọng tại vùng này. Ở phía cung, nhà đầu tư vẫn trong trạng thái chốt lời và nguồn cung có động thái gia tăng, dẫn đến diễn biến kém của thị trường khi kết phiên. Với quán tính giảm điểm hiện có, có khả năng thị trường sẽ lùi về vùng hỗ trợ 1.210 – 1.215 điểm của VN-Index trước khi có trạng thái cân bằng.

Dự kiến thị trường sẽ cần thời gian dao động thăm dò tại vùng 1.210 – 1.240 điểm trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu và đánh giá lại trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn cân nhắc khả năng chốt lời hoặc giảm tỷ trọng đối với các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng cản hoặc đang có động thái suy yếu từ vùng cản. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 11/9.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2309 đã phá vỡ vùng đệm 1.238 - 1.240 điểm cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn đang hình thành. Tuy nhiên, giá cũng đang bật tăng mạnh trở lại từ vùng 1.216 điểm nên nhịp hồi phục có thể tiếp diễn lên các mức cao hơn tại 1.235 và 1.239 điểm. Cấu trúc sóng giảm có dạng Double Zigzag cho thấy nếu nhịp hồi phục tiếp tục trong phiên tới thì khả năng VN30F2309 sẽ hướng lên lại 1.250 - 1.260 điểm vẫn còn.

Xu hướng ngắn hạn duy trì ở mức tăng với trailing stoploss tại 1.219 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược Mua (Long) ở nhịp điều chỉnh về vùng 1.226 - 1.227 điểm, dừng lỗ 1.223 điểm và chốt lời ở các mức kháng cự 1.235 hoặc 1.240 điểm. Vị thế Bán (Short) xem xét mở ra khi chỉ số phản ứng tiêu cực tại 1.240 - 1.242 điểm, dừng lỗ 1.244 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.220 (+-5) đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu trong phiên.

Mặc dù vậy, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át với ngưỡng hỗ trợ sâu được đặt quanh 1.20x. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Bán (Short) tại kháng cự, Mua (Long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật